Phật Giáo

Hà Nội: GHPGVN đón tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Thứ năm, 08/10/2014 | 17:07

Sáng 15/09/Giáp Ngọ (08/10/2014) đoàn Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam do bà Katherine Lawson làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm hỏi tới GHPGVN tại trụ sở T.Ư GHPGVN chùa Quán Sứ (Hà Nội)

Tiếp đón đoàn có HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng I T.Ư GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân - Phó Văn phòng I T.Ư.

Tại buổi tiếp đón phái đoàn Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế đã thăm hỏi và có cuộc nói chuyện thân mật cùng Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà Katherine Lawson đã đưa những câu hỏi xoay quang vấn đề tôn giáo và tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, các mối quan hệ của Phật giáo với các tôn giáo bạn và sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các tôn giáo.
 
Trả lời các vấn đề này HT.Thích Gia Quang chia sẻ: hiện nay trên thế giới có khoảng 50.000 tôn giáo khác nhau, ở Việt Nam với 13 tôn giáo được nhà nước công nhận là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo v.v… ngoài ra tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên, thờ cúng các Vua Hùng các Anh hùng liệt sỹ cũng là một loại hình sinh hoạt tôn giáo phổ biến, được thực hiện bởi đại đa số người dân. Riêng đạo Phật có truyền thống lâu đời nhất tại Việt Nam và phù hợp với thuần phong, mỹ tục của người Việt nên số lượng tăng ni, phật tử rất đông với hơn 10 triệu tín đồ theo đạo Phật và hơn chục triệu người dân yêu mến đạo Phật.
 

Trong những năm qua, nhờ đổi mới về nhận thức và thực hiện đúng đắn chính sách tôn giáo mà năng lực, sức sáng tạo của hàng chục triệu đồng bào có đạo đã được phát huy. Bên cạnh việc thực hiện theo giáo lý của tôn giáo mình, nhiều đồng bào đã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương, sự phát triển của xã hội.

Đặc biệt, trong tháng 5/2014 vừa qua, Chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức, ban, ngành phối hợp với GHPGVN tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam, để lại tiếng vang lớn trong lòng du khách thập phương trong nước và nước ngoài; mối quan hệ giữa Phật giáo và các tôn giáo khác cũng được phối hợp chặt chẽ hơn, thể hiện qua các chuyến viếng thăm, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong các công tác xã hội, từ thiện...

Qua buổi gặp mặt bà Katherine Lawson đã ghi nhận những thành tựu của GHPGVN đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cám ơn sự tiếp đãi thắm thiết và sự chia sẻ chân tình của GHPGVN, qua đó hiểu hơn về phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt và những thành tựu mà GHPGVN đã đóng góp trong nhiều năm qua. 
Sự hoan hỷ của cuộc nói chuyện
 Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z