Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/03/2016, 18:06 PM

Đừng quơ đũa cả nắm

Chúng ta có thể nhờ sự tu hành, trì giới, bố thí, nhẫn nhục mà dần dần mới chuyển hóa được thói xấu.

 
Có người từ nhỏ đã hình thành cho mình một thói quen, hễ vừa nhìn thấy ánh mắt của người nào đó, hay gương mặt của người nào đó thì nhận định họ là người như thế nào liền. Cách nhìn như vậy là không ổn. Vì mọi người không ai giống ai. Chúng ta không được quơ đũa cả nắm.

Ví như hồi nhỏ tôi nghe người ta nói người Tây có mùi thịt bò thịt dê. Sự thật là khi tôi sống chung với người phương tây và người Mỹ. Tôi không có nghe những mùi này trên người của họ.

Cho nên ban đầu tôi đã quen nhìn người phương tây bằng ấn tượng này. Tôi cho rằng chắc chắn là người họ có mùi dê, mùi bò, bây giờ ngồi nghĩ lại tôi thấy quả thật là rất kỳ.

Thói quen như vậy gọi là “định kiến trong lòng”, cho dù có xảy ra chuyện gì, vì trong lòng đã có phán đoán, định kiến sẵn cho nên không tài nào nhìn thấy chân tướng sự thật.

Cho nên khi gặp phải chuyện gì, chúng ta đừng nên phản ứng lại ngay, đừng vội gán cho nó cái tên, đừng vội so hơn với nó, đừng có hình dung ra nó, thì lúc này đây, “cái biết” của bạn mới thật sự là cái biết chân chính, mới không phải là vọng kiến, không phải là chủ kiến.

Do đó chúng ta cần phải “lòng không định kiến” thì điều chúng ta nhìn thấy mới là chân thật, mới không bị thói quen che lấp lại.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Ứng dụng 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Ứng dụng 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Ứng dụng 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Ứng dụng 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo