Phật Giáo

Hải Dương: Cần di chuyển chợ, trả lại khuôn viên chùa Bồng Lai

Thứ năm, 31/01/2013 | 09:11

Đề nghị UBND xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang sớm có phương án quy hoạch, di chuyển chợ để trả lại sự tôn nghiêm và khuôn viên cho khu di tích đình, chùa Bồng Lai

Đình, chùa Bồng Lai ở thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (Hải Dương) được UBND tỉnh Hải Dương xếp hạng khu di tích lịch sử, văn hóa năm 2009. Khu di tích này thờ Thành hoàng làng là Thám Hoa Lương Như Hộc - ông tổ nghề khắc ván in mộc bản, có công giúp vua Lê Thái Tông đi sứ Phương Bắc hai lần.

Khuôn viên đình, chùa Bồng Lai thành nơi họp chợ hàng ngày của người dân.

Năm 1989, thôn Bồng Lai và Nhân Lý đều thuộc xã Ninh Hải xảy ra tranh chấp đất nên khu chợ nằm giữa hai thôn chuyển vào sân đình, chùa Bồng Lai họp nhờ. Sau mỗi buổi chợ hằng ngày, một lượng rác thải lớn được thải ra làm mất mỹ quan và vẻ tôn nghiêm của khu di tích.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo thôn Bồng Lai và HĐND xã đã nhiều lần đề nghị UBND xã Ninh Hải sớm có quy hoạch khu chợ mới để trả lại khuôn viên cho khu di tích. Thế nhưng đến nay, mọi việc vẫn chưa có biến chuyển, gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương.

Đề nghị UBND xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang sớm có phương án quy hoạch, di chuyển chợ để trả lại sự tôn nghiêm và khuôn viên cho khu di tích đình, chùa Bồng Lai.

Tin, ảnh: Hải Linh/Nguồn: Báo Quân đội nhân dân
Tiêu đề do phatgiao.org.vn đặt

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z