Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 22/05/2022, 14:42 PM

Hưng suy do tâm người

Phật giáo sở dĩ tồn tại được lâu là vì Tăng Ni và Phật tử có giữ giới. Vì nền tảng của giải thoát chính là giới. Giới thì có nhiều nhưng tựu trung cơ bản vẫn là 5 giới. Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không vọng ngữ và không uống rượu.

Mỗi người con Phật phải yêu Phật, kính Phật, thương Phật, hy sinh vì Phật bằng cách tự trang nghiêm giới, định, tuệ cho bản thân mình.

Mỗi người con Phật phải yêu Phật, kính Phật, thương Phật, hy sinh vì Phật bằng cách tự trang nghiêm giới, định, tuệ cho bản thân mình.

Nếu giới cơ bản không còn thì việc tu chỉ là xây nhà trên hư không, chẳng thể có định, tuệ, giải thoát và giải thoát tri kiến. Đạo Phật là đạo của giới, định, tuệ, giải thoát, giải thoát tri kiến. Nếu người tu không giữ giới tức là người tu đó không còn có đạo. Âu cũng chỉ là hình tướng bên ngoài mà nội dung đã không còn.

Xuất gia không phải mục đích cầu kiếm danh lợi mà là trên cầu giác ngộ, dưới độ chúng sinh, ý chí phải vượt qua thường tình. Nếu vô chùa tìm cầu danh lợi thì tốt nhất ở ngoài tốt hơn. Đi tu mà xuất phát từ lòng tham như thế thì ắt hẳn phải có đấu đá hơn thua, tranh giành quyền lợi, chẳng khác gì những người thế tục.Khi người tu không có giới thì Phật tử, dân chúng không tin, không kính. Họ không tin Tăng thì họ không muốn nghe giảng, không muốn đi chùa, không còn thích làm điều lành, tránh xa điều ác, huống chi là cầu giác ngộ, giải thoát.

Người Phật tử cũng thế, đã đi chùa mà không giữ giới thì làm sao khiến người không phải Phật tử tin tưởng Phật giáo được. Người không giữ giới, dù tại gia hay xuất gia, đời sau xuống ba đường ác: địa ngục, ngạ quỷ, bàng sinh.Ông sư không phải là người trung gian kết nối giữa đức Phật và Phật tử. Muốn kết nối với Phật thì tự mỗi người phải thực hành giới, định, tuệ. Đức Phật là bậc đã giác ngộ và chỉ con đường đi tới giác ngộ cho chúng sinh, ngài không phải là thần linh ban phước giáng họa. Người đi theo Phật là đi theo con đường thực hành giới, định, tuệ. Ai không theo con đường này thì người đó đang giả danh Phật tử để phá Phật giáo.

Mỗi người con Phật phải yêu Phật, kính Phật, thương Phật, hy sinh vì Phật bằng cách tự trang nghiêm giới, định, tuệ cho bản thân mình. Khi chúng ta có giới, định, tuệ thì tự khắc người khác sẽ phát sinh niềm tin và thực hành theo.

Tâm Huỳnh

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Kiến thức 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Kiến thức 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Kiến thức 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Kiến thức 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.