Phật Giáo

HT.Thích Gia Quang tiếp Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Thứ năm, 28/03/2016 | 13:33

Chiều ngày 19/02/Bính Thân (27/03/2016) tại chùa Quán Sứ - Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã tiếp Ngài David Saperstein, Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ.

Với mong muốn tìm hiểu về đời sống tôn giáo của tăng, ni, phật tử Việt Nam, Ngài Đại sứ đã có những câu hỏi đi sâu vào đời sống, về sự tu tập giữa các hệ phái, về điều kiện sinh hoạt tín ngưỡng, cơ sở thờ tự, về các chính sách đối với luật tín ngưỡng tôn giáo, về các hoạt động xã hội của Phật giáo.
 
Với vốn hiểu biết sâu sắc giữa các hệ phái tôn giáo, và đã có 2 lần đến thăm Hoa Kỳ, được công nhận là công dân danh dự bang New Jersey, HT.Thích Gia Quang đã trả lời thẳng thắn, cởi mở, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của phía đoàn.

Hiện GHPGVN có hơn 18 nghìn ngôi chùa, cơ sở thờ tự…và hơn 47 nghìn tăng, ni; trước năm 1986 chỉ có 2 học viện ở Hà Nội và Tp.HCM, nhưng hiện nay đã có học viện PG Nam tông Khmer ở Cần Thơ, học viện ở Huế, các tỉnh thành đều có trường TCPH đồng thời đã có các BTS ở cả 63 tỉnh thành trên cả nước; PGVN tôn trọng truyền thống tu học riêng của các hệ phái, đều tạo điều kiện giúp đỡ mở trường học và có chính sách đào tạo riêng ví dụ truyền thống An cư của Bắc tông từ 15/4 đến 15/7 Âm lịch, còn bên PG Nam tông từ 15/6 đến 15/9 ÂL.
 
Về câu hỏi Phật giáo tham gia dự thảo luật Tín ngưỡng tôn giáo, HT.Thích Gia Quang cũng cho biết những tiến bộ trong dự thảo lần này như trước kia Luật tín ngưỡng tôn giáo chỉ đảm bảo tự do tín ngưỡng của công dân nhưng nay đã có thêm là cho cả mọi người, không kể lứa tuổi, thành phần đặc biệt đối với người nước ngoài cũng tạo điều kiện để họ sinh hoạt.

Liên quan đến các tôn giáo khác, HT.Thích Gia Quang chia sẻ các tôn giáo đều sống chung trong ngôi nhà Tổ quốc; hàng năm các ngày lễ đều có sự thăm hỏi giữa các tôn giáo, kể cả các hoạt động từ thiện đều có sự góp mặt của các tôn giáo bạn.
 
Ngài Đại sứ David Saperstein có câu hỏi muốn tìm hiểu về Phật giáo tham gia rất nhiều vào các hoạt động xã hội, HT.Thích Gia Quang đã trả lời rõ ràng đạo Phật là nhập thế đi vào cuộc sống vì vậy các công tác như từ thiện xã hội, cứu trợ đồng bào nghèo, vùng lũ lụt, xây dựng cơ sở phát thuốc miễn phí, xây trường bán trú tiểu học cho các cháu ở vùng sâu vùng xa; với cơ chế thực hiện thông báo với địa phương, thông báo trực tiếp đến đối tượng nhận sự giúp đỡ.

HT.Thích Gia Quang cho biết thêm khi hỗ trợ xây trường bán trú, Phật giáo không can thiệp vào chương trình đào tạo, không bắt buộc phải dạy môn nào về tôn giáo.

Qua cuộc trao đổi Ngài Đại sứ David Saperstein đã có những sự thú vị bởi các thông tin khác so với phản hồi.

Kết thúc buổi trò chuyện, Ngài Đại sứ David Saperstein cùng đoàn đã viếng thăm chùa Quán Sứ.

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z