Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi

Trong nhịp sống hiện đại đầy bộn bề, giữa những lo toan mưu sinh và đổi thay giá trị tinh thần, câu chuyện về cô Xuân Mùi, một người phụ nữ gần 60 tuổi, đã chọn con đường tu tập Phật pháp như một bến đỗ tâm linh, trở thành một điểm sáng bình dị nhưng sâu sắc giữa lòng xã hội.

Điều đặc biệt, cô vốn xuất thân trong một gia đình ba đời theo đạo Công giáo dòng, nhưng lại bén duyên với đạo Phật – một sự “chuyển hướng tâm linh” không phải vì ai thuyết phục, mà đến từ một quá trình chiêm nghiệm, trải nghiệm và chứng thực bằng chính cuộc sống nội tâm của mình.

“Đạo Phật đã mở cho tôi một chân trời mới – nơi không có sự ép buộc đức tin, mà là sự tỉnh thức, hiểu biết, thương yêu và chuyển hóa,” – cô nhẹ nhàng chia sẻ sau một buổi tham dự khóa tu An Lạc tại chùa Giác Ngộ, nơi cô đã gắn bó suốt nhiều năm qua.

Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  1
Hình ảnh Phật tử Giác Ánh Yến

Từ đức tin truyền thống đến niềm tin tỉnh thức

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo thuần thành, từ nhỏ cô Xuân Mùi đã quen thuộc với những nghi lễ tôn giáo, với nhà thờ, kinh thánh và lễ cầu nguyện. Những nền tảng ấy đã nuôi dưỡng trong cô một đời sống đạo đức, thiện lành. Thế nhưng, bước vào tuổi trung niên, sau nhiều biến cố trong cuộc sống và những trăn trở về thân phận, khổ đau, vô thường… cô bắt đầu đặt ra những câu hỏi sâu sắc hơn về đời người, về nghiệp báo, về mục đích sống.

Và chính trong những lần tình cờ được người quen mời đến chùa, cô dần dần tiếp xúc với giáo lý nhà Phật. Không phải bằng sự bồng bột, mà bằng sự tĩnh lặng và đối chiếu nội tâm, cô nhận ra đạo Phật không phủ nhận đức tin, mà đi xa hơn – dẫn dắt người tu học đến trí tuệ và giải thoát thông qua chính sự thực hành và tỉnh thức của bản thân.

“Tôi tin sâu vào luật nhân quả. Từ khi học Phật, tôi biết sợ nghiệp, biết tránh điều xấu ác, biết tu dưỡng tâm lành, hành thiện. Đó là một sự thay đổi lớn, từ bên trong,” – cô nói.

Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  2
Phật tử Giác Ánh Yến chụp ảnh lưu niệm với Hòa thượng Thích Tâm Đức

Một pháp danh – Một con đường tỉnh thức

Như một dấu mốc thiêng liêng đánh dấu sự chuyển hóa tâm linh sâu sắc, cô Xuân Mùi được vị sư phụ khả kính tại chùa Giác Ngộ ban cho pháp danh “Giác Ánh Yến” – một cái tên không chỉ đẹp về ngữ nghĩa mà còn mang hàm ý đạo vị, phản chiếu tinh thần tu tập và lý tưởng phụng sự của cô trong chặng đường mới. Giác là giác ngộ, là tỉnh thức giữa dòng đời vô minh, là lý tưởng tối thượng mà người con Phật hướng đến: hiểu rõ khổ đau, diệt trừ phiền não và đi trên con đường giải thoát bằng chánh kiến và chánh hạnh. Ánh là ánh sáng – biểu tượng của trí tuệ và từ bi, của sự soi rọi nội tâm cũng như lan tỏa sự hiểu biết, thương yêu đến cộng đồng, như ánh bình minh phá tan màn đêm vô minh. Yến là hình ảnh loài chim nhỏ bé, thanh thoát và tinh anh, tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, dũng cảm, kiên định bay qua những tầng trời cao rộng mà không bị gió đời cuốn ngã. Trong văn hóa Á Đông, chim yến cũng là biểu tượng của sự cao quý, gắn bó và tinh thần trở về.

Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  3
Phật tử Giác Ánh Yến làm công quả bếp tại các buổi khóa tu
Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  4

Pháp danh Giác Ánh Yến không chỉ là một danh xưng trong giới tu học, mà chính là tấm gương chiếu soi hành trình tỉnh thức mà cô chọn đi – một hành trình dung dị mà vững chãi, trầm lặng mà rực rỡ ánh sáng tâm linh. Mỗi khi nghe ai gọi tên ấy, cô như được nhắc nhở: phải sống sao cho xứng đáng với lời phát nguyện, với lý tưởng mà cô đã chọn giữa tuổi xế chiều – độ tuổi mà nhiều người đã buông xuôi, thì cô lại bắt đầu một cuộc hồi hướng vĩ đại về bên trong.

Tu giữa đời – Hạnh phúc giữa đời

Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  5
Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  6

Không phải ai cũng hiểu đúng về sự tu tập. Nhiều người nghĩ tu là phải vào chùa, phải từ bỏ gia đình. Nhưng cô Xuân Mùi chính là minh chứng cho lối sống tu giữa đời thường, ngay tại gia đình, trong từng bữa cơm, từng cách ứng xử với con cháu, hàng xóm.

Cô đều đặn tham dự các khóa tu An Lạc mỗi Chủ Nhật tại chùa Giác Ngộ, nơi cô được lắng nghe pháp thoại, thực hành thiền, tụng kinh và gieo trồng hạt giống an tịnh trong tâm. Dù tuổi đã gần 60, cô luôn hiện diện với vẻ rạng rỡ, hòa nhã và tĩnh tại – như đóa sen bung nở muộn mà không kém phần thơm ngát.

“Tu không phải để mong thành Phật ngay kiếp này, mà để sống tốt hơn mỗi ngày, bớt khổ hơn mỗi ngày,” – cô cười, ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Một câu chuyện nhỏ – Một ánh sáng lớn

Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  7

Trong thế giới hôm nay, khi nhiều người trẻ còn đang mơ hồ giữa mê lộ vật chất và tinh thần, thì câu chuyện của cô Xuân Mùi – người phụ nữ bình dị nhưng đầy nghị lực tu tập – là một bài học lặng lẽ về sự lựa chọn, chuyển hóa và tỉnh thức.

Đó là minh chứng rằng tôn giáo không phải là giới tuyến, mà là những con đường khác nhau dẫn đến cùng một đích: sống thiện, sống tỉnh thức, sống yêu thương. Và trong những khúc quanh của đời, đôi khi một cánh cửa mới mở ra – không phải để phủ nhận quá khứ, mà để làm phong phú thêm hành trình tâm linh.

Câu chuyện của Giác Ánh Yến – cô Xuân Mùi – chính là một bản nhạc trầm, nhưng đẹp, trong bản hợp xướng đa thanh của đời sống tâm linh Việt Nam hôm nay.

Hành trình giác ngộ của cô Xuân Mùi  8
gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giữa sen và đất

Phật pháp và cuộc sống 14:25 13/05/2026

Phật ngồi trên sen đâu phải chuyện thật/ Chỉ nhắc lòng người chớ để nhiễm ô/ Sống giữa chợ đời tâm không dính chợ/ Bùn vẫn là bùn, sen vẫn nở hoa.

Từ những vụ nghệ sĩ sử dụng chất cấm nhớ giới thứ năm trong nhà Phật

Phật pháp và cuộc sống 14:14 13/05/2026

Có một thực tế đáng suy nghĩ: mỗi khi một nghệ sĩ vướng vào chất cấm, dư luận thường không chỉ thất vọng vì hành vi vi phạm pháp luật, mà còn hụt hẫng bởi hình ảnh từng được yêu mến bỗng sụp đổ.

Lênh đênh giữa dòng đời...

Phật pháp và cuộc sống 11:22 13/05/2026

Khi đi giữa phố đông, người ta dễ bị cuốn vào tiếng còi xe, vào những cuộc hẹn vội vã, vào nhịp sống gấp gáp đến mức chẳng còn kịp nhìn nhau. Nhưng rồi, giữa dòng người ấy, có những khoảnh khắc khiến mình chậm lại.

Trước cổng chùa, người ta tin mình sẽ không bị bỏ rơi

Phật pháp và cuộc sống 14:37 12/05/2026

Giữa lúc mạng xã hội tranh cãi dữ dội về câu chuyện cụ ông bị bỏ lại trước cổng chùa ở Hải Phòng, có một câu hỏi đáng để suy ngẫm: Vì sao trong tận cùng tuyệt vọng, nhiều người Việt vẫn nghĩ tới cửa chùa như nơi nương náu cuối cùng?

Xem thêm