Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 09/07/2014, 09:24 AM

Giảng kinh Pháp Hoa qua chương trình "Khai Tâm Truyện" của Truyền hình An Viên

Vào lúc 07h30, ngày 10/06/Giáp Ngọ (06/07/2014), tại giảng đường Trường hạ chùa Quán Sứ - Hà Nội, Chư tôn đức tăng, ni cùng đông đảo phật tử thập phương đã vân tập về đây tham dự giảng Kinh Pháp Hoa của giảng sư Đại đức Thích Quảng Hợp.

Kinh Pháp Hoa được coi là bộ kinh tối cao với triết lý màu nhiệm, mà đức Phật phương tiện thuyết để khai ngộ chúng sinh thấy biết được “Phật tri tri kiến”, tức tâm Phật, vốn có sẵn trong mỗi chúng sinh, để tu và sớm chứng ngộ giải thoát. Với ý nghĩa và triết lý sâu rộng ấy, Đại đức Thích Quảng Hợp đã vận dụng lồng ghép dẫn chứng trực quan sinh động vào bài giảng để Chư tăng, ni và các phật tử dễ tiếp thu triết lý trong kinh Pháp Hoa
 
Trong đó Giảng sư đã lấy chương trình Khai Tâm Truyện do truyền hình An Viên sản xuất với câu chuyện “Nhân Duyên Hòa Hợp” đồng tác giả Thích Quảng Hợp – Lê Thị Thu Dung để làm giáo vụ trực quan. Câu chuyện này chứa đựng triết lý sâu sắc trong Kinh Pháp Hoa đó là triết lý duyên sinh, tính bất sinh bất diệt, nhân duyên hoà hợp trong 12 nhân duyên của pháp Duyên Khởi. Việc trình chiếu câu chuyện này đã mang đến cho tăng, ni và các phật tử những cảm thụ sâu sắc về bản Kinh Pháp Hoa cũng như tạo nên một nét mới trong phương pháp giảng dạy của chương trình học hạ.
 
Phật tử Bảo Ngọc đã nhận xét về nét mới của buổi giảng pháp và tính chính xác của câu chuyện đối với bài giảng pháp.

Chương trình Khai Tâm Truyện của Truyền hình An Viên là một trong những chương trình chứa đựng triết lý sâu sắc của nhà Phật. Với những câu chuyện được chọn lọc kỹ lưỡng trong kho tàng kinh điển Phật giáo và văn học thế giới, Khai Tâm Truyện đã truyền tải tính nhân văn của bản thể mỗi hiện tượng, con người trong cuộc sống. 

Cùng với những chương trình như Ngày An Viên, Lắng Nghe Chia Sẻ, Đâu Là Đúng, Khai Tâm Truyện luôn gửi gắm những thông điệp giàu cảm xúc, nhằm khai mở tâm hồn mỗi con người để đạt tới giác ngộ.

Để cho ra đời những tác phẩm quý báu này, đội ngũ biên tập viên, kỹ thuật viên, hậu kỳ của truyền hình An Viên đã dày công sưu tầm và biên soạn dưới sự hướng dẫn của Chư tôn đức tăng, ni trong Ban Cố vấn. Bên cạnh đó, công việc ghi hình và dựng hậu kỳ hoàn thiện chương trình cũng là một khâu rất quan trọng làm nên sự thành công của Khai Tâm Truyện nói riêng và các chương trình của truyền hình An Viên nói chung.
 
Đại đức Thích Quảng Hợp giảng sư tại chùa Quán Sứ đã chia sẻ chương trình Khai Tâm Truyện có ý nghĩa đối với Kinh Pháp Hoa
Kỹ thuật An Viên đang chuẩn bị lên sóng chương trình “ Khai quyền hiển thực” 
Ta có thể nói, với các chương trình được vinh dự đưa ra làm dẫn chứng trong bài giảng tại khoá học hạ này, có thể nói các chương trình của truyền hình An Viên là phương tiện để hoằng dương Phật Pháp, là nhịp cầu để kết duyên giữa đạo và đời. Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy có lòng ghép dẫn chứng sinh động của Khai Tâm Truyện, như “Nhân duyên hòa Hợp” đem đến một làn gió mới làm cho các bài giảng về giáo lý kinh điển trở nên sinh động và hấp dẫn hơn, giúp cho việc khai mở tâm thức của mỗi chúng sinh nhận biết được “Phật tri kiến” của mỗi con người chúng ta, cũng là làm nổi bật tư tưởng triết lý cao tột của Kinh Pháp Hoa là kinh Phật dạy cho hàng Bồ tát được chư Phật hộ niệm, với “ khai tam hiển nhất”, khai ra ba thừa: Thanh Văn, Duyên Giác, Bồ tát đều chuyển hóa thành Nhất Phật thừa (tức là Tri kiến Phật, tức tâm trong sáng, giọt nước nhiệm mầu” trong mỗi chúng ta, mà Khai tâm truyện, điển hình “ Nhân duyên Hòa Hợp” đã phản ánh được triết lý đó.

Qua đó thấy được Kinh Pháp Hoa rất quan trọng, cần thiết với đời sống tu tập của tăng, ni phật tử nói chung, cũng nhờ với những ai có duyên nói riêng. Hy vọng truyền hình An Viên – Khai Tâm Truyện sản xuất nhiều kịch bản giá trị theo nhiều chiều trên tinh thần Khai Tâm Truyện với tư tưởng minh triết trong Kinh Pháp Hoa, góp phần xây dựng con người xã hội ngày một tốt hơn.
 
 


TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Trong nước 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Trong nước 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Trong nước 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Trong nước 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.