Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/09/2016, 02:12 AM

Hải Phòng: Hội thi giáo lý cho cư sĩ, phật tử cấp thành phố năm 2016

Sáng ngày 11/08/Bính Thân (11/09/2016), tại Trung tâm Văn hóa thông tin quận Lê Chân, Ban Hoằng pháp phối hợp với Ban HDPT GHPGVN Tp.Hải Phòng tổ chức Hội thi Giáo lý Phật pháp phổ thông cho cư sĩ  phật tử cấp thành phố lần IV năm 2016.

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng và quý Chư tôn đức các chùa trên địa bàn nội ngoại thành của Tp.Hải Phòng đã đến chứng dự.

Ông Lê Văn Nhã, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Tp.Hải Phòng; các ông bà lãnh đạo đại diện HĐND, UBND, UBMTTQVN Tp.Hải Phòng, các ông bà lãnh đạo đại diện cho các sở, ban, ngành của quận Lê Chân và đông đảo cư sĩ phật tử của 10 đội thi của 10 quận huyện trong tổng số 12 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Sau khi BTS các quận huyện trên địa bàn Hải Phòng tổ chức Hội thi cho nam nữ cư sĩ, phật tử ở các cấp quận huyện, BTS các quận huyện đã lựa chọn ra những phật tử tiêu biểu, có thành tích cao trong hội thi giáo lý cấp cơ sở để tham dự Hội thi giáo lý  Phật pháp phổ thông cho các cư sĩ, phật tử cấp thành phố lần thứ IV năm 2016.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ tới các vị anh hùng dân tộc, các anh hùng liệt sĩ, thay mặt cho BTC hội thi, TT.Thích Thanh Giác phát biểu khai mạc Hội thi giáo lý Phật pháp phổ thông cho các cư sĩ, phật tử cấp thành phố lần thứ IV năm 2016.

Trong đó thượng tọa đã nên lên tầm quan trọng của Hội thi giáo lý, nhằm giúp cho nam nữ cư sỹ hiểu được giáo lý Phật đà và thông qua đó áp dụng những giáo lý đó vào cuộc sống để từ đó mỗi phật tử phải tự trau dồi thân tâm của mình, thực hành theo đúng lời Phật dạy với mục đích hướng tới một cuộc sống tốt đẹp, an lạc trong đời sống hiện tại.

Hội thi giáo lý cho nam nữ cư sĩ, phật tử cấp thành phố năm nay có một điểm rất khác biệt so với Hội thi giáo lý cấp thành phố những năm trước. Đó là Ban tổ chức hội thi đã chia đối tượng dự thi theo hai lứa tuổi khác nhau. Đối tượng thứ nhất là các phật tử lớn tuổi sẽ thi trước và đối tượng là các thanh thiếu niên Phật tử sẽ thi sau với các câu hỏi dành cho 2 đối tượng có mức độ khó dễ khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi.
 
Tại Hội thi, các thí sinh tham dự cuộc thi phải trải qua 2 vòng thi là vòng thi lý thuyết và vòng thi thực hành. Trong vòng thi lý thuyết, các thí sinh phải trả lời 30 câu hỏi mà BTC đưa ra. Trong đó có 20 câu hỏi liên quan đến kiến thức Phật giáo và 10 câu hỏi liên quan đến kiến thức văn hóa, lịch sử, xã hội. Sau khi tham dự vòng thi lý thuyết, các phật tử sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi thực hành trên máy chiếu với 2 vòng thi. Vòng thi thứ nhất  là các câu hỏi về kiến thức Phật Pháp và vòng thi thứ 2 là các câu hỏi về kiến thức văn hóa Phật giáo thông qua các câu ca dao, tục ngữ, các nhân vật lịch sử của Phật giáo. Sau phần thi thực hành trên máy chiếu là phần thi năng khiếu. Ở phần thi này, các đội thi sẽ được thể hiện năng khiếu của mình thông qua các tiểu phẩm mang tích chất giáo dục, mang tích chất hoằng pháp và các tiết mục văn nghệ mang âm hưởng, màu sắc Phật giáo.
 
Nhân dịp này, HT.Thích Quảng Tùng ban đạo từ nói lên mục đích của việc tổ chức Hội thi giáo lý cho nam nữ cư sĩ, phật tử thành phố Hải Phòng. Khi chúng ta bước chân đến chùa đã là có cái tâm thiện rồi, nhưng đến chùa mà được nghe giáo lý thii cái tâm của mình lại càng thiện hơn và áp dụng được những giáo lý đó vào cuộc sống thì là một điều quá tuyệt vời. Vì vậy, mục đích của Phật tử khi đến chùa đó là học tập giáo lý của đức Phật và đưa giáo lý đó áp dụng vào cuộc sống. Đồng thời Hòa thượng cũng tán thán công đức các phật tử đã về tham dự hội thi, cũng như sách tấn các phật tử làm bài thi tốt, bình tĩnh, tự tin để  đạt được kết quả cao trong Hội thi. 
 
Sau gần 4 giờ đồng hồ, Ban Giám khảo đã lựa chon ra  các đội có kết quả cao nhất của phần thi thực hành cho cả hai đối tượng dự thi. Đó là các phật tử lớn tuổi và các phật tử thuộc đối tượng là thanh thiếu niên phật tử. Kết quả cao nhất của Hội thi giáo lý Phật pháp phổ thông cho cư sĩ  phật tử cấp thành phố Hải Phòng lần thứ  IV năm 2016 đã thuộc về đội thi của quận Hải An với cả hai giải đặc biệt cho cả 2 đối tượng tham dự hội thi. Đội thi giáo lý của quận Hải An đã đón nhận cúp giải đặc biệt cùng với quà và cờ luân lưu của Ban tổ chức trao tặng.

Cuộc thi giáo lý dành cho nam nữ cư sĩ, phât tử của thành phố Hải Phòng lần thứ IV năm 2016 đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức tăng, ni và các thí sinh về tham dự Hội thi trên tinh thần lục hòa của đạo Phật.

Nguyễn Thành Trung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Phật sự địa phương 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Phật sự địa phương 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Phật sự địa phương 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Phật sự địa phương 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo