Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 14/08/2013, 13:43 PM

HT.Thích Thanh Nhã: "Cần phải hiểu rõ tạ pháp an cư là gì"

Thực hiện sự chỉ đạo của GHPGVN Tp.Hà Nội, sáng ngày 08/07/Quý Tỵ (14/08/2013), tại Hạ trường Tổ đình Linh Quang - Chùa Bà Đá (Số 3 phố nhà Thờ - Quận Hoàn Kiếm) đã diễn ra buổi lễ tạ pháp của khoá Hạ an cư PL.2557- DL.2013.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều chư Tôn đức trong Ban Thường trực GHPGVN Tp.Hà Nội, hơn 30 hành giả đang an cư tại Hạ trường Tổ đình Linh Quang và đông đảo quý phật tử thập phương cũng về tham dự buổi lễ tạ pháp.

Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền và sự phát tâm hộ trì chư Tăng của quý đạo hữu phật tử xa gần bằng tinh thần đoàn kết – hoà hợp trong 03 tháng an cư, các hành giả đã khắc phục những khó khăn, tích cực tham gia mọi hoạt động của Hạ trường. Chư Tăng trong mỗi ngày đều duy trì đủ thời khoá, Ban giảng sư đã hoàn thành việc giảng dạy trọn bộ kinh Hiền Ngu.

Đại đức Thích Tâm Hoan - Phó Chánh Duy Na  thay mặt cho toàn thể hành giả an cư dâng lời tác bạch tạ pháp: "Với phương châm “Phúc tuệ song tu” trên tinh thần “Tri hành hợp nhất” toàn thẻ hành giả an cư đã nỗ lực tịnh tu tam nghiệp, lấy kinh văn làm tôn chỉ hành trì, mượn ý Tổ để nghiêm tầm diệu lý. Ba tháng chuyên tu không phải là dài trong đời sống phạm hạnh, nhưng mỗi Hạ đi qua sẽ là một thành quả to lớp góp phần đưa hành giả tiến gần đến bến bờ giải thoát..."

Sau lời tác bạch tạ pháp an cư, Hòa thượng Thích Thanh Nhã – Chánh Duy Na trường Hạ lên Pháp tòa làm chủ sám buổi lễ tụng kinh tạ pháp. Đồng thời, Hòa thượng đã ban đạo từ, thành kính tri ân sâu xắc và nhắc lại lời sách tấn của đức Đệ tam Pháp chủ - Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ là ngôi Đường chủ Hạ trường. Nhằm động viên những người con Phật phải luôn nghiêm trì giới luật, thúc liễm thân tâm.

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Thanh Nhã cũng đã nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải hiểu rõ rằng tạ pháp an cư là gì? Đó là tạ chương trình thuyết pháp trong 03 tháng Hạ an cư theo quy định chung của GHPGVN. Trong khai pháp an cư có khai giảng pháp Hạ và kết thúc an cư là kết thúc kỳ giảng của 3 tháng an cư. Nhưng đối với tăng ni, phật tử, chúng ta thì lúc nào cũng phải có pháp, học pháp.

Pháp của đức Phật dạy là chân lý, dù trải qua bao thời gian chân lý ấy vẫn rạng ngời như hòn ngọc báu. Những kẽ đang lạc lầm trong đêm đen, bất thần gặp được ngọn đuốc, vui mừng quý tiếc thế nào, người học đạo gặp được chính pháp cũng như thế. Người đang bị chìm đắm ngoài bể cả, trông thấy một con thuyền đến vớt, vui mừng sung sướng quý mến thế nào, người học đạo gặp được chính pháp cũng như thế. Vì vậy, hôm nay, chúng ta tạ pháp an cư là tạ thời gian thuyết pháp của 3 tháng an cư. Còn giáo pháp của đức Phật vẫn luôn luôn soi đường chỉ lối, là kim chỉ nam, là thầy chỉ đạo dẫn đường cho tất cả tăng ni, phật tử trong cuộc đời tu hành”…

Sau đây là một số hình ảnh Phatgiao.org.vn ghi nhận được buổi lễ tạ pháp:
 Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm
 Niệm Phật cầu gia hộ
 Phật tử trang nghiêm niệm Phật cung đón Chư tôn đức
 ĐĐ.Thích Tâm Hoan - Phó Chánh Duy na dâng lời tác bạch tạ pháp an cư
 
 
 
 
 HT.Thích Thanh Nhã - Chánh Duy na trường Hạ tổ đình Linh Quang ban đạo từ
 HT.Thích Thanh Nhã - Chủ sám tụng kinh để tạ pháp an cư
 
Tổ đình Linh Quang - Chùa Bà Đá được xây dựng từ thời Lê Thánh Tông  (1460 – 1497) ở làng Báo Thiên.

Chuyện kể có một người dân làng Báo Thiên đã đào được một pho tượng bằng đá hình dáng một phụ nữ. Người ta cho rằng đây là tượng của Phật Đức Bà nên đã lập đền thờ bức tượng và gọi là đền Bà Đá. Sau đó dân làng xây thành ngôi chùa, đón sư về cúng đức Phật.

Chùa hiện nay đã được tu sửa nhiều lần. Chùa không có tam quan như các chùa khác, lối vào là một ngõ hẹp sâu khoảng 9m. Mặt chùa hướng về phía Bắc. Pho tượng bằng đá bị mất trong một vụ hoả hoạn thời Pháp chiếm đóng Hà Nội.

Trong chùa có nhiều tượng gỗ sơn son thiếp vàng . trên cao có tưọng Tam thế, dưới là tượng Di Đà tam tôn. Sau đó là tượng đức Phật Thích Ca niêm hoa, có tượng hai ngài bồ tát Văn Thù và  Phổ Hiền ở hai bên. Hàng dưới là Toà Cửu Long, các tượng đều có kích thước lớn hơn so với chùa, những pho tượng ở đây mang dáng vẻ riêng rất đẹp và cổ kính. Nhà Bái đường không có Tượng Hộ Pháp như ở các chùa khác nhưng có nhiều bia hậu gắn ở tường hai bên.

Chùa Bà Đá nguyên là chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế một trong hai Thiền phái lớn của Phật giáo ở miền Bắc Việt Nam. Hiện nay là trụ sở GHPGVN Tp.Hà Nội và trước đây Trường Trung cấp Phật học Hà Nội cũng được mở tại đây.

Bùi Hiền

TIN LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Trong nước 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Trong nước 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Trong nước 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Trong nước 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo