Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/05/2016, 21:11 PM

Indonesia: PG hồi sinh qua các hoạt động phúc lợi xã hội

Trong Chương trình Đại lễ Phật đản PL.2560, sáng hôm thứ Năm, ngày 19/05, bên cạnh Hội thảo Phật giáo quốc tế về thánh tích Phật giáo Borobudur (Indonesia) với sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ các nước trong khu vực.


Đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo và tích cực giao lưu tìm hiểu về các hoạt động của Phật giáo Indonesia. Trong đó, đáng ghi nhận là nhân dịp Phật đản, qua thông tin từ các tình nguyện viên cho biết đã có hàng ngàn bệnh nhân nghèo được thăm khám và phát thuốc chữa bệnh, đa số trong đó là các hộ gia đình theo hồi giáo.
Khám bệnh cho bệnh nhân tại Borobudur
Riêng trong ngày đầu tiên của sự kiện mừng Phật đản diễn ra từ ngày 19 đến hết ngày 22 tháng 05, tổ chức Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) đã khám bệnh phát thuốc cho khoảng 2000 bệnh nhân nghèo.

Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) được thành lập vào ngày 20/08/1998 tại Thủ đô Jakarta, tuy chỉ chiếm khoảng chưa đến 1% dân số với khoảng 2 triệu phật tử nhưng Phật giáo Indonesia tự hào vì có thánh tích Borobudur là di sản văn hóa của nhân loại.
Hàng ngàn bệnh nhân đang được thăm khám bệnh
Sau hơn 10 thế kỷ gần như không còn khái niệm Phật giáo ở đất nước này, ngày nay Phật giáo Indonesia đang từng bước hồi sinh ở quốc gia hồi giáo lớn nhất thế giới, đó là những điều kỳ diệu, sự hồi sinh được hiểu ở tất cả các mặt, ngoài thánh tích Borobudur được công nhận là di sản thế giới, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra nhiều di tích bị tàn phá khác và đang có kế hoạch phục hồi, trong khi đó giới khảo cổ cũng tìm ra những di tích còn nguyên vẹn đang nằm dưới đáy biển. 

Quan trọng hơn là sự hồi sinh trong hoạt động của cộng đồng Phật giáo Indonesia, mà các hoạt động thiện nguyện xã hội là những dấu ấn đẹp để lại những thiện cảm cho cộng đồng Hồi giáo, tại Hội thảo Phật giáo ở Borobudur - theo quan sát của chúng tôi và qua các tiếp xúc trò chuyện đã có hàng trăm người Hồi giáo tham dự và quan tâm tìm hiểu về lịch sử phát triển và các giáo lý của đạo Phật.

Vân Tuyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Quốc tế 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Quốc tế 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Quốc tế 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Quốc tế 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo