Phật Giáo

Gia Lai: Ni giới Hệ phái Khất sĩ thực hiện khóa "Sống chung Tu học" lần thứ 3

Thứ năm, 04/04/2016 | 14:46

Noi theo bước chân của Chư tôn đức trong Hệ phái, là thực hiện lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang (nên tập sống chung tu học), Chư Ni thuộc Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ đã thực hiện khóa "Sống chung Tu học" lần thứ 3.

Lần thứ nhất của khóa “Sống chung tu học” do Ni trưởng Hiệp Liên tổ chức tại tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), vào mùa xuân năm Ất Mùi thành công. Và lần thứ hai, khóa tu được diễn ra tại tịnh xá Ngọc Chơn (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) do Ni sư Lãnh Liên trụ trì từ ngày 22 - 29/09/Ất Mùi.

Tiếp nối chí nguyện truyền thừa mạng mạch đó sáng ngày 26/02/Bính Thân, lễ khai mạc khóa tu được diễn ra tại tịnh xá Ngọc Túc (huyện Đăkpơ, tỉnh Gia Lai) dưới sự chứng minh của tam vị chứng minh HT.Giác Hùng; HT.Giác Tần; HT.Giác Trí và gần 70 hành giả là Ni trưởng, Ni sư, Sư cô từ các miền tịnh xá, tịnh thất trực thuộc Giáo đoàn III, từ các tỉnh miền Trung duyên hải đến các tỉnh Cao Nguyên Trung phần đều tập trung về tu tập.

Nhằm gieo sự tín tâm và hành trì theo hạnh Phật tăng xưa HT.Giác Hùng đã hướng dẫn tăng đoàn trì bình khất thực tại điểm Nhà Thờ chợ đồn làm nức lòng người dân khi nhìn thấy tăng đoàn trong những chiếc huỳnh y giải thoát đầu trần, chân đất hóa duyên như thời Phật còn tại thế.

Trong buổi sáng khai mạc HT.Giác Trí, Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III đã có lời chia sẻ cùng hành giả khóa tu với chủ đề xoay quanh khóa “Sống chung tu học”.

Mục đích giúp chư hành giả hiểu được giá trị của sự sống chung và tu học chung, chính việc sống chung và tu học chung đó đem lại hạnh phúc rất lớn cho chính mình và cho tông môn hệ phái. Hòa thượng nhấn mạnh khóa tu chính là đánh động tâm thức của ta giúp nguyện lực trong ta có cơ hội nảy mầm. Những lúc này chư ni mới có thể ngồi lại với nhau, lắng nghe kinh nghiệm của nhau để cùng nhìn lại chính mình, giúp thầy trò, huynh đệ hiểu nhau hơn, cảm thông nhau hơn.

HT.Giác Hùng đệ nhất chứng minh đã ban đạo: Chúng ta rất là hy hữu thọ được thân người lại đủ duyên gặp Phật pháp. Vì vậy trách nhiệm chúng ta phải cố gắng tu tập để đạt được quả vị giải thoát đúng với chí nguyện ban đầu. Tuy nhiên, để đạt được chí nguyện ấy, mỗi hành giả phải vượt qua những chướng duyên, ách nạn, phải nỗ lực tinh tấn tu tập, nếu không mình sẽ đánh mất chính mình. Hòa thượng còn nhắc nhở chư hành giả phải chú ý đến nghiệp lực, lo tu sửa thân tâm để chuyển nghiệp. Vì mỗi người có một biệt nghiệp khác nhau, nên phải chọn cho mình một pháp môn tu để có định lực thì mới tu được.

Buổi chiều trong giờ nghe kinh học pháp HT.Giác Tần đã từ bi chia sẻ cùng hội chúng về ý Pháp (Lục hòa).

Ngài nêu bật tôn chỉ của Tổ là: “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”. Qua đó nói rõ đường lối hành đạo của Tổ không những hành trì y bát khất thực hóa duyên theo Phật tăng xưa, mà còn phải thực hiện phương châm: “Nên tập sống chung tu học” để nung đúc, rèn luyện, tăng trưởng cái sống, cái biết và cái linh.

“Cái sống là phải sống chung
Cái biết là phải học chung
Cái linh là phải tu chung”.

Mà người xuất gia chúng ta là tăng, ở đây bản thể của tăng là hòa hợp thanh tịnh. Muốn hòa hợp thanh tịnh ta phải sống trên tinh thần lục hòa, bình đẳng. Nếu thực hiện được điều này thì phiền não được dứt trừ, tâm chúng ta trở nên an lạc. Nhưng để thực hiện được nguyên lý này không phải dễ, mà đòi hỏi chúng ta phải quên cái tôi của mình thì mới sống chung hòa hợp với nhau được. Làm được điều này, mỗi người chúng ta là những ngọn đèn chân lý được thắp lên mà Tổ Thầy đã thắp sáng cho chúng ta.

Đây là khóa tu lần thứ 3 của Ni giới Giáo đoàn III, chư hành giả phải theo sát thời khóa, khép mình vào khuôn khổ Giới luật, tinh tấn tu tập. Với thời tiết tương đối hài hòa, mát mẻ, đây là điều kiện thuận duyên để chư hành giả tu tập tốt trong một tuần với: Thời khóa tu tập: Hành giả thức dậy từ 3h30 sáng và kết thúc lúc 22h00 tối. Qua 3 giờ thiền tọa, 2 giờ học pháp, 2 giờ thiền hành, 2 thời tụng kinh sáng tối và 1 thời sám hối chia sẻ kinh nghiệm lúc 20 giờ.
 

Ngọc Chơn
Ngọc Chơn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z