Phật Giáo

Hà Nội: PGs.Ts Hà Vĩnh Tân thuyết trình "Đồng hành cùng khoa học khám phá tâm linh với đuốc huệ soi dẫn đường"

Thứ năm, 28/10/2013 | 12:37

Sáng ngày Chủ Nhật 23/09/Quý Tỵ (27/10/2013), CLB Tiềm năng con người tổ chức sinh hoạt với chuyên đề "Đồng hành cùng khoa học khám phá tâm linh với đuốc huệ soi dẫn đường" tại CLB Thăng Long, số 2 Trần Bình Trọng, Tp.Hà Nội

Diễn giả của buổi diễn thuyết là PGs.Ts Hà Vĩnh Tân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu lý thuyết tiềm năng con người thuộc Trung tâm NCTNCN với chủ đề “Đồng hành cùng khoa học khám phá tâm linh với đuốc huệ soi dẫn đường”

Tham dự buổi diễn thuyết có hơn 300 thành viên gồm các Hội viên CLB Trung tâm NCTNCN, các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo...ngoài ra còn có sự tham dự của một số vị tăng, ni từ Hải Dương cùng về tham dự.

Điểm nổi bật của buổi thuyết trình đó là PGs.Ts Hà Vĩnh Tân đã lấy giáo lý tinh túy của đạo Phật làm chủ đề xuyên suốt các câu chuyện, các nghiên cứu của mình về lĩnh vực tâm linh.
 
Là người may mắn được tham gia nhiều “cuộc hành trình tâm linh”, theo thực chứng của ông thì tâm linh là có thật. Ông cho biết “Khi biết và hiểu được "con người chết chưa phải là hết" là bước ngoặt nhân sinh quan của tôi”.

Tại buổi thuyết trình, PGs.Ts Hà Vĩnh Tân cũng đã dẫn chứng thuyết phục về hành trình câu chuyện ngoại cảm tìm mộ cố Tổng bí thư Hà Huy Tập với những dẫn chứng bất khả phủ bác, mà chính ông là người trực tiếp vừa là nhân chứng, vừa là nhà khoa học, cũng là đại diện cùng gia đình dòng họ cố Tống bí thư trong quá trình hành trình tìm mộ.

Trong buổi thuyết giảng ông đã vận dụng giáo lý của đạo Phật: “Đạo Phật dạy rằng, không phải khi con người đạt được mọi thứ mình mong muốn là ta đã có sự thành đạt hạnh phúc. Hạnh phúc chân thực chỉ đạt được khi ta được giải thoát khỏi mọi sự đau khổ phiền não trong tâm trí. Và chỉ khi thấy được sự thật và chân lý của cuộc đời, tức là giác ngộ, ta mới đạt được giải thoát hoàn toàn.”
 
 
 
Phần tiếp theo của buổi nói chuyện, PGS TS Hà Vĩnh Tân đã giảng về những ví dụ tâm linh trong khoa học: “Khi nghiên cứu đạo Phật, A.Einstein đã nhìn thấy ở đấy một triết lý phương Đông sống động và dựa trên nguyên lý thực chứng sâu sắc, nên trong tập hợp những bài "Religion and Science: Irreconcilable?" (Tôn giáo và Khoa học: không thể hòa giải được sao?) vào năm 1948, Ông đã viết: : "Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó".”

Kết thúc buổi thuyết giảng, PGs.Ts Hà Vĩnh Tân nói: “Phật cũng chính là một nhà khoa học, một nhà khoa học tâm linh vĩ đại. Bằng công trình thực nghiệm thiền quán 49 ngày đêm (trên chính bản thân mình), Phật là người đầu tiên nhận ra một chân lý, như một phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại: “Tất cả mọi người đều có sẵn TÂM BỒ ĐỀ THANH TỊNH với HẠT GIỐNG CỦA TRÍ TUỆ GIÁC NGỘ”.

An Bình

An Bình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z