Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội trao bằng tiến sĩ Phật học thứ hai

Sau bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên được trao cho ông Nguyễn Hữu Thắng, pháp danh Thích Đạo Tấn năm 2023, hôm 13/9, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội vừa trao bằng tiến sĩ Phật học thứ 2 cho đại đức Thích Minh Nghĩa (Đại đức Trương Thanh Hải).

Lễ trao bằng tiến sĩ diễn ra trong khuôn khổ lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026 của Học viện Phật giáo Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của các chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan như: Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Tôn giáo và Dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một số nhà nghiên cứu, đông đảo phật tử.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội trao bằng tiến sĩ Phật học thứ hai 1
Hòa thượng Thích Thanh Quyết (bên phải) - Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội - trao bằng tiến sĩ Phật học cho đại đức Thích Minh Nghĩa - Ảnh: Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Những tiến sĩ Phật học đầu tiên

Tại buổi lễ, GS Lương Gia Tĩnh - Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội - cho biết từ năm 2018, học viện được phép đào tạo hệ tiến sĩ.

Tới nay mới có hai người bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và đều đạt loại xuất sắc.

Tính chung trong hệ thống giáo dục Phật học Việt Nam, tới nay mới có ba người được trao bằng tiến sĩ Phật học. Ngoài hai người nhận bằng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội như đã nêu, còn một người nhận bằng tiến sĩ Phật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP.HCM tháng 12/2023.

Về việc đào tạo tiến sĩ của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, GS Lương Gia Tĩnh cho biết đến nay đã có 57 nghiên cứu sinh.

Đáng chú ý, có nhiều trí thức là cư sĩ phật tử có văn bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ các ngành khoa học khác, đăng ký xét tuyển hệ tiến sĩ phật học (18/57 nghiên cứu sinh là cư sĩ).

Về kết quả đào tạo chung trong năm học vừa qua của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, GS Lương Gia Tĩnh cho biết bên cạnh bằng tiến sĩ của đại đức Thích Minh Nghĩa, còn có một học viên cũng hoàn thành luận văn thạc sĩ, và 46 tăng ni sinh tốt nghiệp hệ cao đẳng Phật học.

7 học viên đạt thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Hiện có 855 tăng ni sinh và học viên đang tu học theo 3 cấp, với 4 hệ giáo dục đào tạo ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là cao đẳng, cử nhân và sau đại học (có cao học và nghiên cứu sinh).

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội trao bằng tiến sĩ Phật học thứ hai 2
Đại đức Thích Thanh Thức, sinh năm 1995 (bên phải), nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng đào tạo - Ảnh: T.ĐIỂU

Học viện Phật giáo khuyến khích tăng ni sinh rèn luyện thể thao

Về cơ sở vật chất, học viện có khu liên hợp Viên Quang với gần 3.000m2 xây dựng, gồm giảng đường, thiền đường, phòng họp khánh tiết và trung tâm thông tin thư viện - truyền thông - dịch thuật.

Học viện đang thiết kế xây dựng khu nhà thư viện đa năng với diện tích 8.000m2 theo mô hình trung tâm thông tin thư viện hiện đại, đồng thời là nơi phục vụ nhu cầu rèn luyện trí lực, thể lực với các phòng bóng bàn, cờ vua, cờ tướng...

Thể thao ngoài trời, học viện có sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông.

Trong khuôn khổ lễ khai giảng, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cũng công bố quyết định bổ nhiệm đại đức Thích Thanh Thức (sinh năm 1995) làm Phó trưởng phòng đào tạo của học viện.

Học viện cũng trao tặng Tủ sách Phật Quang hơn 1.000 đầu sách cho 5 trường học tại Ninh Bình và Quảng Ninh; tặng học bổng khuyến học là máy tính cho một tân sinh viên khoa khoa học máy tính của Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông tại Hà Nội.

Theo Tuổi Trẻ

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Điện Biên: Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ

Tin tức 21:16 08/05/2026

Tối 7-5, nhân Kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên địa bàn tỉnh.

Người “thi hóa kinh Phật” Phạm Thiên Thư qua đời

Tin tức 19:46 07/05/2026

Chiều 7/5, nhà thơ Phạm Thiên Thư - tác giả của những thi phẩm nổi tiếng gắn với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam - đã từ trần lúc 16 giờ 15 phút, khép lại hành trình hơn tám thập niên của một đời thơ tài hoa, lặng lẽ và đậm màu sắc thiền vị.

Thanh Hóa: Biểu dương điển hình tiên tiến phong trào "Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu" giai đoạn 2021-2026

Tin tức 15:32 07/05/2026

Sáng ngày 7/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu” và biểu dương điển hình tiên tiến trong đồng bào Phật giáo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2026.

Myanmar: Đại lễ kỷ niệm 70 năm Đại hội Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ sáu

Tin tức 08:38 07/05/2026

Sáng ngày 30/4/2026, Đại lễ kỷ niệm 70 năm Đại hội Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ sáu đã được tổ chức trang nghiêm tại hang động Maha Pasana trên đồi Thiri Mingala Kaba Aye, với sự tham dự của Tổng thống Myanmar và Đệ nhất Phu nhân, cùng chư Tôn đức Tăng và đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế.

Xem thêm