Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/11/2020, 10:01 AM

Khi chuyện bán mua trở thành việc giúp người

Chuyện phân hóa giàu nghèo không mới, một cực phát triển và cực kia tập hợp giai tầng dễ tổn thương làm nhức nhối những ai có tâm với cuộc đời.

Ông Đoàn Ngọc Hải lập di chúc tiền tỉ cho học sinh uống sữa và bệnh nhân nghèo

Bên cạnh các doanh nghiệp có vốn la liệt con số 0 nhiều như nấm, còn nhiều hơn cả nấm là nỗ lực duy trì sinh tồn, mưu sinh lương thiện của bao người đồng vốn cộng dồn có khi không đầy một tờ bạc có mệnh giá lớn, hàng vạn người bán vé số hàng rong vất vả nắng mưa mưu cầu cơm gạo.

Tôi từng đi bán vé số, mòn chân khắp nẻo có khi chỉ bán được mấy tờ, nên hiểu tận cùng nơi cơ cực của nghề này. Lắm khi người ta mua giúp vì thương chứ không hẳn song phẳng bán mua như với hàng hóa thông thường. Người già, khuyết tật, trẻ em đi bán vé số khá đông, xấp vé số đống vai trò sợi dây mỏng mạnh nối những người nghèo khổ yếu thế với cuộc sống. Và, như đã viết, không ít người mua vé số vì thương thôi…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng

Đêm Sài Gòn sáng ánh đèn, ở một quán cà phê bên lề đường đầu phố Trần Bình Trọng, khách đang nhâm nhi các thức uống chế biến nhiêu khê lạ lẫm, một cụ bà lưng còng chống gậy rụt rè chào mời vé số, tôi mua hai vé, anh xe ôm chạy vào mua giúp 3 vé không cần lựa, chú khách ngồi cạnh lặng lẽ lấy mấy tờ và trao cụ mấy tờ bạc màu xanh đậm loại 100.000 đồng cùng câu nói rất khẽ: con biếu cụ. Rõ ràng, bà cụ bán vé số cho mấy người khách không ai có vẻ mặn mà chuyện chơi vé số, họ mua vì thương cụ già  rồi phải chống gậy mưu sinh trong đêm thành phố rộn ràng thế này. Cụ gật đầu cảm ơn và chậm chạp đi ra, tôi dõi mắt nhìn đến khi cụ khuất hẳn.

Tính tiền ly nước và đi, nhưng vẫn không quên nghiêng đầu chào vị khách trẻ ngồi cạnh, cả hai nhìn đều thấu hiểu dù không ai nói ra.

Thế đấy, bạn hãy để ý xem, không chỉ vé số, bà con mình mua bao nhiêu loại hàng của cụ ông cụ bà, trẻ nhỏ, người khuyết tật, chỉ vì cái tình. Khi ấy chuyện bán mua chỉ còn là cái cớ mà thôi. Cuộc đời vẫn đẹp phải không?

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vụ trưởng Vụ Phật giáo lên tiếng về vấn đề khai tôn giáo trong Căn cước công dân

Góc nhìn Phật tử 08:12 11/04/2021

Khi khai mục 7 trong tờ khai Căn cước công dân cơ quan chức năng yêu cầu tín đồ đạo Phật phải trình giấy chứng nhận Phật tử. Để có thêm thông tin và cái nhìn đa diện về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến như sau:

Nghiên cứu mới về Bồ tát Quán Âm ở Việt Nam

Góc nhìn Phật tử 08:05 11/04/2021

"Phật bà Bể Nam - Truyện Quán Âm Diệu Thiện" bước đầu làm rõ quá trình truyền bá, tiếp nhận và dung hợp hình tượng Quán Âm trong Phật giáo với tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lòng tôn kính Phật vô biên

Góc nhìn Phật tử 07:07 11/04/2021

Chúng ta phải khéo tạo ra lòng tôn kính Phật, nuôi lớn tâm mình và dành lòng tôn kính Phật trong tâm.

GHPGVN tỉnh Long An tặng quà tại các đồn biên phòng của 6 huyện thị

Góc nhìn Phật tử 22:37 10/04/2021

Ngày 9-4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (TP.HCM) thăm và tặng quà đến các đồn biên phòng - nâng cao phòng chống Covid-19 tại 6 huyện, thị xã biên giới tỉnh Long An.