Phật Giáo

Indonesia: Hàng trăm cảnh sát, binh sĩ quân đội dọn dẹp cơ sở Phật giáo bị đốt cháy

Thứ năm, 03/08/2016 | 08:15

Sau vụ hỏa hoạn tại ngôi tự viện Phật giáo, ngày 31/07 hàng trăm binh sĩ cảnh sát quân đội dọn dẹp sạch sẽ cơ sở tôn giáo bị đốt cháy bởi cuộc bạo loạn phóng hỏa đốt một số tự viện Phật giáo tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, Bắc Sumatra, vào tối thứ Sáu 29 Tháng 07, 2016. Hoạt động của các binh sĩ cảnh sát quân đội như người dân bình thường, họ tình nguyện làm việc nơi thờ tự tôn nghiêm như một sự gia tăng thêm niềm tin trong cuộc sống với tín ngưỡng tôn giáo.

Theo trích dẫn của Antara ở Medan vào hôm thứ hai, 01/08/2016,  Rina Sari Pol Ginting, nữ cảnh sát trưởng phòng ảnh sát điều tra khu vực thị trấn ven biển Tanjung Balai chia sẻ rằng: “Tận tâm làm việc là một sự đảm bảo an toàn và kiểm soát kể từ khi các cuộc bạo loạn phóng hỏa đốt cơ sở tôn giáo vào tối hôm 29/07 vừa qua.

Cảnh sát và quân đội tập hợp tại khu vực thị trấn ven biển Tanjung Balai để cùng với lãnh đạo Chính quyền Bắc Sumatra tổ chức cuộc họp khẩn cấp, với các yếu tố khác nhau của xã hội để khôi phục sự bình an cho nhân dân. Cảnh sát đã báo cáo có khoảng  12 nghi phạm trong vụ việc.
 
Ngoài 12 nghi phạm, cảnh sát tiếp tục điều tra các trường hợp, đặc biệt là các đối tượng đã đăng trên Facebook, các đối tượng cực đoan này đã phát ngôn sẽ tấn công để kích hoạt sự phá hủy và phóng hỏa đốt các cơ sở thờ tự tôn giáo khu vực thành phố này.

Trước đó, tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian cho biết các cuộc bạo loạn tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, Bắc Sumatra, bọn chúng khiêu khích kích hoạt thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Người yêu cầu không được khiêu khích. Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia đã ra lệnh cho Giám đốc Công an thành phố Bắc Sumatra và các nhân viên an ninh giải quyết vấn đề”. 

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian nói rằng: “Những sự kiện của đêm đó cho thấy vấn đề khiêu khích đax bộc lộ. Không nên để tái diễn sự ảnh hưởng xấu nữa. Có một số các phần tử xấu cực đoan đang nằm rải rác, Nhưng tình hình ở khu vực Bắc Sumatra đã tạm lắng dịu và bình ổn”.
 
Cảnh sát đã biết được danh sách 12 nghi phạm bạo loạn ở Tanjung Balai, Bắc Sumatra. Có tám đối tượng ở tuổi thanh thiếu niên.

Rina Sari Pol Ginting, nữ cảnh sát trưởng phòng cảnh sát điều tra khu vực thị trấn  ven biển Tanjung Balai cho biết việc xác định danh tánh của tám nghi phạm cướp bóc trong các cuộc bạo loạn vừa qua. Và bốn nghi phạm khác thì liên quan đến việc phá hủy cơ sở tôn giáo. 

Tám nghi phạm cướp bóc gồm:

1. Arp, 16 tuổi, một cư dân của Jl Juanda ở 
2. And, 21 tuổi, một cư dân của Jl Juanda

3. Mil, 17 tuổi, một cư dân của Jl Juanda

4. Aam, 18 tuổi,  một cư dân của Jl Juanda

5. Fip, 16 tuổi cư dân của Jl Rambutan

6. Azp, 18 tuổi, cư dân của Jl Pepaya

7. Mrm, 17 tuổi, cư dân của Jl Rambutan

8. Muf, 21 tuổi cư dân của Jl Sudirman

Bốn nghi phạm hủy hoại Cơ sở tôn giáo gồm:

1. Muh, 19 tuổi, một cư dân của Jl My Haryono

2. Hr, 27 tuổi, một cư dân của Jl Pasar Baru

3. Zp, 17 tuổi, một cư dân của Jl Selat Lancang

4. Dan Ar, 27 tuổi, một cư dân của warga Sei Tualang Raso

Tất cả các nghi phạm bị xử lý. Và hiện có ít nhất 39 người đã được kiểm tra và thẩm vấn. Cảnh sát tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan vụ việc, có thể tăng số lượng nghi phạm”.

Vân Tuyền (Nguồn: Sumatera Metrotvnews)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z