Đừng để bản thân bị kiểm soát bởi người khác, tiền bạc và quá khứ

Có người sống cả đời mà không bao giờ thật sự sống. Họ thở, họ bước, họ làm việc, họ cười, nhưng tất cả đều diễn ra như một cái bóng đang đi qua thế gian. Lý do? Vì cuộc đời họ bị dẫn dắt bởi ba sợi dây vô hình: ánh nhìn người khác, đồng tiền, và quá khứ.

Đừng để bản thân bị kiểm soát bởi người khác.

Chúng ta sinh ra là để sống cuộc đời của chính mình, không phải để trở thành phiên bản mà ai đó mong muốn.

Khi quá bận tâm đến việc người khác nghĩ gì, ta đánh mất tiếng nói bên trong mình. Ta sợ sai, sợ bị chê cười, sợ không được công nhận. Nhưng thử nghĩ xem, ai sống thay ta? Ai cảm nhận hạnh phúc hay nỗi đau trong trái tim ta? Không phải họ, mà là chính chúng ta.

Càng lớn, ta càng hiểu rằng sự tự do lớn nhất trên đời không phải là đi đâu cũng được hoan nghênh, mà là dám sống đúng với bản chất của mình - dù có người không hiểu, thậm chí không thích. Người hiểu ta sẽ chẳng cần ta cố gắng giải thích; người không muốn hiểu thì càng giải thích càng vô ích. Vậy thì hãy sống sao cho mỗi giây phút đều mang ý nghĩa với chính ta - chứ không phải với sự phán xét của bất kỳ ai.

Đừng để bản thân bị kiểm soát bởi người khác, tiền bạc và quá khứ 1

Đừng để tiền bạc điều khiển tâm mình.

Tiền rất quan trọng - không ai phủ nhận điều đó. Nó nuôi sống ta, giúp ta bảo vệ gia đình, cho ta cơ hội học hỏi và trải nghiệm. Nhưng tiền chỉ là phương tiện, không phải mục đích cuối cùng. Một người để đồng tiền dẫn dắt sẽ mãi thấy thiếu, dù có bao nhiêu vẫn thấy chưa đủ, như uống nước biển càng uống càng khát.

Tham vọng là điều tốt, nhưng tham lam thì chỉ đưa ta vào ngục tù của chính mình. Có những điều tiền không thể mua: sự bình yên, lòng tin, thời gian bên người thương, sức khỏe, giấc ngủ ngon, ánh mắt an nhiên nhìn đời. Khi ta biết đủ, tiền trở thành đồng minh. Khi ta chạy theo nó mù quáng, tiền trở thành xiềng xích. Cân bằng mới là trí tuệ, biết kiếm tiền nhưng không đánh mất giá trị, biết hưởng thụ nhưng không làm nô lệ.

Đừng sống mãi trong quá khứ.

Quá khứ là nơi chứa kỷ niệm, bài học, nước mắt, và nụ cười. Nhưng nó không phải nơi để trú ngụ mãi. Có người sống giữa hiện tại nhưng trái tim thì mắc kẹt trong những chuyện đã qua - một vết thương cũ, một mối quan hệ không trọn, một thất bại, một phiên bản bản thân từng hối tiếc. Nhưng ta không thể bước tiếp nếu cứ nhìn về sau, cũng như không thể nhìn thấy bình minh nếu cứ mải ngắm hoàng hôn hôm trước.

Quá khứ đã hoàn thành nhiệm vụ của nó - dạy ta trưởng thành. Công việc của ta là sống trọn hôm nay, gieo hạt cho ngày mai, và mỉm cười với những gì đã đi xa. Ai cũng có nỗi đau riêng, nhưng có người đứng dậy, có người nằm mãi; khác biệt nằm ở cách ta lựa chọn đối diện.

Cuộc sống thực ra rất ngắn. Mỗi khoảnh khắc trôi qua là một phần đời mất đi. Và không gì đáng tiếc hơn việc đánh mất chính mình trong hành trình làm người. Hãy đủ kiên định để sống theo giá trị của mình, đủ tỉnh táo để không để tiền bạc dẫn dắt, đủ mạnh mẽ để rời khỏi bóng tối của ngày hôm qua.

Bởi khi tâm được tự do, ta mới thật sự sống.

Khi trái tim biết bình yên, ta mới thấy cuộc đời rộng mở.

Và khi không bị kiểm soát bởi người khác, tiền bạc và quá khứ, ta mới chạm được vào bản chất đẹp nhất của đời sống: sự tự do bên trong.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Niềm vui từ một chén trà

Phật pháp và cuộc sống 16:22 21/11/2025

Anh bạn tôi nhỏ hơn tôi vài tuổi, còn là sinh viên, nhưng lại có sở thích thưởng thức trà hàng ngày. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh bạn tự pha cho mình một ấm trà thơm nóng rồi ngồi nhâm nhi đọc sách. Những khi tôi đến chơi, thể nào anh bạn cũng pha một ấm trà thật đậm ngon mời tôi. Biết anh bạn có sở thích này nên nhiều lần đến tôi thường mua theo một gói bánh ngọt, thế là anh em lại có một buổi uống trà, ăn bánh nói chuyện thật hợp ý. Cũng vì sở thích này mà bạn tôi hay bị bạn bè trêu chọc, rằng thanh niên gì mà cứ như ông già, bia rượu cà-phê thì họa hoằn gọi mãi mới chịu đi, còn nhắc đến trà thì khoái cả chí, cứ có bộ ấm là tìm trà pha ngay.

Không thể nghĩ bàn

Phật pháp và cuộc sống 16:02 21/11/2025

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình tương đối khá. Cha mẹ chăm lo cho ăn học chu đáo nên tôi phần nào có “bệnh công tử”. Học xong ở lại thành phố và lấy vợ, nhà vợ cũng khá nên cho chúng tôi một căn nhà nhỏ, cuộc sống như thế cũng quá đẹp so với bạn bè.

Đồng niên huynh đệ

Phật pháp và cuộc sống 12:21 21/11/2025

Từ xa xưa, chư Tổ sư đã ngộ Đạo từ tuổi nhỏ. Ngày nay, con thấy mình và chú Tuệ Đạo cũng mang trong lòng khát khao ấy, mong muốn được sống trong ngôi nhà chung của Đức Thế Tôn. Hai huynh đệ mang hai hành trình khác biệt, nhưng cùng chung một chí lớn: Đi trên đường Đạo.

Truyện ngắn: Bảy bước đến miền cực lạc

Phật pháp và cuộc sống 11:19 21/11/2025

Mùa an cư của giáo đoàn Siddhatta bình lặng giữa mùa sala hé nụ. Đoàn khất sĩ ngày thêm đông. Rừng sala như một lễ hội bắt đầu...

Xem thêm