Phật Giáo

Hải Dương: Công bố kết quả khai quật chùa Côn Sơn

Thứ năm, 21/01/2015 | 16:59

Ban Quản lí di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương) vừa tổ chức cuộc họp báo cáo sơ bộ kết quả cuộc khảo cổ học lần thứ tư tại chùa Côn Sơn. 

Hình ảnh khai quật chùa Côn Sơn, ảnh sử dụng lại từ nguồn Internet
Báo cáo do Tiến sĩ Lê Đình Phụng - Viện khảo cổ học, Trưởng đoàn khảo cổ trình bày. Theo kết quả thu được từ cuộc khai quật khảo cổ học lần này, đã phát hiện thêm: nền móng, trụ cột, hệ thống móng cốt của  nhà Tổ và các công trình cổ liên quan tới tòa Cửu phẩm Liên hoa, theo từng lớp địa tầng văn hóa, các di vật khảo cổ theo trình tự các thời kỳ: Lý, Trần, Lê -Trịnh và thời Nguyễn. Các lớp kiến trúc cho thấy các cuộc trùng tu lần sau đều sử dụng và kế thừa lần trước. Cuộc khai quật đã khẳng định được trục trung tâm của hệ thống, quy mô công trình kiến trúc thời Trần của chùa Côn Sơn là rất lớn.


Cũng tại cuộc khai quật, đoàn còn thu được các hiện vật gồm: các đầu đốc lớn, úp nóc, úp bờ xiên, các họa tiết trang trí mái mang đặc trưng rõ nét của Rồng thời Trần, càng khẳng định lịch sử tòa Cửu phẩm được xây dựng từ thời Đệ tam tổ Huyền Quang, cùng nhiều hiện vật dâng cúng, sinh hoạt các triều đại sau này, tuy không còn nguyên vẹn, nhưng có thể là minh chứng cho chính sách tận diệt văn hóa Đại Việt của nhà Minh khi xâm lược nước ta thời Hậu Lê.

Kết quả cuộc khai quật là rất có giá trị, làm cơ sở xác đáng và quan trọng để tỉnh Hải Dương phục dựng lại tòa Cửu phẩm Liên hoa theo đúng dự án đã được các cấp phê duyệt, để Côn Sơn dần trở lại với diện mạo của một trong chốn Tổ Thiền phái Trúc Lâm, Quốc tự của nhiều triều đại xưa và xứng tầm một di tích quốc gia đặc biệt ngày nay.

Đức Tùy
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z