Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/03/2019, 12:03 PM

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2019

Tối qua, 22.3, tại Chùa Quán Thế Âm (đường Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chính thức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, thể thao phong phú, đa dạng.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019.

Được biết trong thời gian diễn ra lễ hội, Bảo tàng Văn hóa Phật giáo sẽ mở cửa tham quan. Cùng với đó, Bảo tàng Đà Nẵng cũng tổ chức triển lãm ảnh về Danh thắng Ngũ Hành Sơn và Cổ vật Chămpa. 

Các hoạt động thuyết pháp, pháp đàn, thiền tọa sẽ được Chùa Quán Thế Âm tổ chức thường xuyên trong lễ hội và được các vị chức sắc Phật giáo nổi tiếng trong nước thuyết giảng.

Đặc biệt nhất là chương trình giao lưu truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam- Hàn Quốc; chương trình tọa đàm khoa học chủ đề "Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn"; chương trình Diễn thuyết của Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ thực hiện.

Bên cạnh đó, trong Lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao nổi bật như: Trình diễn Nghi lễ Nabijum - Di sản văn hóa Phi vật thể của Hàn Quốc; nghi lễ cầu siêu Âm siêu Dương thới, Thiền Võ Đạo...

Đặc biệt, tại Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm - lễ chính thức sẽ gửi đến thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc…

Điểm đặc biệt trong lễ hội Quán Thế Âm là Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm - lễ chính thức sẽ gửi đến thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc…Ảnh: Lễ hội Quán Thế Âm 2018

Điểm đặc biệt trong lễ hội Quán Thế Âm là Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm - lễ chính thức sẽ gửi đến thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc…Ảnh: Lễ hội Quán Thế Âm 2018

Chia sẻ tại lễ khai hội, Sư Nhật Giám – Tổng Thư ký cơ quan đối cách Bách Liên – Tổng vụ Đại Hàn Phật giáo Tào Khê Tông cho rằng lễ hội sẽ là dịp giao lưu văn hóa Phật giáo giữa 2 nước. Việt Nam – Hàn Quốc đã có mối quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp. “Cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đã trải qua những thời kỳ đau thương vì những đối lập tư tưởng, cũng phải trải qua thời kỳ thực dân. Từ khi thiết lập lại quan hệ ngoại giao, Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong mối quan hệ quốc tế về văn hóa. Nền văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc có những nét tương đồng, trở thành nền tảng để con người của 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn”, Sư Nhật Giám nói.

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức thường xuyên vào ngày 19.2 âm lịch hằng năm tại chùa Quán Thế Âm (thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Đây là một trong những Lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo của đạo Phật.

Đây cũng là dịp để đồng bào Phật tử nói riêng và nhân dân nói chung cầu cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.  

Năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. Từ đó đến nay, được sự quan tâm của Trung ương, thành phố và quận Ngũ Hành Sơn, Lễ hội Quán Thế Âm ngày càng được đầu tư tổ chức quy mô hơn, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của đồng bào theo đạo Phật, du khách thập phương và trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch, tâm linh đặc trưng của thành phố và quận Ngũ Hành Sơn.

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Trong nước 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Trong nước 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?

Thực tập quán niệm hơi thở thế nào cho đúng?

Trong nước 13:49 26/05/2020

Phối hợp ý thức về hơi thở và ý thức về những động tác của thân thể, đó là pháp môn cơ bản để chấm dứt loạn tưởng, sống trong tỉnh thức và vun trồng định lực.

Phát quà cho bệnh nhân làng phong

Trong nước 11:10 26/05/2020

Vừa qua, các thành viên của Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, TP. HCM, dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Đăng Hoàng - Chủ tịch hội đã đến Quy Hòa, Bình Định, thăm hỏi trao 330 suất quà gồm cho cho những người bệnh phong và phát 25 xe đạp để họ có phương tiện bán vé số.