Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/06/2019, 13:30 PM

Hạ trường chùa Cả TP. Nam Định làm lễ Khai Pháp

Hội đủ duyên lành, sáng ngày 23/05/Kỷ hợi (25/06/2019), Trường hạ chùa Cả (số 45 phố Hàn Thuyên, phường Vị Xuyên, Tp.Nam Định) trang nghiêm làm lễ Khai Pháp, Khai giảng Đại Thừa Tôn Kinh - Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

2O2A8185 (Copy)

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh bởi ý nghĩa thiêng liêng cao cả của buổi lễ Khai Pháp, dưới sự chứng minh của HT. Thích Minh Tâm - Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh Đạo sư BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Hạ chủ đạo tràng An cư và hơn 70 hành giả an cư là Chư tôn Thượng toạ, Đại đức tăng, ni và hơn 1000 quý nam nữ đạo hữu phật tử về thính pháp, cúng dường gieo duyên pháp hội An cư, với lòng chí kính, chí thành cầu học Phật đạo làm cho buổi lễ càng thêm phần trang nghiêm.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, chúc Thánh các Ban, Ban tổ chức Hạ trường chính thức cử hành lễ Khai pháp, giảng kinh. Năm nay, Hạ trường chùa Cả tiếp tục thuyết giảng bộ Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh. 

Tại buổi lễ Khai pháp chính thức được bắt đầu với phần đọc chính văn của Thượng tọa Giảng sư Thích Thanh Phúc và phần nghĩa do TT.Thích Thanh Lê tuyên diễn.

Lối giảng kinh tại Hạ trường chùa Cả vẫn theo lối cổ đọc bình văn, giảng nghĩa. Ngoài ra vào các ngày Trai, Hạ trường vẫn hành trì ngày đêm sáu thời lễ bái theo khóa Hư lục của Trần Thái Tông; vào các ngày Trưởng tịnh, Bá tát trong tháng đọc Lâm chung và Tọa thiền. Mỗi buổi giảng kinh của Hạ trường thu hút khoảng năm trăm đến một ngàn Phật tử hàng ngày đến thính pháp.

Theo chương trình tu học trong ba tháng An cư, vào các buổi chiều hàng ngày, Hạ trường tổ chức một lớp dậy giáo lý căn bản cho tân tiến Tỳ kheo, những vị mới xuất gia tu đạo về Luật nghi và các vấn đề cần thiết cho đời sống tu học.

2O2A8114 (Copy)

Sau cùng là đạo từ của TT. Thích Quảng Biên - Chánh Duy na hạ trường, Thượng tọa nêu lên sự đúng đắn của Pháp Phật bởi đó là thành quả mà Đức Phật đã chứng nghiệm chế ra, với mục đích tốt đẹp khai thị cho chúng sinh ngộ nhập Phật Tri kiến, khai mở cho chúng sinh các con đường thoát khổ được an vui. Đồng thời cũng đã sách tấn cho hàng phật tử phải Học – Hiểu – Hành theo Pháp Phật, phải noi gương của Phật, của Tổ, dành nhiều tâm huyết hơn vào việc Tư duy, hiểu sâu Luật Nhân quả, Vô thường, khám phá ra chính mình, thấm nhuần Phật pháp áp dụng được vào công việc hàng ngày của mình, của gia đình; thực hành lợi mình, lợi người, được hết khổ, bình an, hạnh phúc. Tinh tấn hơn nữa trong việc hoằng dương Chính pháp, đền ơn Tam bảo, và tất cả các trọng ân. Thành tựu viên mãn Đạo giác ngộ giải thoát.

2O2A8244 (Copy)

Xin chia sẻ một số hình ảnh được ghi nhận:

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Tin Phật sự 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Tin Phật sự 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Tin Phật sự 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Tin Phật sự 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo