Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/09/2020, 21:19 PM

Giấu ma túy trong tượng Phật: thủ đoạn tận cùng của kẻ ác

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng vừa phát hiện gần 100kg ma túy cất giấu trong 5 pho tượng Phật, có cài định vị.

Quả báo nhãn tiền vì lòng tham

Ma túy được các đối tượng cất giấu tinh vi trong tượng Phật. Ảnh: VOV

Ma túy được các đối tượng cất giấu tinh vi trong tượng Phật. Ảnh: VOV

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, Cục điều tra ma túy Bộ tư lệnh biên phòng, Cục điều tra tội phạm ma túy Bộ công an, Công an TP. HCM, phối hợp các cơ quan chức năng của CHDCND Lào, vừa phá án ma túy phức tạp trong chuyên án A3 - 220: một khối lượng ma túy lớn giấu bên trong các tượng Phật, vận chuyển từ Lào về tiêu thụ ở Việt Nam.

Thủ đoạn vô cùng tinh vi: lợi dụng tôn giáo, dùng tượng Phật làm giảm sự chú ý của nhà chức trách, kẻ ác đã đi đến tận cùng của sự tính toán khi mượn hình tượng thiêng liêng của một tôn giáo, biểu tượng chân lý, đạo đức, giác ngộ tôn quý với hàng triệu triệu người, “gói” bên trong chất kịch độc tàn hại kẻ nghiện - ma túy. Thông tin dày về tội phạm liên quan ma túy có khi khiến người đọc người xem bão hòa cảm xúc và giảm chú ý, chuyên án vẫn khiến người ta bàng hoàng: tội phạm ma túy không cái gì không dám làm. Tượng Phật bao người đi ngang phải cúi mình, nghiêm cẩn chấp tay hành lễ, kẻ ác sử dụng để chứa ma túy.

Tuấn Khỉ đã đền tội

Quả báo nhãn tiền 

19 giờ 8/9/2020, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hương Sơn - Hà Tĩnh, lực lượng phối hợp bắt quả tang Nguyễn Thị Hồng Hà - 44 tuổi, vận chuyển trái phép 98 kg ma túy tổng hợp cất giấu trong 5 pho tượng Phật bằng gỗ có cài định vị. Tại cơ quan điều tra Hồng khai dùng ô tô vận chuyển thuê số ma túy trên của một người Lào từ Viên Chăn vào Việt Nam, đưa đi TP.HCM tiêu thụ. Mở rộng điều tra, 12 giờ - 10/9/2020, tại TP. HCM, các lực lượng chức năng bắt giữ thêm 6 nghi phạm trong đường dây vận chuyển ma túy nói trên, thu giữ thêm 19 bánh heroin và 22.5 kg ma túy tổng hợp. Chiều cùng ngày, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, 4 nghi phạm khác trong đường dây trên cũng đã bị bắt giữ cùng tang vật là 110 kg ma túy tổng hợp dạng đá cất trong 6 pho tượng Phật bằng gỗ. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại nhà chức trách đã bắt giữ 10 nghi phạm, thu giữ 237 kg ma túy các loại, chuyên án vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Tầm của chuyên án A3-220

Số ma túy giấu trong bức tượng bị thu giữ. Ảnh: Hùng Lê

Số ma túy giấu trong bức tượng bị thu giữ. Ảnh: Hùng Lê

Đường dây tội phạm xuyên quốc gia, khối lượng ma túy lớn, địa bàn đánh án rất rộng, sự phối hợp nhiều lực lượng..khiến chuyên án nổi bật thu hút chú ý dư luận.

Tuy nhiên, với tu sĩ Phật giáo, cư sĩ Phật tử và những ai có hiểu biết về niềm tin Phật giáo, góc nhìn vụ án qua lăng kính riêng nhận ra tội phạm đã làm tổn thương hình tượng đức Phật, Phật giáo và tín đồ thông qua sự lợi dụng tượng Phật để thực hành hành vi phạm tội nghiêm trọng. Tương tự, những tội phạm lợi dụng tu phục Phật giáo, cơ sở Phật giáo, ngoài góc nhìn luật pháp, cũng cần xét đến sự tổn thương tôn giáo, ở đây là đạo Phật, do hành vi phạm tội gây nên.

Tất yếu một phiên tòa đúng tầm vóc sẽ diễn ra cho đường dây vận chuyển ma túy khủng này, khi chuyên án kết thúc, khi ấy nếu thủ đoạn lợi dụng tượng Phật để phạm tội được cơ quan công tố và hội đồng xét xử tính đến như tình tiết tang nặng cũng là lẽ đương nhiên, dễ hiểu và logic.

Bài học này đáng suy ngẫm.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sự sống đẹp lạ thường

Trong nước 16:25 26/11/2020

Hãy trả về thiên nhiên những dòng suối yêu thương. Hãy trả về quê hương tấm thân cát bụi này. Quê hương sẽ ôm ấp, chở che cho bạn. Bạn sẽ ngủ yên trong lòng đất. Tâm hồn bạn sẽ đi về nơi quê xưa chốn cũ.

Những khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cầu an lớn nhất trên đỉnh Fansipan

Trong nước 15:21 26/11/2020

Ngày 21/11, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức Đại lễ dâng hương cầu quốc thái dân an lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Đoạn trừ cái tôi do suy tưởng

Trong nước 14:53 26/11/2020

Con người từ khi ra đời đã tồn tại “cá nhân” hay “cái tôi”. Thế nên, rất cần phân biệt “cá nhân hay cái tôi là thực kiện” và “cá nhân hay cái tôi do suy tưởng”. “Cá nhân hay cái tôi là thực kiện” chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình có mặt trên đời này.

Steve Jobs: Sống như thế nào trước khi bạn chết?

Trong nước 14:35 26/11/2020

Vào năm 2005, Steve Jobs được mời làm diễn giả cho buổi lễ ra trường của Đại học Standford tại Palo Alto, ông đã nói một đề tài "Sống như thế nào trước khi bạn chết?" được xem là một bài nói chuyện rất hay đã được trường đại học Stanford lưu trữ làm tài liệu phổ biến đến với học sinh.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo