Phật Giáo

Hoàn cảnh cực khổ của gia đình ông Danh Mau

Thứ năm, 05/05/2015 | 15:32

Người ta biết ông Danh Mau từ nhiều năm trước, với cái nghề bán vé số để kiếm tiền nuôi 4 thành viên trong gia đình. 52 tuổi, là từng ấy năm ông mang trên người những khối u lớn nhỏ, khiến mọi người xa lánh không dám đến gần, ai xót thương lắm thì mua giúp ông mấy tờ vé số. 

Gần đây, người dân ở thành phố Sóc Trăng, không thấy ông xuất hiện nữa do càng ngày những khối u càng lớn và gây khó chịu cho ông, nên phải ở nhà. Còn một nguyên nhân khác là khi bán vé số, bọn xấu đã chạy xe ngang, giựt hết xấp vé số trên tay, thế là ông phải đứt vốn rồi mang nợ. Hàng xóm tốt bụng, trợ giúp ông, thi thoảng thôi và rồi cuộc sống gia đình đã phải đối diện với những khó khăn từ đó.
 
Khi nhóm Thiện Tâm đến thăm gia đình ông, ở ngoại ô trực thuộc khóm 3, phường 8, Tp.Sóc Trăng, các thành viên trong nhóm mới cảm nhận được sự nghèo khó và cái cần thiết của những hộ sống gần đó. Căn nhà đối diện với con kênh bị ô nhiễm nước bốc mùi hôi khó chịu, vậy mà cả gia đình phải lấy nước đó để sinh hoạt, vì không có tiền để đổi nước máy. Ngôi nhà ông đang ở là được cấp từ một tổ chức công giáo của Hoa kỳ, cất dựng trên mảnh đất hơn 20 mét vuông, mà bà chủ nhà máy xay lúa Hiệp Nguyên cho ở tạm. Khi chúng tôi hỏi về việc làm và đời sống của gia đình, bà Lê Thị Mai 46 tuổi vợ của ông Mau rơm rớm nước mắt cho biết: - Mắt tui nhìn không rõ nên ít ai thuê mướn, nếu có thì chỉ dặm lúa một ngày được 30 đén 40 nghìn đồng, hết mùa thì đi lượm ve chai để bán, kiếm chút ít mua đồ ăn. Khi nào chùa có cho gạo thì đỡ được một chút. 

Đứa con trai lớn năm nay 12 tuổi, hai năm trước đã bị bệnh về mắt và trong giấy khám bác sĩ ghi là đục thủy tinh thể, cô giáo cũng vận động được một số tiền để đi thành phố Hồ Chí Minh chữa trị, nhưng bác sĩ cho biết: -Mổ rồi cũng mờ.

Nên gia đình quyết định là đưa con về

Đứa con gái thứ 2 tên Danh Thị Kiều được 8 tuổi, thật bất hạnh cho bé là đang trong tình trạng giống cha mình, trên người cũng nổi những mục li ti. Các bác sĩ cho hay bé sẽ không tránh khỏi tật bệnh như người cha, vì những mục này sẽ lớn dần lên.

Khi mẹ kể lại những khó khăn của cuộc sống và ước muốn là điều trị cho mắt con trai sáng, bởi  bà sợ sau này mất đi không ai chăm lo cho nó, thì bé Kiều đã ôm mẹ rồi khóc theo. 

Nhìn ông Mau, với mái tóc dày như rễ tre cột lại phía sau, chúng tôi hỏi: -Sao ông không cắt tóc đi 

Ông Mau nói: -Tại vì trên vai tui, có nổi mấy mục như vậy nên phải để tóc dài, đến lúc vác lúa kéo chùm tóc chắn trên vai mới không bị đầu hột lúa đâm. Những khối u mỏng thì sẽ bị chảy máu, khi trúng nhằm vật nhọn. 

Cuộc sống quả là vất vả thiếu thốn, sáng hôm chúng tôi đến thì bà Mai cho biết: -Nhà còn có lon gạo nên nấu được 2 tô cháu, cha nó thì nói để cho mấy đứa con ăn, còn mấy đứa nhỏ thì không chịu, nói để cho cha ăn. 

Nghe họ nhường nhau vì chén cháo thôi, mà nước mắt rưng rưng. Tại sao trên đời này lại có người vừa nghèo khổ, vừa bệnh tật thảm thương như vậy?
 
Đứa con gái, bất kể hình thù người cha thế nào, mọi người xa lánh ra sao, còn nó ngồi quấn quýt ôm lấy cánh tay của cha và nặn mụn cho cha nó. Ai mà không ngăn được sự xúc động. Tình phụ tử quả là thiêng liêng cao cả. 

Khi chúng tôi trợ giúp chút ít tiền, thì bà rất vui mừng, mang ra mua gạo về nấu ăn cho chồng con.

Trước thực tế khó khăn của gia đình ông Mau về cái ăn, cái mặc và cả nguồn nước sử dụng, có lẽ cần đến sự quan tâm của những nhà từng làm công tác từ thiện, cần lắm sự chia sẻ của mọi người khi lướt qua những thông tin trên đây và xin đa tạ những tấm lòng đã đang và sẽ đến với họ. 

Thiện Tâm
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z