HT.Thích Minh Thiện: Hoằng pháp qua phương tiện truyền thông Phật giáo

Thứ năm, 08/07/2018 | 09:58

Sáng ngày 06/07/2018 (23/05/Mậu Tuất), tại Hội trường chùa Hội An, P.Hòa phú, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã có buổi chia sẻ của HT.Thích Minh Thiện,  Uỷ viên HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TƯ, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An, với chủ đề “Hoằng pháp với phương tiện truyền thông Phật giáo”.

Tại buổi chia sẻ, Hòa thượng cho biết: Hoằng pháp là một trong những sứ mệnh quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một tôn giáo. Phật giáo cũng không ngoại lệ.

Nghiên cứu các giai đoạn thăng trầm của hơn 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, người ta sẽ nhận ra được tầm quan trọng của công tác hoằng pháp.

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, với sự tiện lợi của ngành công nghệ thông tin, làm thế nào để vận dụng khéo léo trong việc hoằng pháp qua phương tiện truyền thông Phật giáo, là vấn đề Giáo hội quan tâm để chuyển tải lời Phật dạy rộng khắp, lợi lạc hữu tình và cũng là mục tiêu phát triển mà chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và Ban Hoằng pháp cần lưu tâm. 
 
 
Truyền thông là truyền đạt thông tin về sự việc, sự kiện nào đó đến với một tổ chức hay đến mọi người qua nhiều phương diện và phương tiện từ truyền thống đến hiện đại… Truyền thông Phật giáo là dùng phương tiện truyền thông để chuyển tải lời Phật dạy đến với mọi người, góp phần phổ tế chúng sinh… Hòa thượng nhấn mạnh nhiệm vụ của thông tin truyền thông: Hộ trì Chính pháp, bảo vệ Giáo hội. Kiểm soát và loại bỏ các thông tin không chính thống, thông tin bôi nhọ, làm xấu hình ảnh của GHPGVN, của chư tăng, ni, phật tử và làm sai lệch giáo lý, tôn chỉ của đạo Phật.

Thực hiện truyền bá chính pháp thông qua việc ca ngợi văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và đạo Phật nói riêng, hướng phật tử và đạo hữu cũng như toàn thể đồng bào cùng đến với chân, thiện, mỹ, góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó trong toàn xã hội; thực hiện kết nối giữa Giáo hội với các tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao vai trò của Phật giáo trong đời sống nhân dân, hộ trì chính pháp.
 
Bên cạnh đó, Hòa thượng còn chia sẻ những mặt lợi ích và hạn chế của việc sử dụng truyền thông trong công tác Phật giáo. Người hoằng pháp ngày nay dùng phương tiện truyền thông hiện đại để tăng hiệu quả truyền tải thì cần những điều kiện sau: Phải được đào tạo kỹ năng chuyên môn về nội điển, phải có nhiệt huyết với tâm nguyện phụng sự chúng sinh: “Hoằng Pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài”, phải biết sử dụng thành thạo hệ thống mạng hay phải biết quản trị mạng, kiểm soát các bài giảng, bài viết trước khi thông tin rộng rãi. Nếu được kiểm soát một cách chặt chẽ, logic và khoa học thì chắc chắn sẽ đem lại kết quả rất cao, và nếu ngược lại thì hậu quả rất là khó lường.

Cuối thời pháp thoại, Hòa thượng nhắc nhở tất cả hội chúng, hoằng pháp là hạnh nguyện và nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của tứ chúng đệ tử Phật trong sứ mạng báo đáp tứ ân “Tứ ân tổng báo - Tam hữu tề tư”, phương tiện và điều kiện phục vụ cho sứ mạng hoằng pháp ngày nay cũng rất phong phú, đa dạng, là trợ thủ đắc lực để tứ chúng đệ tử Phật ứng dụng đem tinh thần Phật pháp phục vụ cho Đạo pháp - Dân tộc, góp phần xây dựng thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Nhưng đó cũng là thử thách rất lớn đối với giới Phật giáo ngày nay. Đó cũng chính là lý do GHPGVN Việt Nam đưa ra tinh thần “Trí tuệ, Kỷ cương, Hội nhập, Phát triển” làm nền tảng thành tựu Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017 - 2022) vừa qua…

Tin: Vô Ưu
Ảnh: Thường Nguyên
Vô Ưu
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ