Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/07/2017, 11:30 AM

Hàn Quốc mừng sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma 82 tuổi

Ngày 01/07/2017, hàng trăm người đã tham gia mừng sinh nhật lần thứ 82 vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đức Đạt Lai Lạt Ma. Chương trình được tổ chức bởi Tibet House ở Hàn Quốc.

Kasur Jetsun Pema, Mendrel Tensum dâng lễ phẩm, thắp hương trầm và cầu nguyện kính mừng sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 82 tại Hàn Quốc.
 
Khoảng gần 600 người tham dự buổi lễ trong bầu không khí trang nghiêm. Khách dự bao gồm gần 50 vị tăng sĩ của 5 tổ chức Phật giáo Hàn Quốc, đại diện cộng đồng các quốc gia từ Sri Lanka, Lào và 15 vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng. Nghi thức kính mừng sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 82 bắt đầu với những lời cầu nguyện bằng tiếng Hàn và khách mời chính là Mendrel Tensum.
 
Hòa thượng Tiến sĩ Geshe Tenzin Namkha, Giám đốc Cộng đồng Tây Tạng tại Hàn Quốc đã có bài phát biểu giới thiệu về sự cam kết của đức Đạt Lai Lạt Ma về việc phổ biến các giá trị cơ bản của con người như là một nguồn hạnh phúc chân thật, việc thúc đẩy tôn trọng sự hòa hợp giữa các tôn giáo và bảo vệ bản sắc dân Tây Tạng, cũng như văn hóa, ngôn ngữ và môi trường thiên nhiên của Tây Tạng.
Các vị Kasur Jetsun Pema và Kasur Tempa Tsering cùng với Geshe Tenzin Namkha 
Kasur Jetsun Pema, em gái của đức Đạt Lai Lạt Ma là vị khách chính của dịp này. Ông Tempa Tsering, cựu Kalon và đại diện của đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, cũng hiện diện nhân dịp này.

Trong bài phát biểu của mình, nữ cư sĩ Kasur Jetsun Pema, em gái của đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhấn mạnh tình hình hiện nay ở quốc nội Tây Tạng, nhằm nỗ lực hỗ trợ giáo dục toàn diện cho các làng trẻ em Tây Tạng và các trường học Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới, sự thiết lập nền dân chủ vững chắc của Quản trị Trung ương Tây Tạng.

32 bức tranh thể hiện chi tiết tiểu sử của đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã được trưng bày trong buổi lễ. Các bức ảnh của triển lãm đã được chuyển thể từ một cuốn sách của Hòa thượng tiến sĩ Geshe Tenzin Namkha, Giám đốc Cộng đồng Tây Tạng tại Hàn Quốc.

Một bộ phim tài liệu của nhóm Hệ thống phát thanh truyền hình Hàn Quốc (KBS) thực hiện trong chuyến đi tới Dharamsala cho thấy cuộc sống của người Tây Tạng lưu vong và phỏng vấn đức Đạt Lai Lạt Ma đã được trình bày tại buổi lễ. Tashi Sholpa, một vũ điệu Tây Tạng đã được trình bày cho khán giả vào dịp sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 82.

Vân Tuyền (Nguồn: Tibetan Review)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Quốc tế 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Quốc tế 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Quốc tế 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Quốc tế 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học