Thứ bảy, 27/01/2024, 17:00 PM

Khổ đau bắt nguồn từ sự mong cầu hạnh phúc cho bản thân mình

Chúng ta chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc trong tâm của chúng ta mà thôi. Nếu tâm có tật bám chấp khổ đau thì nó sẽ tạo khổ đau và xem mọi thứ là kẻ thù hay mối đe dọa.

Khổ đau bắt nguồn từ sự mong cầu hạnh phúc cho bản thân mình 1

Ảnh minh họa.

Mặc dù đa số chúng ta sống như những ông vua, bà hoàng, song chúng ta vẫn rất thành thạo trong việc tìm cách tự chuốc khổ vào mình – chẳng có cái gì là đủ cả.

Người giàu thì khổ về của cải, kẻ nghèo thì lại khổ vì thiếu của cải. Ngài Milarepa đã sống trong một cái hang, chẳng có thức ăn, thức uống nhưng ngài lại là người hạnh phúc nhất cõi đời.

Thật ra thì chúng ta chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc trong tâm của chúng tâm mà thôi. Nếu tâm có tật bám chấp khổ đau thì nó sẽ tạo khổ đau và xem mọi thứ là kẻ thù hay mối đe dọa.

Nếu chúng ta không bám chấp trong tâm thì ngay cả một hoàn cảnh khó khăn thực sự, như bệnh tật chẳng hạn, sẽ không bị xem là khổ đau.

Hiểu biết rõ về nhân quả sẽ giúp chúng ta chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và sẽ dạy chúng ta cách từ bỏ khổ đau trong tương lai.

Nhân quả có thể được giải thích rất dễ dàng, tính yêu thương là nhân của hạnh phúc; chấp ngã là nhân của khổ đau.

Do đó, trong Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo có lời dạy ‘Tất cả khổ đau đều bắt nguồn từ sự mong cầu hạnh phúc cho bản thân mình. Chư Phật toàn hảo khởi hiện từ tâm vị tha.’

Trích “Những Khai Thị Từ Bậc Tôn Quý”. 

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn
Phật Giáo
Phật Giáo

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Sống an vui 10:08 26/02/2025

Thời gian và cuộc sống của chúng ta luôn song hành cùng nhau. Không thể phủ nhận giá trị mà thời gian mang lại cho cuộc sống vô cùng quý giá. Nếu chúng ta biết cách đón nhận và tận dụng, không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Nếu làm chủ được thời gian thì chính là làm chủ được chính mình.

Hiến tặng an lạc cho cuộc đời

Sống an vui 16:09 25/02/2025

Chúng ta có Tam Bảo như một dòng sông nước ngọt, gồm có Bụt, Pháp và Tăng. Chúng ta được dạy rằng mỗi người trong chúng ta đều có Phật tánh.

Thiền tập đơn giản

Sống an vui 16:03 25/02/2025

Trong Kinh Pháp Cú, có ba bài kệ, trong ba trường hợp, cho thấy, sau khi mỗi lần Đức Phật nói kệ xong, có 500 vị sư đắc quả A La Hán. Nghĩa là, các vị sư trong kinh đã chứng ngộ, chứng quả và an trú tâm giải thoát ngay trong hiện tại. Trong đó, bài kệ 170 dạy quán các pháp như bọt nước, như cảnh huyễn ảo. Bài kệ 277 dạy quán tất cả hiện tượng hữu vi đều vô thường. Và bài kệ 279 dạy quán tất cả các pháp đều vô ngã. Đó là 3 pháp thiền tập trực tiếp nhất.

Xem thêm

Phật Giáo
Phật Giáo

Từ điển Phật giáo

Phật Giáo
Phật Giáo
Phật Giáo