Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/05/2016, 21:11 PM

Indonesia: PG hồi sinh qua các hoạt động phúc lợi xã hội

Trong Chương trình Đại lễ Phật đản PL.2560, sáng hôm thứ Năm, ngày 19/05, bên cạnh Hội thảo Phật giáo quốc tế về thánh tích Phật giáo Borobudur (Indonesia) với sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ các nước trong khu vực.


Đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo và tích cực giao lưu tìm hiểu về các hoạt động của Phật giáo Indonesia. Trong đó, đáng ghi nhận là nhân dịp Phật đản, qua thông tin từ các tình nguyện viên cho biết đã có hàng ngàn bệnh nhân nghèo được thăm khám và phát thuốc chữa bệnh, đa số trong đó là các hộ gia đình theo hồi giáo.
Khám bệnh cho bệnh nhân tại Borobudur
Riêng trong ngày đầu tiên của sự kiện mừng Phật đản diễn ra từ ngày 19 đến hết ngày 22 tháng 05, tổ chức Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) đã khám bệnh phát thuốc cho khoảng 2000 bệnh nhân nghèo.

Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) được thành lập vào ngày 20/08/1998 tại Thủ đô Jakarta, tuy chỉ chiếm khoảng chưa đến 1% dân số với khoảng 2 triệu phật tử nhưng Phật giáo Indonesia tự hào vì có thánh tích Borobudur là di sản văn hóa của nhân loại.
Hàng ngàn bệnh nhân đang được thăm khám bệnh
Sau hơn 10 thế kỷ gần như không còn khái niệm Phật giáo ở đất nước này, ngày nay Phật giáo Indonesia đang từng bước hồi sinh ở quốc gia hồi giáo lớn nhất thế giới, đó là những điều kỳ diệu, sự hồi sinh được hiểu ở tất cả các mặt, ngoài thánh tích Borobudur được công nhận là di sản thế giới, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra nhiều di tích bị tàn phá khác và đang có kế hoạch phục hồi, trong khi đó giới khảo cổ cũng tìm ra những di tích còn nguyên vẹn đang nằm dưới đáy biển. 

Quan trọng hơn là sự hồi sinh trong hoạt động của cộng đồng Phật giáo Indonesia, mà các hoạt động thiện nguyện xã hội là những dấu ấn đẹp để lại những thiện cảm cho cộng đồng Hồi giáo, tại Hội thảo Phật giáo ở Borobudur - theo quan sát của chúng tôi và qua các tiếp xúc trò chuyện đã có hàng trăm người Hồi giáo tham dự và quan tâm tìm hiểu về lịch sử phát triển và các giáo lý của đạo Phật.

Vân Tuyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Quốc tế 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Quốc tế 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại chùa Trông: Mẹ đẻ đã quay lại nhận con

Quốc tế 08:32 30/05/2020

"Không phải ngẫu nhiên, người mẹ trẻ kia mang con mình bỏ tại chùa nhờ nuôi giúp mà đó là câu chuyện dài cũng như nỗi khổ riêng của họ... Tôi mong rằng mọi người không nên bàn tán cũng như có những lời nói không hay khiến câu chuyện đi quá xa…", Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết.

Tôn chỉ và đại nguyện của bậc Đại thừa Bồ tát

Quốc tế 06:46 30/05/2020

Tôn chỉ của bậc thu theo hạnh Đại thừa Bồ tát thật vô cùng cao cả, rộng rãi, khác với hàng phàm phu và Tiểu thừa.

Từ điển Phật học