Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/03/2019, 16:41 PM

Lễ hội Tây Thiên 2019 có nhiều chương trình đặc sắc

Lễ hội Tây Thiên 2019 đã được chuẩn bị công phu, tạo điều kiện cho du khách về miền đất Phật, thưởng ngoạn cảnh đẹp và khơi dậy văn hóa truyền thống.

Lễ hội xuân Tây Thiên năm 2019 sẽ chính thức khai hội vào ngày 20-22/3 (tức ngày 15-17/2 âm lịch). Là một trong những lễ hội kéo dài và quan trọng nhất của tỉnh Vĩnh Phúc do vậy, công tác chuẩn bị của huyện Tam Đảo đang được tiến hành gấp rút. Ban tổ chức kỳ vọng mùa lễ hội Tây Thiên năm nay sẽ đón trên một triệu lượt khách đến thăm quan, du Xuân, lễ Phật.

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc; bà cũng đã được sắc phong là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương. Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày.  Bên cạnh đó theo nhiều tư liệu nghiên cứu, Tây Thiên còn là chốn tổ phật giáo Việt Nam.

Cuối năm 2015, Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Bài liên quan

Ông Ngô Hữu Mai - Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết, theo kịch bản Lễ hội Tây Thiên năm 2019 đã được UBND tỉnh duyệt có 2 phần chính. Phần lễ có các hoạt động: Lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng và đền Thượng, lễ tạ.

Lễ hội Tây Thiên năm 2019 đã được UBND tỉnh duyệt có 2 phần chính. Phần lễ có các hoạt động: Lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng và đền Thượng, lễ tạ. Phần hội tổ chức hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh; tổ chức giải kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, vật dân tộc; tổ chức hội thi làm bánh chưng gù, bánh gio và bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện; giao lưu văn nghệ quần chúng và liên hoan dân ca Soọng Cô, trình diễn trang phục dân tộc huyện Tam Đảo; tổ chức hội chợ thương mại – du lịch.

Theo Ban tổ chức lễ hội Tây Thiên, năm nay tuyến đường dẫn vào khu di tích danh thắng Tây Thiên đã được cải tạo làm mới, rộng rãi hơn. Các hạng mục dịch vụ phục vụ nhu cầu du khách như: Bãi đỗ xe, khu đón tiếp, khu ăn uống cũng được bố trí khoa học hơn.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng tại lễ hội là công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn cho du khách về du xuân, chiêm bái đã được các lực lượng liên quan của huyện Tam Đảo triển khai, sẵn sàng các phương án.

Năm nay, Công an huyện Tam Đảo đã bố trí thêm cụm Công an Tây Thiên hoạt động từ 28/01/2019 tại khu vực danh thắng Tây Thiên với 15-20 cán bộ chiến sỹ thường trực 24/24 giờ nhằm chủ động nắm tình hình, giải quyết kịp thời, không để xảy ra các hiện tượng lấn chiếm bán hàng, các hành vi móc túi, trộm cắp tài sản, cướp giật, các trò chơi trá hình ăn tiền, hiện tượng ăn xin, hát rong, chèo kéo, ép giá, gây phản cảm cho du khách.

imageview.aspx_thumbnailid_345418
Bài liên quan

Đồng thời, phối hợp với đội cảnh sát giao thông công an huyện tuần tra kiểm soát giao thông hằng ngày; tổ chức phân luồng, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông ở khu vực lễ hội. Công an huyện đã phối hợp với xã Đại Đình yêu cầu các nhà hàng trong khu vực thực hiện ký cam kết không thực hiện việc chèo kéo khách.

Bên cạnh đó huyện Tam Đảo cũng đã bố trí các bến xe, đảm bảo đủ diện tích đỗ phương tiện cho du khách; chỉ đạo xã Đại Đình in công khai phí thu tiền trông giữ phương tiện giao thông và thu đúng giá vé.

UBND huyện Tam Đảo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội, cũng như niêm yết giá công khai tại các hàng, quán nhằm tạo sự yên tâm cho khách thập phương khi đến với lễ hội.

Bên cạnh đó để phục vụ tốt du khách về với lễ hội Công ty Cáp treo Tây Thiên đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống cáp treo, đảm bảo không bị quá tải. Ngoài ra, Công ty Cáp treo Tây Thiên cũng tăng cường hệ thống xe điện từ 54 lên 60 xe để phục vụ tốt nhất cho quan khách và người dân.

Với sự chuẩn bị chu đáo, chắc chắn lễ hội Tây Thiên năm 2019 sẽ là điểm đến ấn tượng cho mỗi Phật tử, du khách thập phương khi về miền văn hóa tâm linh “đến với Phật, về với Mẫu”

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Trong nước 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Trong nước 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Trong nước 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Trong nước 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học