Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 17/07/2019, 10:40 AM

Hương Tích cổ tự - Điểm đến bình an trong lòng người con Phật

Hương Tích cổ tự còn có tên gọi khác là chùa Thơm. Ngôi chùa mang danh hiệu Hoan Châu đệ nhất danh thắng, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, trên lưng chừng đỉnh Hương tích của dãy núi Hồng Lĩnh (thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Con đường vào chùa Hương tích quanh co và khúc khuỷu dẫn đến chân núi khiến du khách chiêm bái lễ Phật không khỏi trầm trồ khen ngợi trước vẻ đẹp của tạo hóa, của thiên nhiên làm rung động lòng người. Những cơn mưa giữa hạ như trút nước càng làm tăng thêm vẻ thanh tịch chốn thâm sơn của quý thầy xuất gia học đạo.

Nhóm phóng viên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam có buổi hầu chuyện với sư thầy Thích Tục Hương - Đệ tử trưởng của Đại đức trụ trì Thích Quảng Nguyên.

Với phong thái giản dị, thầy Thích Tục Hương đã chia sẻ với chúng tôi về vẻ đẹp, về sự an lạc, bình dị và đặc biệt là về công hạnh tu hành trải qua bao nhiêu đời tổ sư truyền lại của chùa. Thầy Tục Hương cho biết: “Sư phụ thầy (Đại đức Thích Quảng Nguyên) với tâm nguyện hoằng pháp độ sinh cũng rất mong muốn khôi phục, quy hoạch và phát huy truyền thống Phật giáo Bắc Tông cả về hình thức lẫn đời sống tu tập hành trì Phật pháp cho cả những Tăng lữ và những bạn trẻ muốn trải nghiệm tham gia tu tập vài hôm hay một tuần trong núi”.

Chùa Hương Tích vẫn còn mang vẻ nguyên sơ và đang được quy hoạch lại để xứng tầm với danh hiệu mà nó đã vốn có xưa kia. Đây cũng là một tâm nguyện rất lớn mà Đại đức Thích Quảng Nguyên cùng các đệ tử đang trên bước đường thực hiện. 

Cùng với sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền và tầm nhìn xa về tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, chùa Hương Tích đang phát triển từng ngày.

Theo thầy Thích Tục Hương: “Trong thời gian vừa qua có rất nhiều đoàn khách đã gọi điện xin được ở lại tập tu, nhưng do điều kiện sinh hoạt chưa cho phép nên việc tạo điều kiện cho hàng nghìn vị Phật trong tương lai là điều khiến thầy trò chúng tôi rất trăn trở. Không chỉ mong cho chùa là nơi sinh hoạt tu tập, chiêm bái cho hàng vạn, hàng triệu khách mỗi năm, còn giữ chân du khách ở lại, được thực hành tu tập ngắn ngày”.

Có thể mỗi người mang cho mình một tính cách khác nhau kể cả người tu hành nhưng với tôi tin rằng “Uy túc như phong vân” từ thầy Quảng Nguyên truyền cho đệ tử là điều hiển nhiên. Cái uy từ sự ôn hòa, hiếu khách nhã nhặn trong giao tiếp là điều rất đáng quý. Với tôi chùa Hương tích đi dễ khó về, điều đó quả thật không sai, nếu như du khách nào đã đặt chân tới nơi này.

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Chùa Việt 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Chùa Việt 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Chùa Việt 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Chùa Việt 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.