Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 10/06/2022, 14:39 PM

Hơn 220 em thiếu nhi hoan hỷ làm lễ xuất gia báo hiếu tại chùa Quan Âm Đông Hải

Tối ngày 09/06/2022, tại Chùa Quan Âm Đông Hải (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), hơn 220 hành giả nhí của xuất gia báo hiếu đã tham dự lễ thế phát làm người tu sĩ chân chính trong sự gia hộ của mười phương chư Phật, Tăng đoàn và hơn 50 Phật tử, phụng sự viên, cùng phụ huynh của các bé.

> Tin tức Phật giáo mới nhất

Chứng minh cho buổi lễ là sự hiện diện của TT.TS. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại Tp. HCM, Trụ trì Chùa Giác Ngộ và Chùa Quan Âm Đông Hải, Trưởng Ban tổ chức Khóa tu Xuất Gia Báo Hiếu; cùng chư tôn đức trong Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ, Chùa Quan Âm Đông Hải.

Empty

Sau tiết mục văn nghệ "Em là người Phật tử" do các bé trong Ban Đạo ca của Khóa tu Búp Sen Từ Bi, Chùa Giác Ngộ thể hiện, đại diện giới tử xuất gia đã dâng lời tác bạch đến chư tôn đức Tăng: "Kính bạch chư tôn đức! Chúng con là hàng Phật tử tại gia, từ lâu đã được tu học giáo lý thông qua sự chỉ dạy của Tăng đoàn trong các lớp học và Khóa tu Búp Sen Từ Bi. Chúng con nhận thức được rằng việc trở thành thành viên của Tăng đoàn, xuất gia tu học theo chánh pháp tạo dựng được công đức vô lượng khó thể nghĩ bàn cho bản thân và gia đình. Chúng con nguyện đem công đức ấy hồi hướng cho cha mẹ hiện tiền để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục, mong cha mẹ bình an và hạnh phúc. Kính mong chư tôn đức từ bi làm lễ thế phát va trao truyền giới pháp cho chúng con! Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!".

Empty

TT. Thích Nhật Từ đã ban lời giáo huấn đến hơn 220 giới tử thiếu nhi và thiếu niên. Thượng tọa hướng dẫn các bé thành tâm đối trước Tam Bảo và nghĩ về cha mẹ mình, ngưỡng mong chư Phật và cha mẹ gia hộ cho buổi lễ xuất gia của mình. Xuất gia là một hạnh lành cao quý, là việc làm giúp cho các bé biết thương kính cha mẹ nhiều hơn, vâng lời hơn, học giỏi hơn, ngoan ngoãn hơn và được cha mẹ yêu thương nhiều hơn. Nhờ nhân duyên, phước báu thù thắng của việc xuất gia, cầu mong cho cha mẹ mình được sống trường thọ và an vui để tiếp tục dẫn dắt và xây dựng tương lai hạnh phúc, ấm no cho con cái, gia đình và người thân.

Empty
Empty

Sau khi tụng kinh Vu Lan, Báo Hiếu, các giới tử lặp lại theo sự hướng dẫn của Thầy Bổn sư tế độ để đọc lên lời phát nguyện xuất gia. Tiếp đó, Tăng đoàn đã tiến hành nghi thức xuống tóc cho các giới tử thiếu nhi trong sự hân hoan, vui mừng hiện lên trên những gương mặt ngây thơ cùng những ánh mắt tinh khôi, nụ cười trong trẻo, vô lo của trẻ thơ.

Empty

Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng đã giải thích ý nghĩa về việc cạo bỏ tóc để giúp cho các bé hiểu thêm về nghi thức thiêng liêng này. Thượng tọa cho rằng "cái răng, cái tóc là gốc con người". Cho nên, tóc chính là hình ảnh tượng trưng cho những thói quen phàm, lối sống phàm. Và cắt tóc là việc làm thể hiện cho sự quyết tâm tự thay đổi mình theo chiều hướng tích cực hơn, hướng thượng hơn, từ bỏ những gì phàm tục để hướng đến những điều cao đẹp của các bậc Thánh nhân. Khi cạo tóc, các giới tử cần phải tâm niệm rằng mình sẽ "cạo bỏ" những thói quen xấu, những hành động ác; phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt, góp phần xây dựng đời sống an lạc, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Empty
Empty
Empty
Empty
_TND0479_402975092
_TND9208_388390370

Tin: Minh Lượng

Ảnh: Thanh Phong

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Tin Phật sự 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Tin Phật sự 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Tin Phật sự 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Tin Phật sự 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.