Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 25/01/2019, 18:58 PM

Hội nghị trù bị lần 2 Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam

Sáng nay, ngày 25/01, tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban tổ chức Quốc tế ngày Vesak Liên hiệp quốc (ICDV) đã tổ chức Hội nghị trù bị lần thứ 2 về công tác tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hợp quốc 2019.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Hội nghị có sự chứng minh của: Hòa thượng GS.TS. Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc; HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS – GHPGVN, Phó Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hợp quốc 2019 cùng chư Tôn đức Tăng Ni và quý vị cư sĩ Phật tử thành viên Ủy ban tổ chức Quốc tế và Ủy ban tổ chức Quốc gia.

Về phía chính quyền có sự tham dự của Ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và quý cơ quan ban ngành hữu quan.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thanh Nhiễu đã thông qua một số nội dung cần thống nhất chung. GHPGVN chân thành cảm ơn Hòa thượng Chủ tịch ICDV và Ủy ban tổ chức Quốc tế Vesak LHQ đã tin tưởng và quyết định để Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục đăng cai lần thứ 3 tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam, Việt Nam.

Vesak Liên hợp quốc không chỉ là dịp kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại về cuộc đời đức Phật là Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 còn là sự kiện đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân. Đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tăng cường du lịch góp phần phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, và quan trọng là vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Tam Chúc (Hà Nam), Đồng Tâm (Hoà Bình), Vân Long (Ninh Bình) là di sản văn hoá, thiên nhiên thế giới.

Tiếp đó, Hòa thượng GS.TS. Brahmapundit, thay mặt Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã phát biểu tại hội nghị  trên tinh thần ủng hộ cho GHPGVN tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak sắp tới. Bên cạnh đó Hòa thượng cũng có những ý kiến đóng góp để  thống nhất, chuẩn bị chu đáo cho sự kiện trọng đại này. Vì đây không chỉ là sự kiện quan trọng đối với riêng Việt Nam mà là hình tượng tốt đẹp của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Hòa thượng đã chúc mừng cho GHPGVN là đơn vị vinh dự đăng cai.

Ông Vũ Chiến Thắng, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đã phát biểu tại Hội nghị: “Chính phủ Việt Nam cùng tổ công tác liên ngành của Chính phủ sẽ phối hợp và hỗ trợ GHPGVN nỗ lực tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp như kế hoạch đã đề ra. Ban Tôn giáo Chính phủ và tổ công tác liên ngành cũng đã khảo sát chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra sự kiện Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2019. Ông đã vui mừng thông báo với hội nghị là các công trình - nơi sẽ diễn ra Đại lễ Vesak 2019 đã hoàn thiện gần 90%, chắc chắn đảm bảo sẽ kịp hoàn thiện để phục vụ cho sự kiện trọng đại này. Bên cạnh đó những công tác chuẩn bị cần thiết khác cho đại lễ cũng đang được đẩy mạnh triển khai.

Tiếp sau đó, hội nghị đã cùng thảo luận, rà soát về số lượng các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức hệ phái Phật giáo và quý Đại biểu sẽ đến Việt Nam tham dự đại lễ. Ban Tổ chức đã nhận được các thông tin xác nhận, theo đó dự kiến sẽ có 483 các tổ chức Phật giáo của trên 120 quốc gia và các vùng lãnh thổ sẽ tham dự đại lễ.

Tại hội nghị, ban tổ chức thông báo đã tiếp nhận được 391 bài đề cương nghiên cứu của chư Tôn đức Tăng Ni, các nhà khoa học, quý vị Giáo sư tiến sĩ, các nhà nghiên cứu học giả trên thế giới.

Các ý kiến thảo luận, đóng góp tại hội nghị rất thiết thực và sâu sắc đưa nhằm thống nhất chung về các nội dung như: Số lượng bài nghiên cứu, diễn giả trình bày tại các diễn đàn hội thảo khoa học và các nội dung có liên quan đến công tác tổ chức, đón tiếp và cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho Đại lễ cùng Đại biểu trong và ngoài nước, trong thời gian thân lâm tham dự Đại lễ.

Cũng trong nội dung làm việc của hội nghị trù bị lần thứ 2 này, quý vị Đại biểu sẽ trực tiếp thị sát cơ sở vật chất trung tâm văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, tại tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra sự kiện trọng đại - Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hợp quốc 2019.

Ngày 30/12/2018, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam về kế hoạch tổ chức Đại lễ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được Uỷ ban tổ chức Quốc tế cho đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12-14/5/2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì phiên làm việc với các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hoà Bình và TP Hà Nội về công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Thủ tướng khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân do đó cần phải giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế sẽ diễn ra tại Hà Nam, dự kiến đón khoảng hơn 10.000 người tham dự.

Một số hình ảnh khác được ghi lại tại hội nghị:

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

VESAK 2019 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

VESAK 2019 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

VESAK 2019 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

VESAK 2019 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).