Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/09/2019, 07:44 AM

Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống xã hội

Giáo lý Tứ Diệu Đế phân tích tất cả những hiện tượng không tốt đẹp đều là biến tướng của sự tham ái, chấp thủ. Do tham ái, chấp thủ mà con người có thể làm bất cứ điều gì để đạt được những mưu toan vị kỷ của mình, bất chấp sự đau thương của người khác, sẵn sàng đưa họ vào ngõ cụt.

 >>Phật pháp và cuộc sống

Thành tựu của khoa học kỹ thuật đem lại cho con người có được một đời sống dồi dào về tiện nghi vật chất. Song cuộc sống vật chất phong phú, đa dạng đến mức phiền toái ấy đã làm cho con người ngày nay trở lại đối mặt với bao nỗi phiền muộn lo âu, mệt mỏi cả về cơ thể lẫn trí óc.

Thực trạng xã hội cũng cho thấy, trước sự hấp dẫn lôi cuốn của vật chất, con người càng trở nên có thái độ đề cao vật chất khi ứng xử và thẩm định các giá trị khác. Lãng quên giá trị quý báu của nếp sống tâm linh màu nhiệm, không biết tìm về suối nguồn của hạnh phúc vô tận nơi chính mình, theo đuổi những khoái lạc cảm giác và việc tích lũy của cải đã trở thành mục tiêu chính của cuộc sống con người hiện nay.

Tất cả những hiện tượng xấu ấy của xã hội sẽ chấm dứt khi lòng tham ái, chấp thủ của con người được diệt trừ.

Tất cả những hiện tượng xấu ấy của xã hội sẽ chấm dứt khi lòng tham ái, chấp thủ của con người được diệt trừ.

Bài liên quan

Vì vậy mà các tệ nạn xã hội xuất hiện và phát triển. Như tham nhũng, hối lộ, sự cạnh tranh về quyền lợi và địa vị… là động cơ cho những cuộc chiến tranh tàn phá môi trường sống quanh mình. Họ đã quên mất rằng mình là một bộ phận không thể tách rời khỏi  thiên nhiên cho nên hậu quả là họ phải đối mặt với khủng hoảng môi trường trầm trọng. Và đây chính là sự hiện hữu của Khổ Đế.

Giáo lý Tứ Diệu Đế phân tích tất cả những hiện tượng không tốt đẹp ấy đều là biến tướng của sự tham ái, chấp thủ. Do tham ái, chấp thủ mà con người ta có thể làm bất cứ điều gì để đạt được những mưu toan vị kỷ của mình, bất chấp sự đau thương của người khác, sẵn sàng đưa họ vào ngõ cụt. Như vậy tham ái, chấp thủ chính là hiện hữu của Tập Đế.

Tất cả những hiện tượng xấu ấy của xã hội sẽ chấm dứt khi lòng tham ái, chấp thủ của con người được diệt trừ. Chỉ khi con người giải thoát khỏi tham ái, biết sống một cuộc sống vô ngã vị tha, yêu thương cộng đồng, sẵn sàng chia sẻ ngọt bùi cho nhau thì mới có thể xây dựng được một xã hội an vui hạnh phúc. Đây cũng chính là ý nghĩa của Diệt Đế.

Sống trong xã hội loài người thì ai cũng phải cạnh tranh để sống, do cạnh tranh để mưu cầu cuộc sống tốt đẹp cho mình nên dễ phát sinh nhiều hiện tượng xấu.

Sống trong xã hội loài người thì ai cũng phải cạnh tranh để sống, do cạnh tranh để mưu cầu cuộc sống tốt đẹp cho mình nên dễ phát sinh nhiều hiện tượng xấu.

Bài liên quan

Sự ham muốn về vật chất đưa đẩy con người ngày mỗi đi xa hơn vào khổ đau. Với nếp sống “Thiểu dục tri túc”, sự hài lòng với những nhu cầu cơ bản, giảm thiếu tối đa những đòi hỏi phục vụ bản thân, biết xây dựng cho mình một phương pháp kìm chế tâm tham muốn, không để chúng làm lũng đoạn tâm trí dục vọng cá nhân, thiểu dục tri túc chính là con đường đưa đến hạnh phúc an lạc. Đây chính là ý nghĩa của Đạo Đế.

Sống trong xã hội loài người thì ai cũng phải cạnh tranh để sống, do cạnh tranh để mưu cầu cuộc sống tốt đẹp cho mình nên dễ phát sinh nhiều hiện tượng xấu. Để diệt trừ được những điều này và xây dựng một cuộc sống thực tại an lạc thì chúng ta phải biết áp dụng triệt để giáo lý Tứ Diệu Đế vào cuộc sống xã hội.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Phật giáo và người trẻ 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Phật giáo và người trẻ 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Phật giáo và người trẻ 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Phật giáo và người trẻ 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag