Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/01/2019, 15:00 PM

Đại lễ Vesak 2019: Sự kiện đối ngoại nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân, do đó cần phải giúp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này.

>CẬP NHẬT TIN TỨC PHẬT GIÁO NỔI BẬT

Ngày 30/12/2018, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam về kế hoạch tổ chức Đại lễ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Bài liên quan

Được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được Uỷ ban tổ chức Quốc tế cho đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12-14/5/2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) sẽ là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc năm 2019

Chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) sẽ là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc năm 2019

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì phiên làm việc với các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hoà Bình và TP Hà Nội về công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Thủ tướng khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân do đó cần phải giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân. Đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tăng cường du lịch góp phần phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, và quan trọng là vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Tam Chúc (Hà Nam), Đồng Tâm (Hoà Bình), Vân Long (Ninh Bình) là di sản văn hoá, thiên nhiên thế giới.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Ban chỉ đạo các báo, đài trung ương và địa phương giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc tuyên truyền, thông tin về ý nghĩa đối ngoại, góp phần phát triển văn hoá, kinh tế, xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tránh những thông tin không chính xác gây mất đoán kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân. Ảnh minh họa

Thủ tướng khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân. Ảnh minh họa

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 ở chùa Tam Chúc là cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang trong quá trình xây dựng, được hoàn thiện để đảm bảo điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Theo đó, Việt Nam không có cơ sở tôn giáo, chùa chiền nào thuộc sở hữu tư nhân.

Vì sự nghiệp chung xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phát triển đất nước ta trong hội nhập quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban, Bộ ngành Trung ương và các địa phương để tổ chức thành công sự kiện đối ngoại quan trọng này.

Được biết, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Lần thứ 2 được tổ chức năm 2014 tại Chùa Bái Đính, Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc về văn hoá và con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

Đại lễ Vesak (hay còn gọi là lễ Phật đản) là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế sẽ diễn ra tại Hà Nam, dự kiến đón khoảng hơn 10.000 người tham dự.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

VESAK 2019 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

VESAK 2019 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

VESAK 2019 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

VESAK 2019 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học