Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 30/12/2015, 10:28 AM

Hà Nội: Khánh thành chùa Long Vân

Sáng ngày 17/11/Ất Mùi (27/12/2015) tại chùa Long Vân, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình đại trùng tu chùa Long Vân Tự. Trong không khí hoan hỷ của các phật tử, sự chứng kiến của các chư tăng, chính quyền các cấp cùng đông đảo bà con phật tử và nhân dân địa phương đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Tới dự buổi lễ cắt băng khánh thành có sự hiện diện của TT.Thích Minh Hiền, Phó Trưởng Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN cùng đông đảo chư tôn tăng trụ trì các chùa như: Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình…

Về phía chính quyền địa phương có lãnh đạo các ban ngành huyện Mỹ Đức, các ban ngành xã Đốc Tín cùng đông đảo các nhà hảo tâm và hơn 2000 phật tử nhân dân xa gần.
 
Phát biểu tại buổi lễ cắt băng khánh thành, đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức và đại diện chính quyền xã Đốc Tín tặng hoa và chúc mừng buổi lễ. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện cho các cấp chính quyền đã nêu “Chùa Long Vân Tự” được xây dựng là công trình văn hóa tín ngưỡng tâm linh, mang lại niềm hạnh phúc an lạc cho nhân dân và phật tử. 

Ngôi chùa “Long Vân Tự” in đậm dấu ấn trong lòng người bao thế hệ được xây dựng từ lâu đời, trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử chiến tranh tàn phá nhưng dấu tích vẫn còn lưu lại đến ngày nay. 

Theo sử sách ghi chép, thôn Đốc Hậu nơi của quê hương của Danh tướng Vũ Duy Bình trong phong trào khởi nghĩa Mỹ Lương cuối thế kỷ XIX (1854-1856) do Cao Bá Quát khởi xướng lãnh đạo xây dựng căn cứ ở chợ Bến - Cầu Dậm và rừng ngang (thuộc địa phận của huyện Mỹ Lương, bao gồm huyện Mỹ Đức và huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Cụ Vũ Duy Bình là một nhà Nho (hiệu Trọng Đông, người thôn Đốc Hậu) đã cùng trai làng tham gia cuộc khởi nghĩa. Cụ Vũ Duy Bình cùng 2 con trai đã sát cánh cùng chủ tướng Cao Bá Quát xây dựng căn cứ, vận động nhân dân trong vùng ủng hộ tiền của, mua sắm vũ khí, chiêu tập nghĩa binh, luyện tập chuẩn bị khởi nghĩa. 
 
Phát biểu tại lễ khánh thành thầy Thích Đàm Kim cho biết: Chùa Đốc Hậu tên tự là (Long Vân Tự), nơi mảnh đất nghèo khó, làng duy nhất có một họ, nay có khoảng 20 nóc nhà, hơn 30 hộ. Từ lâu ngôi chùa do ảnh hưởng của chiến tranh, thiên tai kéo dài, cùng sự tàn phá của thời gian nên toàn bộ công trình bị hư hại. Với tâm nguyện trùng tu  để Phật pháp được trường tồn của những người con Phật, từ năm 2010 khởi công xây dựng ngôi nhà tổ. Từ ngày 1/9/2012 (Nhâm Thìn) bắt đầu khởi công xây dựng chùa đến khi khánh thành thời gian hơn 3 năm. Chùa được xây dựng tọa lạc trên nền đất cũ bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ, dán ngói mũi hài đẩm bảo tính bền vững công trình. Ngôi chùa mặt tiền hướng về phía Đông - Nam, mặt nhìn ra sông Đáy. Mặt sau thế tựa vào dãy núi của Chùa Hương trải dài xanh thẳm rất “Sơn thủy hữu tình”. Trong ngôi bảo điện cùng hoành phi câu đối được trạm khắc tinh vi, các pho tượng và  Hương án được chế tác bằng đá; quả chuông được đúc nặng hơn 4 tạ. Giá trị hạng mục công trình ngôi chùa được hoàn thành với trị giá gần 4 tỷ đồng.  
 
 
Trong buổi lễ cắt băng khánh thành thầy Thích Đàm Kim trụ trì “Chùa Long Vân Tự” đã tán dương ghi nhận và cảm ơn các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, chư tôn đưc chư tăng, ni và nhân dân phật tử, chung tay phát tâm  công đức xây dựng khu Tam bảo “Long Vân Tự” được khang trang, uy nghi như hôm nay. Tuy nhiên ngôi chùa đã hoàn thành nhà chùa kêu gọi các phật tử, công ty, xí nghiệp, mạnh trường quân trong và ngoài nước hướng về “Chùa Long Vân” bằng tấm lòng hảo tâm phát tâm công đức để ngôi chùa được hoàn thiện. Đồng thời mong muốn toàn thể nhân dân hãy gìn giữ những công trình văn hóa của làng xã, phát huy giá trị văn hóa dân tộc do ông cha để lại.

Văn Bình - Minh Xuân

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.