Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/01/2019, 17:39 PM

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổng kết công tác Phật sự năm 2018

Sáng 18/1, tại chùa Diệc, phường Quang Trung, TP Vinh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Tham dự hội nghị có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Nghệ An; Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa - Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, chư tôn đức tăng ni thành viên Ban Trị sự, đại diện các đạo tràng, các chùa trong tỉnh và đại diện lãnh đạo của Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, Công an tỉnh Nghệ An.

Chư tăng ni chủ trì hội nghị. Ảnh: Hồng Ân

Chư tăng ni chủ trì hội nghị. Ảnh: Hồng Ân

Báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2018 cho biết, tính đến hết tháng 12/2018, toàn tỉnh Nghệ An có 77 vị tăng ni đang sinh hoạt hợp pháp; 58 cơ sở thờ tự, trong đó có 57 chùa và 1 niệm Phật đường; phục hồi hoạt động 2 ngôi chùa; bổ nhiệm 3 vị trụ trì và thuyên chuyển 7 vị Đại đức về tại các chùa, bổ nhiệm thêm 2 vị tăng phụ tá Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh; tổ chức thành công Đại hội Phật giáo huyện Quỳnh Lưu, Nam Đàn và TP. Vinh nhiệm kỳ 2018 - 2023...

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An chúc mừng Thượng tọa Thích Thọ Lạc (trái) được bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Văn hóa - GHPG Việt Nam. Ảnh: Hồng Ân

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An chúc mừng Thượng tọa Thích Thọ Lạc (trái) được bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Văn hóa - GHPG Việt Nam. Ảnh: Hồng Ân

Trong năm qua, Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An đã đạt được những thành tựu nổi bật, trên nhiều mặt với nhiều hoạt động có sức thu hút lớn, như: Tổ chức thành công khóa An cư kết hạ; tổ chức lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Việt - Lào; quy tập hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào; phối hợp Sở NN&PTNT, Tỉnh đoàn tổ chức cầu siêu, tưởng niệm tri ân 98 thanh niên tử nạn năm 1978 tại cống Hiệp Hòa (Đô Lương); tổ chức 9 khóa tu mùa hè, thu hút trên 500 khóa sinh tham gia mỗi khóa; phối hợp Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và các quy định của Giáo hội cho tăng ni phật tử…Công tác từ thiện xã hội tiếp tục được các chùa, phật tử quan tâm, ủng hộ với số tiền hơn 5,3 tỷ đồng.

Thay mặt Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Long - Phó ban Tôn giáo - Sở Nội vụ đã biểu dương các kết quả công tác phật sự năm 2018 và sự đóng góp của Giáo hội Phật giáo tỉnh trên các mặt. Đồng thời, đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An tiếp tục vận động tăng ni, phật tử chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời tích cực tham gia lao động sản xuất; phối hợp giải quyết các vấn đề vướng mắc ở địa phương, nâng cao uy tín của Phật giáo, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, bảo vệ môi trường  và các hoạt động an sinh xã hội.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hồng Ân

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hồng Ân

Phát huy các kết quả đạt được năm 2018, hội nghị đã đề ra phương hướng hoạt động năm 2019 với các hoạt động chính như đề xuất tổ chức Đại hội Phật giáo tại các huyện đủ điều kiện trên địa bàn; duy trì các khóa tu, lớp học giáo lý và nâng cao kỹ năng giảng thuyết tại các chùa và đạo tràng phật tử nhằm đẩy lùi các tệ nạn xã hội và mê tín dị đoan; xây dựng quy chế hoạt động của Ban Tăng sự; lập các thủ tục theo quy định để tổ chức Đại giới đàn Nghệ Tĩnh.

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Tin Phật sự 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Tin Phật sự 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Tin Phật sự 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Tin Phật sự 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.