Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 29/11/2018, 07:48 AM

Hiểu và thương: Chất liệu cao đẹp của cuộc sống

Phật Giáo

Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời.

Trong cuộc sống xã hội hiện nay, Hiểu và Thương là hai nhân tố quan trọng tạo dựng các mối quan hệ giữa con người với nhau để có được một cuộc sống an vui, hạnh phúc. Tuy nhiên sự thật cuộc sống không hoàn hảo như vậy bởi lẽ con người luôn bị bản ngã vô minh chế ngự. Từ những thực tế đó nảy sinh ra phiền não, khổ đau…

Nếu như trong cuộc sống ai cũng nhận được ở nhau tình yêu thương như vậy thì xã hội sẽ không còn  những cảnh trái ngang, sẽ không có những con người sống tự ti mặc cảm thậm trí rơi vào tình trạng bế tắc bởi họ không nhận được sự thông cảm yêu thương của mọi người xung quanh. Đã có khi nào bạn chê trách, quay lưng với những người đã một đôi lần mắc phải sai lầm hay chưa? Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự phiền não tiêu cực của người trong cuộc do sự thiếu lòng vị tha thương cảm nơi chúng ta. Đôi khi chính sự thờ ơ của chúng ta đã đẩy họ vào con đường không lối thoát.

Hãy sống bằng tất cả trái tim chân thành, biết lắng nghe, biết cảm thông để cuộc đời luôn ngập tràn yêu thương hạnh phúc

Hiểu và Thương vốn đã là nhu cầu sẵn có trong mỗi con người. Không ít người đã nghĩ rằng “không ai hiểu mình” nên họ khao khát một tình thương, họ trông chờ sự lắng nghe thấu hiểu…Có người thì mặc cảm lẩn tránh những ánh mắt xung quanh. Có người thì chạy mãi để tìm người hiểu mình…nhưng…có khi suốt cả cuộc đời họ vẫn không tìm thấy được.

Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu sẽ không thể thương yêu sâu sắc, không hiểu không thể yêu thương đích thực, bởi vì Hiểu chính là nền tảng của tình yêu thương. Đức Phật đã dạy “ Hãy lấy lòng từ bi, tình yêu thương để nhìn đời thì mọi điều tốt lành sẽ đến bên ta”.  

Phật Giáo

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Media 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Media 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Media 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Media 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học