Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 12/02/2015, 11:24 AM

Hồng Kông: 6 tôn giáo gửi Thông điệp năm mới về việc bảo vệ môi trường

Như thông lệ hằng hăm, Hội nghị các nhà Lãnh đạo sáu Tôn giáo tại Hồng Kông (Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Khổng giáo, Hồi giáo, Tin Lành và Đạo giáo) đã ban hành một Thông điệp nhân dịp năm Ất Mùi (2015).

 
Lãnh đạo sáu Tôn giáo trồng một cây trong năm 2008, một hành động chung của họ đối với môi trường.

Trong một tài liệu công bố bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, sáu nhà lãnh đạo sáu Tôn giáo, Khu Hành chính đặc biệt SAR) của Hồng Kông đã lên tiếng báo động về một tai họa mà đã cảnh báo nhiều năm qua, sự nóng lên toàn cầu và hậu quả của nó.

Trong Báo cáo Hội thảo của sáu nhà Lãnh đạo Tôn giáo tại Hồng Kông năm 2015, hoàn toàn dành cho các hoạt động hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu, nguyên nhân của nạn chết đói, bệnh tật, di cư hàng loạt, bão và thảm họa không thể lường trước. Lãnh đạo Tôn giáo đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt thực tế của sự nóng lên toàn cầu, nghiêm túc hơn nữa là các người dân nghèo khốn và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Chúng ta phải chăm sóc hành tinh của chúng ta như người quản lý sáng tạo, và điều này không phải chỉ cho bản thân mà còn cho các thế hệ tương lai những người sống còn nữa. Các nhà Lãnh đạo Tôn giáo công bố và liệt kê một danh sách những biến chứng đã bắt đầu “Thay đổi cuộc sống trên trái đất”; Nhịp điệu của thời tiết bất thường, mực nước biển dâng cao lên, có những Báo cáo của Bản ghi nhiệt độ trên toàn thế giới.

Thông báo này là do ý định cấp bách Tết Nguyên Đán Ất Mùi (2015), yêu cầu cộng đồng quốc tế và các Nguyên thủ Quốc gia để: “Hành Động ngay” và Hãy nhanh chóng ký kết một thỏa thuận tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế được Tổ chức ở Pari, Pháp Quốc, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc vào tháng năm 2015. “Hiện bây giờ rất gắp rút”, thậm chí còn cảnh báo các nhà Lãnh đạo Tôn giáo.

Những Tuyên bố kết thúc với một lời kêu gọi các nhà lãnh đạo Chính trị trên thế giới để tập tập trung hơn vào việc chia sẻ trách nhiệm chung với các vấn đề biến đổi khí hậu, chứ không dậm chân tại chỗ bởi những bất đồng.

Bà Ciara Shannon, Điều phối viên của các tổ chức trong khu vực nói rằng: “Theo phong trào bảo vệ môi trường liên tôn của chúng ta, đây là lần đầu tiên mà Hội nghị các nhà lãnh đạo sáu Tôn giáo tại Hồng Kông đưa ra một Tuyên bố của mô hình này, hoàn toàn dành cho môi trường. Đây có lẽ đầu tiên ở châu Á. 

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo Tôn giáo có thể tác động người dân đạo đức có trách nhiệm quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở châu Á.

Tuy nhiên chủ đề này là trung tâm của các mối quan tâm của các nhà lãnh đạo Tôn giáo khác nhau của (SAR), kết hợp với sự cảnh cáo những thiệt hại về môi trường và  nhắc nhở trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ hành tinh”. 

Thích Vân Phong 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Quốc tế 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Quốc tế 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Quốc tế 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Quốc tế 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo