Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/04/2014, 09:00 AM

Khánh Hòa: Lễ hội Thiên Y A Na thánh Mẫu

Sáng nay 18/03/Giáp Ngọ (17/04/2014) tại chùa Đào Viên, Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang, Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa đã tổ chức Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu, một vị phúc thần rất được kính trọng ở Khánh Hòa.

Đây là lễ hội lớn nhất của xứ Trầm Hương, Khánh Hòa. Bắt đầu từ ngày 01 tháng Ba Âm lịch tại Am Chúa (Diên Khánh) và sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng Ba Giáp Ngọ, tại Tháp Bà Nha Trang. 
 Múa lân chào mừng Lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu
Lễ hội Thánh Mẫu Thiên Y tại chùa Đào Viên tổ chức trong ba ngày từ 18 đến 20 tháng Ba Giáp Ngọ. Các đoàn khách hành hương từ Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, Cam Ranh và thành phố Nha Trang đăng ký dâng hương, lễ Mẫu, hầu Mẫu, ngợi ca công đức của Thánh mẫu Thiên Y A Na, thể hiện ước mơ bình dị muôn đời của người nông dân là cầu nguyện mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, lòng dân yên thuận.
 Thánh Mẫu Thiên Y A Na, Mẹ xứ sở Khánh Hòa
Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Khánh Hòa là một truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện tấm lòng tri ơn, nhớ ơn bà mẹ xứ sở Thánh Mẫu Thiên Y A Na đã dạy dân cày cấy, trồng dâu, nuôi tăm, ươm tơ, dệt vải. 
 Tuyên sớ khai lễ hội
Lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu, Bà mẹ xứ sở Trầm Hương thực hiện theo nghi lễ truyền thống. Lễ niêm hương, bạch Phật, múa Lân cúng Mẫu, lễ Tế Mẫu, dâng lễ, hầu Mẫu, hát chầu văn, lễ tế cổ truyền…cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu dương thái.
 Hầu Mẫu, một nghi lễ đặc thù Lễ hội Thiên Y A Na

Trí Bửu

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Văn hóa 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Văn hóa 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Văn hóa 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Văn hóa 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.