Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 12/07/2019, 07:27 AM

Góp ý về hình ảnh những ngôi chùa trong Từ điển địa chí Bạc Liêu

Tôi đăng ký nhận sách từ thư viện thị xã Giá Rai, quyển từ điển trĩu nặng trên xe đạp, 1.007 trang in khổ lớn, công trình của Ủy ban Nhân dân tỉnh chủ biên và xuất bản bởi Nhà  xuất bản Chính trị Quốc gia vào 9/2010.

Mục C của từ điển có 93 đề mục với gần chừng ấy ngôi chùa trong tỉnh được biên tập ngắn, giản lược lịch sử, kiến trúc, các ngày lễ chính...  cùng với tập sách ảnh Phật giáo Bạc Liêu do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh phát hành nhân dịp đại hội gần nhất, từ điển này trở thành số ít tập tư liệu chính thức có tư liệu về Phật giáo của địa phương, sau năm 1975.

Đọc từ điển tôi thấy hơi tiếc vì lượng hình ảnh gần 100 đề mục CHÙA, gồm cả các hệ phái của người Kinh, Hoa, Khmer; gồm cả chùa thuộc Tịnh độ cư sĩ nhưng lại quá ít hình ảnh. Đếm đi đếm lại, hết thảy chỉ có 19 hình ảnh!

BẠC LIÊU
Bài liên quan

Nhiều ngôi chùa nổi tiếng, lâu đời và không khó có hình ảnh, lại không xuất hiện để làm sinh động cho tư liệu. Bên cạnh yếu tố tư liệu, sự sinh động ấy góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, trong khi với tình hình thực tế ngày nay, những yêu cầu về hình ảnh chất lượng cao, hoặc tư liệu lại không đến nỗi quá khó.

Thêm điều nữa, trong nội dung, khi liệt kê gần 100 ngôi chùa của một tỉnh mà không có sự xuất hiện các chân dung của những bậc xuất gia tiêu biểu trụ trì các ngôi chùa ấy. Thiết nghĩ, điều ấy cũng cần thiết khi làm thư mục về Chùa Bạc Liêu. 

Giá chúng ta xem xét, làm cẩn trọng và không quá giản lược, chỉnh chu thì có phải đây sẽ là cuốn địa chí kỹ lưỡng và chi tiết nhất hay không?

Tiếc thay, và xin mạo muội có vài lời góp ý nhỏ. 

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Góc nhìn Phật tử 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Góc nhìn Phật tử 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Góc nhìn Phật tử 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Góc nhìn Phật tử 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.