Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 30/03/2015, 11:10 AM

Hà Nội: Đêm thơ nhạc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các học trò

"Hát trong vườn xưa" là chủ đề đêm thơ nhạc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các học trò được diễn ra trong không gian tĩnh lặng khán phòng Viện Âm nhạc (khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, Hà Nội) tối ngày 29/03/2015.

 
Với những nhân duyên hội đủ cùng lòng người hợp nhất, các nhóm thân hữu là học trò của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phát tâm tổ chức đêm thơ nhạc để cùng được ôn tụng lại những phẩm thơ của thiền sư, cùng thưởng thức những giai điệu thiền ca phổ từ thơ Thầy và các đệ tử của Thầy.
 
 
Chương trình có sự tham gia, chia sẻ của các nhân sĩ từng là học trò của thiền sư Thích Nhất Hạnh hay đã luôn noi theo dấu chân của thiền sư qua các chặng đường phụng sư như TT.Thích Tâm Hiệp (Am Thụy Ứng, Quảng Trị); nhà văn Hoàng Quốc Hải; nhà văn, nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Đắc Xuân; cư sĩ Đinh Hồng Cường; Giáo sư Huệ Chi; nhà sử học Dương Trung Quốc...cùng trên 200 vị khách mời.

Những chia sẻ của các vị luôn mang theo hình bóng của thiền sư Thích Nhất Hạnh dù vị đó chưa phải là đệ tử của Thầy, hay dù chưa gặp một lần, những những chia sẻ đó đã nói lên tất cả, những đóng góp, những tác động về mặt ý thức của các hành động, lời Pháp mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đã và đang thực hiện.
 
Khán phòng dường như lặng thinh, khi thầy Chân Pháp Xa thỉnh ba tiếng chuông
 
Giai điệu nhẹ nhàng, êm ả của thiền khúc Pháp thể hằng hữu, thơ thiền sư Thích Nhất Hạnh do Chân Pháp Xa phổ nhạc qua sự thể hiện của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng...trong giây phút giác ngộ, thi sĩ đã vượt thoát được lưới rào của ý niệm Ngã và hòa nhập vào pháp thể mênh mông trong khung cảnh của một buổi chiều đầy nắng, bên bờ sông và những trang thơ để ngỏ...
 
 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh được biết đến như một vị đạo sư của thời đại, một thi sĩ nhưng đồng thời Thầy cũng cho ra đời nhiều tác phẩm văn xuôi, trong đó có một nguồn sáng tác rất đặc biệt là làm mới các tác phẩm dân gian.
 
 
Đêm thơ nhạc được tổ chức với tâm thành cầu nguyện cho sức khỏe của thiền sư Thích Nhất Hạnh được diên trường, thông điệp của hiểu biết và thương yêu được gieo cấy vào trong từng con người hữu duyên.

Anh Minh

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Văn hóa 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Văn hóa 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Văn hóa 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Văn hóa 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.