Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 14/08/2013, 11:15 AM

Hà Nội: Chùa Bằng khai mạc khóa tu Vu lan báo hiếu

Tiếp nối thành công của những khóa tu Vu lan báo hiếu những năm trước, năm nay ngày 07/07/Quý Tỵ (13/08/2013), chùa Bằng – Linh Tiên tự (Tp.HN) tiếp tục tổ chức khóa tu Vu lan báo hiếu – PL.2557 dành cho các bạn trẻ.

Đúng 7h00 các bạn trẻ khắp nơi đã vân tập về chùa để tham dự khóa tu

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của HT.Thích Bảo Nghiêm -  Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tăng chùa Bằng và 350 các bạn trẻ tham dự.

Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ cha, ơn dưỡng dục

Mùa báo hiếu ngùi ngùi thương mẹ, đức cù lao

Sau khi dâng hương lễ Phật, lễ Tổ, đoàn cung nghinh cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm lễ trường chứng minh lễ khai khóa. Mở đầu, trong lời phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Thanh Hải - Phó Ban tổ chức khóa tu nhấn mạnh: "mặc dù kinh tế thế giới đang khủng hoảng, nhưng không đáng sợ bằng khủng hoảng về đạo đức. Điều này mới đáng sợ nhất trong thế giới loài người. Chúng ta có thể nói dù nền văn minh nhân loại có phát triển đến đâu, thì đạo đức và tình người vẫn được suy tôn. Nếu như đạo đức và tình người không còn, thì xã hội loài người đã bắt đầu đi vào bóng tối". 

 Công cha ngàn đời tâm tưởng mãi

Nghĩa mẹ muôn thuở nhớ thương hoài

Sau đó, các khóa sinh chí thành đỉnh lễ Chư tôn đức dâng lời phát nguyện tu tập để niệm ân cha mẹ, khởi nguồn suối yêu thương về ân nghĩa sinh thành. Tiếp theo, Hòa thượng chứng minh ban đạo từ, nêu lên tính nhân văn của ngày lễ hội Vu lan đậm tình người, kết tình làng nghĩa xóm, tình đồng bào, nhân loại, tình quê hương đất nước. Ngày này người ta cũng làm lễ truy tiến công trạng của những bậc tiền hiền, có công giữ nước, giữ làng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Có thể nói đây là ngày lễ hội văn hóa tình người. Hòa thượng mong rằng, khóa tu sẽ là dịp để các em khóa sinh đền đáp tứ ân trọng, thể hiện đạo Hiếu của người làm con, đem công đức tu tập trong 3 ngày để hồi hướng về Tổ tiên, ông bà cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp.

Cuối cùng, với lòng thành kính, các khóa sinh đều quỳ trước Tam Bảo cùng Chư tôn đức dâng hương làm lễ phụng thỉnh Tổ tiên ngự tọa đạo tràng để các bạn trẻ thể hiện niềm hiếu kính, nhấn mạnh đến những người con hiếu thảo sau này lớn lên, do cái phúc của mình thường thành nhân chi mỹ và làm ăn dễ phát đạt, dễ thành công trên đường đời. Còn những người nào sống bất hiếu, bất nghĩa thì thường hay gặp họa ương, bị mọi người khinh khi, rẻ rúng, xem thường. Nếu có làm điều gì thành công thì cái họa cũng thường kề bên để trả lại cái nhân mà mình đã bất hiếu với cha mẹ. 

 Ơn dưỡng dục một đời con ghi tạc

Nghĩa sinh thành trọn kiếp mãi không quên

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:


 
 Quý thầy trong Ban tổ chức hướng dẫn các khóa sinh "Oai nghi người phật tử"
 8h30', Hòa thượng trụ trì cùng Chư tôn đức tăng bản tự và đại diện các bạn khóa sinh làm lễ niêm hương yết Tổ, bạch Phật trước khi bắt đầu buổi lễ khai mạc
 
 

Niệm Phật cầu gia bị
 
 
 
 
 Toàn thể đại chúng đều nhất tâm chí thành chí kính dâng hương làm lễ phụng thỉnh Tổ tiên ngự tọa đạo tràng để các bạn trẻ thể hiện niềm hiếu kính
 
 
 

Tin, ảnh: Diệu Tường

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo