Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 20/08/2017, 19:50 PM

Hà Nội: Lễ Vu Lan Báo hiếu tại chùa Liên Phái

Sáng ngày 29/06 nhuận/Đinh Dậu (20/08/2017), chùa Liên Phái (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu PL.2561 – DL.2017.

 
Tại buổi lễ, toàn thể Chư tăng, ni và phật tử đại chúng đã lắng lòng nghe HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Liên Phái giảng bài Pháp thoại ý nghĩa nói về công đức sinh thành của cha mẹ.

Theo tích truyện kể lại, lễ Vu Lan có duyên khởi từ tích truyện ngài Bồ tát Mục Kiền Liên khi chứng quả A La Hán, đã dùng huệ nhãn và nhìn thấy mẹ mình đang rơi vào ngục A Tỳ bị đọa làm quỷ. Bồ tát Mục Kiền Liên đã phát tâm báo hiếu đấng sinh thành bằng tất cả những công đức của người con với tâm lượng vô ngã để báo ân và hóa độ mẹ cha. Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan được khai sinh theo tích truyện đó và trở thành một trong những ngày lễ quan trọng trong truyền thống văn hóa và nghi lễ Phật giáo. 

Chiều nay theo gót Mục Kiền Liên
Con muốn tìm ra bóng mẹ hiền
Cánh nhạn tung trời nơi viễn xứ
Vu Lan mang nặng nỗi ưu phiền

Hòa thượng cũng khẳng định, Vu Lan báo hiếu chính là một truyền thống tốt đẹp của giáo lý đạo Phật, được khởi nguyên từ tinh thần tri ân và hiếu nghĩa của dân tộc, như câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mà cha ông ta đã để lại. Năm tháng trôi qua, tinh thần đạo hiếu của giáo lý đạo Phật và truyền thống văn hóa dân tộc đã nhập thể trở thành nền tảng luân lý của đạo đức cả dân tộc. Trong cuộc sống thường nhật, con người Việt Nam có truyền thống lễ nghĩa, kính trọng người cao tuổi, thờ tự gia tiên và những người đã khuất, mở rộng ra là truyền thống báo ân Tổ quốc, cội nguồn.
 
Tại buổi lễ, Chư tăng, ni và đại chúng cùng nhất tâm tụng kinh Vu Lan, dành một phút tĩnh tâm, cùng cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng và những người còn hiện tiền. Có những giọt nước mắt lặng rơi khi mọi người bồi hồi nhớ về những công ơn thâm sâu của cha mẹ đã dành cho chúng ta suốt cả một đời mà chúng ta còn chưa kịp đền đáp. 

Tiết trời tháng bảy Vu Lan
Dù đi muôn hướng muôn ngàn trùng dương
Lòng con không khỏi vấn vương
Quay về nguồn cội nhớ cha mẹ hiền

Buổi lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Liên Phái đã kết thúc bằng nghi thức cài hoa hồng truyền thống.

Kim Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học