Phật Giáo

Hà Nội: Lễ Vu Lan Báo hiếu tại chùa Liên Phái

Thứ năm, 20/08/2017 | 19:50

Sáng ngày 29/06 nhuận/Đinh Dậu (20/08/2017), chùa Liên Phái (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu PL.2561 – DL.2017.

 
Tại buổi lễ, toàn thể Chư tăng, ni và phật tử đại chúng đã lắng lòng nghe HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Liên Phái giảng bài Pháp thoại ý nghĩa nói về công đức sinh thành của cha mẹ.

Theo tích truyện kể lại, lễ Vu Lan có duyên khởi từ tích truyện ngài Bồ tát Mục Kiền Liên khi chứng quả A La Hán, đã dùng huệ nhãn và nhìn thấy mẹ mình đang rơi vào ngục A Tỳ bị đọa làm quỷ. Bồ tát Mục Kiền Liên đã phát tâm báo hiếu đấng sinh thành bằng tất cả những công đức của người con với tâm lượng vô ngã để báo ân và hóa độ mẹ cha. Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan được khai sinh theo tích truyện đó và trở thành một trong những ngày lễ quan trọng trong truyền thống văn hóa và nghi lễ Phật giáo. 

Chiều nay theo gót Mục Kiền Liên
Con muốn tìm ra bóng mẹ hiền
Cánh nhạn tung trời nơi viễn xứ
Vu Lan mang nặng nỗi ưu phiền

Hòa thượng cũng khẳng định, Vu Lan báo hiếu chính là một truyền thống tốt đẹp của giáo lý đạo Phật, được khởi nguyên từ tinh thần tri ân và hiếu nghĩa của dân tộc, như câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mà cha ông ta đã để lại. Năm tháng trôi qua, tinh thần đạo hiếu của giáo lý đạo Phật và truyền thống văn hóa dân tộc đã nhập thể trở thành nền tảng luân lý của đạo đức cả dân tộc. Trong cuộc sống thường nhật, con người Việt Nam có truyền thống lễ nghĩa, kính trọng người cao tuổi, thờ tự gia tiên và những người đã khuất, mở rộng ra là truyền thống báo ân Tổ quốc, cội nguồn.
 
Tại buổi lễ, Chư tăng, ni và đại chúng cùng nhất tâm tụng kinh Vu Lan, dành một phút tĩnh tâm, cùng cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng và những người còn hiện tiền. Có những giọt nước mắt lặng rơi khi mọi người bồi hồi nhớ về những công ơn thâm sâu của cha mẹ đã dành cho chúng ta suốt cả một đời mà chúng ta còn chưa kịp đền đáp. 

Tiết trời tháng bảy Vu Lan
Dù đi muôn hướng muôn ngàn trùng dương
Lòng con không khỏi vấn vương
Quay về nguồn cội nhớ cha mẹ hiền

Buổi lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Liên Phái đã kết thúc bằng nghi thức cài hoa hồng truyền thống.

Kim Tâm 
Kim Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z