Phật Giáo

Đừng như cái Phèng La

Thứ năm, 21/04/2016 | 14:34

Người mà nói chuyện không có mục đích hoặc là mục đích không tốt, chẳng những bị người khác xem thường cười chê mà sau này còn bị mắc quả báo về miệng nữa.

Một người đã có thói quen nói lời tốt thì không dễ gì mà nói lời xấu. Nhưng việc điều chỉnh thói quen nói thật không phải là một việc dễ.
 
Ví như có người mỗi khi nói chuyện thì âm thanh rất lớn, cho dù là có người hay không có người, khoảng cách gần hay xa cũng đều nói lớn tiếng, người Đài Loan gọi họ là “loa phóng thanh”. Thói quen này không được hay cho lắm, sẽ làm quấy rầy người khác. Hoặc là có người mắt thấy người mình định tìm đang đi đằng xa liền vừa chạy vừa gọi, thô tháo giống như là đi bắt ăn cướp vậy, hoàn toàn không để ý đến sự có mặt của người khác, làm vậy có ấn tượng không tốt đối với người khác. Cho nên cần phải chú ý đến oai nghi phần miệng của mình.

Ngoài ra cũng có rất nhiều người thích tán gẫu, dù là có việc hay không có việc họ cũng đến người ta nói chuyện, miệng cứ líu la líu lo. Nhà Phật ví hạng người bô lô ba la mà không được việc gì cả là cái phèng la. Cái phèng là một loại pháp khí, nó được tạo bằng hai mảnh đồng, cũng giống như hai cái môi của con người, chỉ phát ra tiếng leng keng.

Không có việc gì mà tán gẫu thì ngoài việc lãng phí thời gian ra, lại thêm rất dễ thốt ra lời thị phi. Cho nên tốt nhất là chúng ta không nên nuôi dưỡng thói quen tán gẫu.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Pháp sư Thánh Nghiêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z