Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/08/2017, 12:53 PM

Hoa Kỳ: Báo cáo tự do tôn giáo trong cuộc chiến chống IS

Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đã nói chuyện với chính quyền Tổng thống Trump, khi ông nhấn mạnh cam kết của quốc gia này trong việc bảo vệ các nhóm sắc tôn và tôn giáo bị nhắm mục tiêu bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, một tổ chức khủng bố tàn bạo, khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo tự do tôn giáo. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã không đề cập đến việc tăng cường gần đây trong các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Hồi giáo sống ở Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Rex Tillerson nói: “Khi chúng ta tiến bộ trong việc đánh bại phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, các thành viên khủng bố của họ đã và tiếp tục nhắm mục tiêu đến nhiều tôn giáo và các nhóm sắc tộc để hãm hiếp, bắt cóc, nô lệ và thậm chí là giết hại”.
 
Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry nhận định rằng các tổ chức này vẫn theo đuổi một chính sách tàn bạo, diệt chủng chống lại người Yezidis, tín hữu Kitô giáo, người Hồi giáo Shia và những nhóm khác trên vùng đất mà chúng kiểm soát. Các tổ chức này phải chịu trách nhiệm về những hành động man rợ như giết người, tra tấn, nô lệ và buôn người, hãm hiếp và những lạm dụng tình dục khác đối với những tín hữu và các sắc tộc thiểu số và Sunnis.

Ông nói rằng: “Khoảng 80% dân số trên thế giới đã bị buộc phải sống trong những hạn chế hoặc những hành động thù địch, làm hạn chế nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của họ. Báo cáo có một danh sách rộng rãi về tự do tôn giáo đang bị đe dọa ở 199 quốc gia trên thế giới. Hoa Kỳ không có trong danh sách. Sự sai lầm này được giải thích bởi Michael Kozak, Đại sứ của Văn phòng Dân chủ thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: “Chúng tôi không đánh giá mình. Tôi sẽ dựa vào hồ sơ của chúng tôi có để đánh giá".

Báo cáo trên đã công nhận rằng tái định cư tỵ nạn là rất quan trọng. Tuy nhiên, văn bản này không thừa nhận rằng chính quyền Tổng thống Trump đã có một lập trường cứng rắn để hạn chế tất cả người tỵ nạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Michael Kozak, Đại sứ của Văn phòng Dân chủ thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã châm ngòi được điều phi lý này bằng cách nói rằng số người tỵ nạn nhiều hơn Hoa Kỳ.
Một chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã giữ khẩu súng trong khi đứng phía sau tín hữu Kitô giáo ở Ethiopian, Wilayat Fazzan, Libya, trong hình ảnh tĩnh lặng này từ một video không xác định được đưa lên trang web truyền thông xã hội vào ngày 19/4/2015.
Khi đến với IS, Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Chính quyền Tổng thống Trump đề cập đến việc bảo vệ các nhóm như như Yazidis và Kitô hữu bị khủng bố bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là một Ưu tiên Nhân quyền. Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác khu vực của Quốc gia này để bảo vệ các cộng đồng thiểu số tôn giáo trong khu vực khỏi tai họa của các nhóm khủng bố tấn công. Di sản văn hóa của họ cũng phải được bảo tồn.

Báo cáo tự do tôn giáo năm 2016, công nhận hành động tái định cư là một khía cạnh quan trọng của việc cung cấp cho người tỵ nạn, sự bảo vệ đối với họ rất cần thiết. Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ ra rằng Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng các luật phân biệt đối xử để hạn chế quyền tự do tôn giáo được cung cấp cho công dân của họ. Những ví dụ về loại này bao gồm việc tấn công người Hồi giáo Shiite sống ở Ả-rập Xê-út. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đề cập đến vụ phá bỏ nhà thờ ở Sudan.

Vân Tuyền (Nguồn: The New York Times)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Quốc tế 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Quốc tế 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Quốc tế 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Quốc tế 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học