Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 20/03/2016, 14:48 PM

Đừng xem thường những việc nhỏ nhặt trong đời sống

Đừng xem thường giọt nước, giọt nước tuy nhỏ nhưng thường chảy cũng đủ sức làm xuyên thủng đá. Với những nhỏ nhặt trong đời sống, nếu không chỉnh sửa kịp thời thì sau này lớn dần thành khối, lúc đó có muốn sửa đi nữa cũng không phải dễ.

 
Để thay đổi thói xấu, chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

Phải bắt đầu từ những tiểu tiết nhỏ nhặt trong đời sống. Vì vậy Tôi thường nhắc nhở các đệ tử rằng, ăn cơm có oai nghi của ăn cơm; đi đường có oai nghi của đi đường; bất luận là đi đứng nằm ngồi gì cũng đều phải có oai nghi.

Có người hỏi tôi: - Oai nghi quan trọng đến như vậy sao? Nó có thể khiến cho người ta thành Phật sao?

Thật ra, chúng ta đừng nên coi thường tiểu tiết này, đây là con đường mà người muốn thành Phật phải trải qua, Phật giáo gọi đây là “học Phật hành nghi” ý là muốn cho người ta, qua những tiểu tiết nhỏ nhặt này có thể kiểm điểm thân tâm, bó buộc thân tâm, giữ quy phạm cho riêng mình, để giảm thiểu thói xấu của mình, để qua đó phiền não cũng sẽ giảm bớt theo.

Nếu không thì có thể là bạn sẽ nói: Tôi luôn là người như vậy! xưa nay tôi vốn là một cục nợ, ngay cả cha mẹ tôi cũng không cần tôi! Người như vậy có đúng không? Muốn điều chỉnh thói xấu thì bạn phải hạ quyết tâm. Ngay như Sở Bá Vương “phá nồi dìm thuyền, sống mái một phen” không chừa lại bất cứ con đường rút nào.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Ứng dụng 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Ứng dụng 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Ứng dụng 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Ứng dụng 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo