Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 21/01/2015, 16:59 PM

Hải Dương: Công bố kết quả khai quật chùa Côn Sơn

Phật Giáo

Ban Quản lí di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương) vừa tổ chức cuộc họp báo cáo sơ bộ kết quả cuộc khảo cổ học lần thứ tư tại chùa Côn Sơn. 

Hình ảnh khai quật chùa Côn Sơn, ảnh sử dụng lại từ nguồn Internet
Báo cáo do Tiến sĩ Lê Đình Phụng - Viện khảo cổ học, Trưởng đoàn khảo cổ trình bày. Theo kết quả thu được từ cuộc khai quật khảo cổ học lần này, đã phát hiện thêm: nền móng, trụ cột, hệ thống móng cốt của  nhà Tổ và các công trình cổ liên quan tới tòa Cửu phẩm Liên hoa, theo từng lớp địa tầng văn hóa, các di vật khảo cổ theo trình tự các thời kỳ: Lý, Trần, Lê -Trịnh và thời Nguyễn. Các lớp kiến trúc cho thấy các cuộc trùng tu lần sau đều sử dụng và kế thừa lần trước. Cuộc khai quật đã khẳng định được trục trung tâm của hệ thống, quy mô công trình kiến trúc thời Trần của chùa Côn Sơn là rất lớn.


Cũng tại cuộc khai quật, đoàn còn thu được các hiện vật gồm: các đầu đốc lớn, úp nóc, úp bờ xiên, các họa tiết trang trí mái mang đặc trưng rõ nét của Rồng thời Trần, càng khẳng định lịch sử tòa Cửu phẩm được xây dựng từ thời Đệ tam tổ Huyền Quang, cùng nhiều hiện vật dâng cúng, sinh hoạt các triều đại sau này, tuy không còn nguyên vẹn, nhưng có thể là minh chứng cho chính sách tận diệt văn hóa Đại Việt của nhà Minh khi xâm lược nước ta thời Hậu Lê.

Kết quả cuộc khai quật là rất có giá trị, làm cơ sở xác đáng và quan trọng để tỉnh Hải Dương phục dựng lại tòa Cửu phẩm Liên hoa theo đúng dự án đã được các cấp phê duyệt, để Côn Sơn dần trở lại với diện mạo của một trong chốn Tổ Thiền phái Trúc Lâm, Quốc tự của nhiều triều đại xưa và xứng tầm một di tích quốc gia đặc biệt ngày nay.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Văn hóa 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Văn hóa 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Văn hóa 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Văn hóa 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.