Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/11/2020, 10:01 AM

Khi chuyện bán mua trở thành việc giúp người

Chuyện phân hóa giàu nghèo không mới, một cực phát triển và cực kia tập hợp giai tầng dễ tổn thương làm nhức nhối những ai có tâm với cuộc đời.

Ông Đoàn Ngọc Hải lập di chúc tiền tỉ cho học sinh uống sữa và bệnh nhân nghèo

Bên cạnh các doanh nghiệp có vốn la liệt con số 0 nhiều như nấm, còn nhiều hơn cả nấm là nỗ lực duy trì sinh tồn, mưu sinh lương thiện của bao người đồng vốn cộng dồn có khi không đầy một tờ bạc có mệnh giá lớn, hàng vạn người bán vé số hàng rong vất vả nắng mưa mưu cầu cơm gạo.

Tôi từng đi bán vé số, mòn chân khắp nẻo có khi chỉ bán được mấy tờ, nên hiểu tận cùng nơi cơ cực của nghề này. Lắm khi người ta mua giúp vì thương chứ không hẳn song phẳng bán mua như với hàng hóa thông thường. Người già, khuyết tật, trẻ em đi bán vé số khá đông, xấp vé số đống vai trò sợi dây mỏng mạnh nối những người nghèo khổ yếu thế với cuộc sống. Và, như đã viết, không ít người mua vé số vì thương thôi…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng

Đêm Sài Gòn sáng ánh đèn, ở một quán cà phê bên lề đường đầu phố Trần Bình Trọng, khách đang nhâm nhi các thức uống chế biến nhiêu khê lạ lẫm, một cụ bà lưng còng chống gậy rụt rè chào mời vé số, tôi mua hai vé, anh xe ôm chạy vào mua giúp 3 vé không cần lựa, chú khách ngồi cạnh lặng lẽ lấy mấy tờ và trao cụ mấy tờ bạc màu xanh đậm loại 100.000 đồng cùng câu nói rất khẽ: con biếu cụ. Rõ ràng, bà cụ bán vé số cho mấy người khách không ai có vẻ mặn mà chuyện chơi vé số, họ mua vì thương cụ già  rồi phải chống gậy mưu sinh trong đêm thành phố rộn ràng thế này. Cụ gật đầu cảm ơn và chậm chạp đi ra, tôi dõi mắt nhìn đến khi cụ khuất hẳn.

Tính tiền ly nước và đi, nhưng vẫn không quên nghiêng đầu chào vị khách trẻ ngồi cạnh, cả hai nhìn đều thấu hiểu dù không ai nói ra.

Thế đấy, bạn hãy để ý xem, không chỉ vé số, bà con mình mua bao nhiêu loại hàng của cụ ông cụ bà, trẻ nhỏ, người khuyết tật, chỉ vì cái tình. Khi ấy chuyện bán mua chỉ còn là cái cớ mà thôi. Cuộc đời vẫn đẹp phải không?

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Góc nhìn Phật tử 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Góc nhìn Phật tử 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Góc nhìn Phật tử 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo