Phật Giáo

Hiểu và thương: Chất liệu cao đẹp của cuộc sống

Thứ năm, 29/11/2018 | 07:48

Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời.

Trong cuộc sống xã hội hiện nay, Hiểu và Thương là hai nhân tố quan trọng tạo dựng các mối quan hệ giữa con người với nhau để có được một cuộc sống an vui, hạnh phúc. Tuy nhiên sự thật cuộc sống không hoàn hảo như vậy bởi lẽ con người luôn bị bản ngã vô minh chế ngự. Từ những thực tế đó nảy sinh ra phiền não, khổ đau…

Nếu như trong cuộc sống ai cũng nhận được ở nhau tình yêu thương như vậy thì xã hội sẽ không còn  những cảnh trái ngang, sẽ không có những con người sống tự ti mặc cảm thậm trí rơi vào tình trạng bế tắc bởi họ không nhận được sự thông cảm yêu thương của mọi người xung quanh. Đã có khi nào bạn chê trách, quay lưng với những người đã một đôi lần mắc phải sai lầm hay chưa? Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự phiền não tiêu cực của người trong cuộc do sự thiếu lòng vị tha thương cảm nơi chúng ta. Đôi khi chính sự thờ ơ của chúng ta đã đẩy họ vào con đường không lối thoát.

Hãy sống bằng tất cả trái tim chân thành, biết lắng nghe, biết cảm thông để cuộc đời luôn ngập tràn yêu thương hạnh phúc

Hiểu và Thương vốn đã là nhu cầu sẵn có trong mỗi con người. Không ít người đã nghĩ rằng “không ai hiểu mình” nên họ khao khát một tình thương, họ trông chờ sự lắng nghe thấu hiểu…Có người thì mặc cảm lẩn tránh những ánh mắt xung quanh. Có người thì chạy mãi để tìm người hiểu mình…nhưng…có khi suốt cả cuộc đời họ vẫn không tìm thấy được.

Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu sẽ không thể thương yêu sâu sắc, không hiểu không thể yêu thương đích thực, bởi vì Hiểu chính là nền tảng của tình yêu thương. Đức Phật đã dạy “ Hãy lấy lòng từ bi, tình yêu thương để nhìn đời thì mọi điều tốt lành sẽ đến bên ta”.  

Thanh Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z