Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/03/2019, 12:03 PM

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2019

Tối qua, 22.3, tại Chùa Quán Thế Âm (đường Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chính thức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, thể thao phong phú, đa dạng.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019.

Được biết trong thời gian diễn ra lễ hội, Bảo tàng Văn hóa Phật giáo sẽ mở cửa tham quan. Cùng với đó, Bảo tàng Đà Nẵng cũng tổ chức triển lãm ảnh về Danh thắng Ngũ Hành Sơn và Cổ vật Chămpa. 

Các hoạt động thuyết pháp, pháp đàn, thiền tọa sẽ được Chùa Quán Thế Âm tổ chức thường xuyên trong lễ hội và được các vị chức sắc Phật giáo nổi tiếng trong nước thuyết giảng.

Đặc biệt nhất là chương trình giao lưu truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam- Hàn Quốc; chương trình tọa đàm khoa học chủ đề "Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn"; chương trình Diễn thuyết của Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ thực hiện.

Bên cạnh đó, trong Lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao nổi bật như: Trình diễn Nghi lễ Nabijum - Di sản văn hóa Phi vật thể của Hàn Quốc; nghi lễ cầu siêu Âm siêu Dương thới, Thiền Võ Đạo...

Đặc biệt, tại Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm - lễ chính thức sẽ gửi đến thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc…

Điểm đặc biệt trong lễ hội Quán Thế Âm là Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm - lễ chính thức sẽ gửi đến thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc…Ảnh: Lễ hội Quán Thế Âm 2018

Điểm đặc biệt trong lễ hội Quán Thế Âm là Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm - lễ chính thức sẽ gửi đến thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc…Ảnh: Lễ hội Quán Thế Âm 2018

Chia sẻ tại lễ khai hội, Sư Nhật Giám – Tổng Thư ký cơ quan đối cách Bách Liên – Tổng vụ Đại Hàn Phật giáo Tào Khê Tông cho rằng lễ hội sẽ là dịp giao lưu văn hóa Phật giáo giữa 2 nước. Việt Nam – Hàn Quốc đã có mối quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp. “Cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đã trải qua những thời kỳ đau thương vì những đối lập tư tưởng, cũng phải trải qua thời kỳ thực dân. Từ khi thiết lập lại quan hệ ngoại giao, Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong mối quan hệ quốc tế về văn hóa. Nền văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc có những nét tương đồng, trở thành nền tảng để con người của 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn”, Sư Nhật Giám nói.

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức thường xuyên vào ngày 19.2 âm lịch hằng năm tại chùa Quán Thế Âm (thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Đây là một trong những Lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo của đạo Phật.

Đây cũng là dịp để đồng bào Phật tử nói riêng và nhân dân nói chung cầu cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.  

Năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. Từ đó đến nay, được sự quan tâm của Trung ương, thành phố và quận Ngũ Hành Sơn, Lễ hội Quán Thế Âm ngày càng được đầu tư tổ chức quy mô hơn, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của đồng bào theo đạo Phật, du khách thập phương và trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch, tâm linh đặc trưng của thành phố và quận Ngũ Hành Sơn.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Trong nước 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Trong nước 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Trong nước 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Trong nước 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo