Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hành hương về Am Ngọa Vân: Hãy bảo vệ rừng trúc, trước sự tấn công của rác

Hy vọng du khách thập phương, người dân sở tại khi hành hương cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, từ việc nhỏ nhất là vứt rác đúng nơi quy định. Qua đó, UBND xã An Sinh, huyện Đông Triều cần quan tâm, chỉ đạo, có biện pháp bảo vệ cảnh quan môi trường nơi đây

Am Ngọa Vân – nơi hơn 700 năm trước, Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, nay đã trở thành điểm du lịch tâm linh, thu hút du khách thập phương  hướng về.

Cũng với ước mong được quay lại nơi Đệ Nhất Tổ củaThiền phái Trúc Lâm viên tịch, chúng tôi đã có dịp trở lại Ngọa Vân Am vào những ngày này, so với cách đây một năm, cảnh vật đã có nhiều thay đổi.

Nếu như trước đây, ai đã có dịp về am Ngọa Vân, nay trở lại sẽ rất đỗi ngạc nhiên bởi sự thay đổi quá nhanh, nhanh đến “chóng mặt”. Vừa thấy mừng, nhưng khi bước từng bậc lát đá đường dẫn lên Am Ngọa Vân thì không khỏi “bất ngờ”.

“Bất ngờ”ở đây chính là vấn đề vệ sinh môi trường đang đe dọa khung cảnh  nguyên sơ vốn có của “Trúc Lâm”.

 Rác len lỏi trong khe đá....
 .....hay lộ thiên ngay bên đường
 Có thùng "hờ hững" cũng như không
 
 Tiện đâu...
 ....vứt đó....

Rác rưởi, đồ ăn, thức uống, túi nilong, áo mưa của những người hành hương, người dân đi rừng vứt bừa bãi dọc con đường dẫn lên Am Ngọa Vân

Nhiều điểm mặc dù đã có thùng đựng rác bố trí 2 bên đường đi, nhưng do ý thức của du khách tiện đâu vứt đó đã gây nên cảnh tượng nhếch nhác, mặc dù con đường mới hoàn thành để phục vụ du khách hành hương dịp Tết Quý Tỵ, có nghĩa là con đường đưa vào sử dụng chỉ khoảng 6 tháng nay. 

 Dọc tuyến đường hành hương đã có các thùng đựng rác, nhưng ý thức người hành hương còn quá kém?
 Nào là vỏ thuốc lá.....
...đủ thứ rác....
 ..và cả lót giầy....cũng ở lại rừng thiêng...

Nhìn thấy môi trường nơi đây chúng tôi không khỏi lo lắng bởi trước đây mỗi năm Am Ngọa Vân cũng chỉ đón khoảng vài nghìn người tới hàng năm, nếu so với vài triệu lượt người hành hương lên chùa Đồng thì cảnh quan môi trường sẽ như thế nào?

Chúng tôi nhận thấy, hàng ngày đều có 2 anh công an viên được sự chỉ đạo của UBND xã An Sinh đến trực tại dốc Đỗ Kiệu, hướng dẫn, trông xe cho khách hành hương. Nhưng chưa thấy sự quan tâm nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định.

 Các gia đình "mở tiệc" liên hoan ngay tại khu di tích chùa đổ trên đỉnh núi gần am Ngọa Vân
 ...xong đâu đó...người đi....rác ở lại....
 Đường dẫn lên Bàn cờ tiên cũng không tránh khỏi tình trạng rác "xâm chiếm" 2 bên đường

Hy vọng du khách thập phương, người dân sở tại khi hành hương cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, từ việc nhỏ nhất là vứt rác đúng nơi quy định. Qua đó, UBND xã An Sinh, huyện Đông Triều cần quan tâm, chỉ đạo, có biện pháp bảo vệ cảnh quan môi trường nơi đây.

Mong rằng không lâu sau nữa với sự đầu tư bài bản, Am Ngọa Vân sẽ là điểm du lịch tâm linh thu hút hàng triệu lượt du khách hành hương hàng năm, để nhiều người đã biết đến chùa Đồng - Yên Tử, sẽ biết thêm một địa điểm du lịch tâm linh mới trong quần thể di tích Yên Tử. Đó là dãy di tích đi từ xã An Sinh - Đông Triều - Quảng Ninh: Trại Lốc - Cửa Phủ - Đỗ Kiệu - Thông Đàn - chùa Ngọa Vân cũ - chùa Ngọa Vân mới - Am Ngọa Vân - thung lũng Đá Chồng,...

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

An Bình

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật pháp và cuộc sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật pháp và cuộc sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật pháp và cuộc sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật pháp và cuộc sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo