Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 27/12/2020, 18:27 PM

Hành trình phức tạp của ca bệnh Covid-19 1440 ở Vĩnh Long

Tối 26-12, Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới (BN 1440) đi từ Myanmar qua Thái Lan, Campuchia nhập cảnh trái phép và đi về nhà ở tỉnh Vĩnh Long.

Việt Nam tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 cho người tình nguyện

Bệnh nhân 1440 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân 1440 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Trước khi về Vĩnh Long, bệnh nhân 1440 đã đi qua ba nước là Myanmar, Thái Lan và Campuchia, cả ba quốc gia này đều có diễn biến COVID-19 rất phức tạp.

Theo thông tin dịch tễ, ngày 15-12, BN 1440 (32 tuổi, ngụ Ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít) di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về huyện Mae Sot (tỉnh Taksin, Thái Lan). Bệnh nhân ở lại Thái Lan đến khoảng 22 giờ ngày 22-12 thì theo xe tải (ngồi ở thùng xe sau, không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng với sáu người khác đi chuyển về Campuchia.

Tối 22/12, BN 1440 cùng 6 người khác lên ôtô tải (ngồi ở thùng xe) đi đến nhà chờ ở Campuchia vào chiều hôm sau. Tại đây, anh này tiếp xúc hai người Việt Nam.

Rạng sáng 24/12, người đàn ông được tài xế xe tải đưa về cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh. Anh ta tiếp tục ngồi ở thùng xe tải khác về TP HCM, sau đó qua ôtô 16 chỗ cùng 4 người về Vĩnh Long. Quá trình di chuyển, bệnh nhân có ghé trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Xuống xe tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long), BN 1440 đi xe ôm về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, để vào nhà mẹ lấy chìa khoá xe máy. Trước đó, bệnh nhân dừng mua thuốc lá tại tiệm tạp hóa)

Ngày 26/12, Sở Y tế Vĩnh Long xác nhận, mẫu bệnh phẩm của người này được Viện Pasteur TP HCM cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện, Bộ Y tế chưa xác định tình trạng bệnh của anh ta.

Trước đó hai ngày, bệnh nhân đã được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long; không có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

7 người tiếp xúc gần cũng đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít gồm: cha mẹ anh này, một cán bộ công an và 4 nhân viên y tế.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết Công an và Bộ đội biên phòng của tỉnh đã điều tra việc nhập cảnh của bệnh nhân. Bước đầu xác định anh ta nhập cảnh bằng xuồng ghe qua khu vực Long Bình, tỉnh An Giang.

Tuy nhiên, với địa phương có đường biên giới dài hơn 200 km, Tây Ninh quán triệt kiểm tra nghiêm ngặt biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là gần đến Tết nguyên đán. "Ngoài trách nhiệm của lực lượng chức năng, chúng tôi đang khuyến khích người dân tố giác người nhập cảnh trái phép qua biên với bằng việc thưởng nóng vật chất", ông Ngọc nói.

Ngoài ra, theo ông Ngọc, dù lực lượng chức năng nhiều địa phương đang truy vết ca nhiễm này, Tây Ninh không có đường đi qua, song nhân viên y tế và lực lượng kiểm soát biên giới của tỉnh vẫn cảnh giác cao độ, thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng Covid-19 của Bộ Y tế.

Những nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Mộc Bài hôm 24/12 - lúc Trí có mặt, đã được xét nghiệm Covid-19.

Ca 1440 này đánh động chú ý về sự phức tạp của dòng xuất nhập cảnh trái phép- là một kênh quan trọng thấm nhập mầm Covid-19 vào nước ta, cần nâng cao cảnh giác và đề cao ý thức của người dân phát hiện bệnh từ cộng đồng, hợp tác tốt với cơ sở y tế gần nhất để tàm tầm soát kiểm soát, cách ly điều trị hay sàng lọc phân định.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Phòng chống virus corona 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Phòng chống virus corona 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Phòng chống virus corona 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Phòng chống virus corona 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag