Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 28/09/2016, 15:46 PM

Gia Lai: Bế mạc khóa “Bồi dưỡng Đạo hạnh” lần thứ 13

Sáng ngày 27/08/Bính Thân (27/09/2016) tại đạo tràng tịnh xá Ngọc Lai đã diễn ra buổi tạ Pháp khóa "Bồi dưỡng Đạo hạnh" dành cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự trong 10 ngày từ ngày 17/08 đến ngày 27/08/Bính Thân.

Dưới sự tham dự của HT.Giác Tần; HT.Giác Phương; HT.Giác Thành và Chư tăng trong Ban Giáo thọ ĐĐ.Giác Phổ; ĐĐ.Giác khiêm; Ni sư Cảnh Liên; Ni sư Hạnh Liên; Ni sư Luật Liên; Ni sư Lãnh Liên cùng gần 100 vị tu sinh đồng tham dự lễ.
 
Sau khi ĐĐ.Giác Phổ thông qua chương trình lễ tạ Pháp, ĐĐ.Giác Khiêm báo cáo chương trình tu học trong 10 ngày diễn ra khóa bồi dưỡng. Lần lượt các hành giả về tham dự khóa tu đã dâng lời cảm niệm. Với bao cung bậc cảm xúc, với bao lời tri ân sâu sắc đối với Chư tôn giáo phẩm đã vì hàng hậu tấn mà tổ chức những khóa tu dành cho sa-di, sa-di-ni, tập sự nam nữ. 

Tri ân sự quan tâm chăm sóc của Sư Giác Liêm trụ trì tịnh xá Ngọc Lai vất vả lo lắng, dù nơi Tây Nguyên giữa lúc giao mùa những cơn mưa rừng xối xả, khí hậu thất thường, làm cho những vị tu sinh ngã bệnh, đã được chăm sóc tận tình, nên quý vị vẫn tinh cần tu học trọn vẹn 10 ngày. 
 
Tri ân sự chăm lo chu đáo của hàng phật tử tại gia, kẻ công người của cùng nhau chung vai, âm thầm lo cho những mầm non của Phật pháp.

Bằng những lời văn, hay câu thơ mộc mạc từ sa-di đến sa-di-ni hay tập sự, với những lời thổn thức từ tận đáy lòng đã chia sẻ về những trăn trở khi bắt đầu được tham dự khóa bồi dưỡng, hay cảm giác đau đớn khi ngồi thiền giữa cái lạnh buốt da thịt của xứ sở Tây Nguyên làm cho ngã bệnh, tâm xáo động có ý định bỏ về. 

Nhưng chung quy các vị đã gặt hái nhiều bài học về đường lối tu học Giới - Định - Huệ, oai nghi giới hạnh, phương pháp thực tập chánh niệm, phẩm hạnh khiêm hạ, chuyên cần tu tập của một người tu sĩ trẻ, hiểu rõ hơn về giáo lý Khất sĩ Tổ sư để lại là tập trung vào vấn đề sống chung, học chung và tu chung, bổn phận trách nhiệm của người xuất gia, bởi người xuất gia phải giữ đúng vai trò của mình để trở thành một tu sĩ chân chánh. 
 
Thông qua những bài giảng mà Chư tôn đức giáo đoàn đã dành thời gian đến giảng giải theo từng ngày trong khóa bồi dưỡng. Nhất là cách rãi tâm từ do ĐĐ.Giác Hoàng hướng dẫn.

Để rồi từ đây HT.Giác Tần đã khuyến tấn hàng hậu học hãy cố gắng tránh xa những công nghệ thông tin bất thiện làm cho chí nguyện xuất gia thối chuyển, ngày nay quý vị dễ xuất gia, nhưng lại cũng dễ thối chuyển vì không khéo thúc liễm sáu căn, dễ vương với sáu trần, làm tâm xao động, cuộc sống hiện đại mặc dù mang lại lợi ích cho một số việc dành cho các ngành, nhưng còn là những vị tu sĩ trẻ, khi tiếp cận nhiều chưa biết gạn đục khơi trong, nên dễ sa ngã.
 
Ngày nay hiện tượng tu sĩ phạm giới, ra đời hay sống vất vưởng làm ảnh hưởng đến Phật pháp khá nhiều. Từ đó làm mất lòng tin nơi hàng cư gia bá tánh, đánh mất hình ảnh thoát tục của tăng đoàn.

Bời vì ngăn ngừa điều bất thiện, giải đãi khi sống buông lung thiếu sự huân tập, nên hàng năm Chư tôn đức giáo phẩm đã dày công tổ chức 3 khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh cho những vị mới bước chân vào đạo, nhằm giúp những vị tu sĩ trẻ có thời gian quay về sống chung tu học, thúc liễm thân tâm, được quý vị giáo thọ sư giáo dưỡng những bài học về oai nghi tế hạnh và con đường tu học của một vị khất sĩ trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Từ vị sa-di trẻ nhất hay vị tập sự tuổi đã ngoại thất tuần được chọn là người xuất sắc trong khóa tu đều không khỏi xúc động khi được Hòa thượng chứng minh, Hòa thượng trưởng BTC, tận tay trao những món quà mang giá trị tinh thần. 
 
Các hành giả tự nhủ với lòng càng cố gắng tinh tấn tu học để hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là người con của thầy Tổ và nhất là không phụ lòng chăm lo của Chư tôn giáo phẩm luôn quan tâm chăm lo vun bồi phẩm hạnh cho hàng hậu tấn.

Trước khi kết thúc, ĐĐ.Giác Liêm bày tỏ lòng tri ân đến với Chư tôn giáo phẩm giáo đoàn đã tạo cơ hội cho tịnh xá được tổ chức khóa bồi dưỡng, cảm ơn cư gia bá tánh đã cùng chung tay trợ duyên cho khóa tu được thành công tốt đẹp.
 
Buổi sáng trước giờ tạ Pháp dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Giác Phổ một lần nữa người dân thị trấn I Akha, huyện Ia Grai lại được chiêm ngưỡng cúng dường Tăng đoàn như thời Phật tại thế.

Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật sự địa phương 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật sự địa phương 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật sự địa phương 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật sự địa phương 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học