Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 17/12/2018, 12:00 PM

Khánh thành chùa Kim Mâu sau 8 năm xây dựng

Sáng ngày 16/12/2018 (10/11/Mậu Tuất), tại chùa Kim Mâu (thôn Phúc Khánh Thượng, xã Vũ Phúc, TP.Thái Bình) đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện, nhà Tổ, nhà khách, cổng tam quan sau 8 năm khởi công xây dựng.

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của: HT.Thích Thanh Dục, Uỷ viên Thường trực HĐCM TƯGH, Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Trí Sử, UVTT BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG TP.Thái Bình cùng chư tôn đức BTS PG tỉnh, BTS PG các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ vinh dự đón tiếp: ông Nguyễn Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Phúc; ông Lê Thanh Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Văn Tuân, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vũ Phúc, đại diện chính quyền các thôn trong xã và trên 500 Phật tử về dự lễ.

Bài liên quan

Chùa Kim Mâu tọa lạc trên địa bàn thôn Phúc Khánh Thượng, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình được xây dựng cách đây khoảng 400 năm là một ngôi chùa gỗ cổ kính hình chữ đinh. Sau thời gian nắng mưa và ảnh hưởng tàn dư của chiến tranh ngôi chùa bị phong hóa, xuống cấp nặng nề. Năm 1986, được ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ni trưởng nghiệp sư cho phép, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, chúng con được đón Ni sư Thích Đàm Lan về trụ trì. Với tư cách là người trụ trì, Thầy đã có nhiều Phật sự làm hưng long Tam Bảo, khơi dòng chính pháp, giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp di sản văn hoá tinh thần của tiền nhân để lại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong làng, trong xóm.

Năm 2010, được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương Phật tử, Ni sư Thích Đàm Lan trụ trì chùa Kim Mâu đã kêu gọi các mạnh thường quân, cùng ban khánh thiết và nhân dân tín đồ Phật tử phát tâm công đức xây dựng ngôi chính điện, cổng tam quan, nhà Tổ, nhà khánh và đền thờ đức Thánh Trần để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp và sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Trải qua gần 8 năm thi công, ngôi chính điện, nhà Tổ và giảng đường cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện thành với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng, với kiến trúc chùa miền Bắc, có hai tầng, tầng trên thờ Phật, tầng dưới là nhà Tổ và nhà khách mỗi tầng 5 gian nhà, tầng lợp ngói đỏ, rộng gần 500 m2; mở rộng khuôn viên gần 3000m2.

TT.Thích Trí Sử, UVTT BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG TP.Thái Bình thay mặt cho chư Tăng chứng minh, đã có lời đạo từ với toàn thể đại chúng. Thượng tọa nhấn mạnh ý nghĩa tâm linh, văn hóa của ngôi chùa trong đời sống Việt Nam, là nơi sinh hoạt tôn giáo và là di sản văn hóa của dân tộc. Thượng tọa tán thán công đức Ni sư trụ trì chùa Kim Mâu đã có nhiều Phật sự hoằng ích đạo lợi đời, hoằng dương Phật pháp. Thượng tọa cũng không quên tán thán công đức và khuyến tấn quý Phật tử đã phát tâm để có ngôi Tam Bảo huy hoàng như ngày hôm nay. Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước cổng tam quan cắt băng khánh thành, thả bóng bay và chim bồ câu hòa bình, niêm hương cầu nguyện tại chính điện.

IMG_1805

IMG_1805

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Tin tức 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Tin tức 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Tin tức 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Tin tức 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.