Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 13/11/2014, 11:59 AM

Hình ảnh 11 giới tử xuống tóc đi tu tại chùa Ba Vàng

Từng lọn tóc phiền não dần về với hư không, để những người con Phật thuần thành, tinh tấn một lòng hướng Phật, chân chính tu hành, sớm ra khỏi lục đạo luân hồi và độ cho hết thảy chúng sinh đồng về bến giác.

Được làm thân người là khó, gặp được Phật pháp còn khó hơn. Gặp được Phật pháp rồi mà được xuất gia tu đạo thì càng khó hơn nữa…

Thiện duyên từ nhiều đời, nhiều kiếp đã hội tụ nơi các tân giới tử, để ngày hôm nay đây, ngày đặc biệt đối với từng người, khi dường như không hẹn mà cùng gặp mặt nơi từ bi cửa Phật, được minh sư chấp đao thế phát.

Từng lọn tóc phiền não dần về với hư không, để những người con Phật thuần thành, tinh tấn một lòng hướng Phật, chân chính tu hành, sớm ra khỏi lục đạo luân hồi và độ cho hết thảy chúng sinh đồng về bến giác.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh tại ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Ba Vàng, lễ thế phát xuất gia cho 11 tân giới tử được tổ chức vào ngày cuối cùng của tuần đầu tiên tháng Mười một đã thành tựu viên mãn.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thầy nghiệp sư ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, Thầy Thích Kiến Hải, chư tăng, ni bổn tự, các đấng song thân của các tân giới tử cùng đông đảo phật tử.

Cắt mái tóc xanh gửi lại đời,
Nương nhờ cửa Phật quyết lòng tu.
Cho dù ngang trái không quản ngại,
Cực khổ gian nan trí chẳng sờn.
Ngày đêm sớm tối nương Kinh kệ,
Những mong liễu ngộ thoát tử sinh.

Sau khi chư Tăng niêm hương bạch Phật, cầu nguyện Tam Bảo chứng minh gia hộ, hội đồng tỳ kheo đã tác lễ tác pháp yết ma xét duyệt và đưa ra quyết định đồng ý cho các tân giới tử được xuất gia theo ước nguyện.

Giây phút thiêng liêng, xúc động cũng đến. Mỗi lọn tóc rơi xuống, cũng là lúc phiền não lùi xa. Đó cũng là giờ phút quan trọng nhất mà một người con Phật không thể nào quên.

Chính thức trở thành một tu sĩ, các sư chú, sư cô đã được Thầy nghiệp sư đặt cho pháp danh mới và ôn tồn ban cho những lời giáo giới, dạy bảo về chuẩn mực đạo đức của người xuất gia để sách tấn các sư chú, sư cô trên bước đường tu học về sau.

Buổi lễ xuất gia thập phần thành tựu trong niềm hân hoan của cả đạo tràng. Với chí xuất trần mãnh liệt và bản nguyện độ tha rộng khắp, các tân giới tử đã đồng tâm, chung hướng:

Rũ bỏ sau lưng bụi hồng trần
Gác lại nhân thế những tình thâm
Về nơi cửa Phật cầu học đạo
Nương Thầy tu tập ráng tinh cần
Chúng sinh hóa độ cùng thệ nguyện
Theo thuyền Bát Nhã quyết lìa mê
Vững trí, kiên tâm nương bờ giác
Tây Phương Cực Lạc đón ngày về…

11 tân giới tử, người trẻ nhất 24 tuổi (1991), người lớn nhất năm nay 73 tuổi (1941):

1. Vũ Đức Ly - sinh năm 1941
2. Nguyễn Thanh Tùng - sinh năm 1991
3. Ngô Thế Nam - sinh năm 1990
4. Trần Tiến Đức - sinh năm 1990
5. Nguyễn Quốc Hùng - sinh năm 1985
6. Trần Anh Tú - sinh năm 1988
7. Nguyễn Thị Lan - sinh năm 1964
8. Phạm Thị Doan - sinh năm 1986
9. Nguyễn Thị Nga - sinh năm 1987
10. Nguyễn Thị Thắm - sinh năm 1988
11. Hoàng Thị Lan - sinh năm 1950

Đã không còn khoảng cách thế hệ, khoảng cách của tuổi tác. Phúc duyên tròn đầy, sau lễ thế phát xuất gia này, 11 giới tử sẽ cùng nhau đồng hành trên từng bước đường hộ trì Tam Bảo, hộ trì chính pháp. Nguyện cầu chư Phật, chư Bồ Tát gia hộ độ trì cho sứ mệnh của 11 giới tử trọn vẹn, viên thành.

Hình ảnh lễ thế phát ngày 7/11/2014 (nhằm ngày 15/9/ nhuận năm Giáp Ngọ) nơi chùa Ba Vàng, Quảng Ninh:

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Ảnh 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Ảnh 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Ảnh 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Ảnh 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.