Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/04/2016, 14:34 PM

Đừng như cái Phèng La

Người mà nói chuyện không có mục đích hoặc là mục đích không tốt, chẳng những bị người khác xem thường cười chê mà sau này còn bị mắc quả báo về miệng nữa.

Một người đã có thói quen nói lời tốt thì không dễ gì mà nói lời xấu. Nhưng việc điều chỉnh thói quen nói thật không phải là một việc dễ.
 
Ví như có người mỗi khi nói chuyện thì âm thanh rất lớn, cho dù là có người hay không có người, khoảng cách gần hay xa cũng đều nói lớn tiếng, người Đài Loan gọi họ là “loa phóng thanh”. Thói quen này không được hay cho lắm, sẽ làm quấy rầy người khác. Hoặc là có người mắt thấy người mình định tìm đang đi đằng xa liền vừa chạy vừa gọi, thô tháo giống như là đi bắt ăn cướp vậy, hoàn toàn không để ý đến sự có mặt của người khác, làm vậy có ấn tượng không tốt đối với người khác. Cho nên cần phải chú ý đến oai nghi phần miệng của mình.

Ngoài ra cũng có rất nhiều người thích tán gẫu, dù là có việc hay không có việc họ cũng đến người ta nói chuyện, miệng cứ líu la líu lo. Nhà Phật ví hạng người bô lô ba la mà không được việc gì cả là cái phèng la. Cái phèng là một loại pháp khí, nó được tạo bằng hai mảnh đồng, cũng giống như hai cái môi của con người, chỉ phát ra tiếng leng keng.

Không có việc gì mà tán gẫu thì ngoài việc lãng phí thời gian ra, lại thêm rất dễ thốt ra lời thị phi. Cho nên tốt nhất là chúng ta không nên nuôi dưỡng thói quen tán gẫu.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Ứng dụng 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Ứng dụng 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Ứng dụng 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Ứng dụng 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo