Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/12/2019, 09:30 AM

Khóa tu cho người khiếm thị và phòng chẩn trị Đông Y ở Ni Viện Kiều Đàm

Vượt chừng 400 cây số quốc lộ đến thành phố HCM, có duyên quen cô Thu Hằng ở hội chữ thập đỏ phường 8 quận 3, cùng cô đi hiến máu nhân đạo xong quay về được cô rủ “thăm nhà”: Ni Viện Kiều Đàm.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Thì ra Ni viện ngay bên hông Thiền viện Quảng Đức, chốn thân thiết với tôi qua những lần tập huấn hay hội nghị Phật sự truyền thông. Nếu Thiền viện ở số 294, Ni viện ở 380 A đường Nan Kỳ Khởi Nghĩa phường 8 quận 3. Đứng trên tầng cao thiền viện hoàn toàn thoải mái ghi các khuôn hình đẹp với khoảng không rộng không khác ghi bởi thiết bị fly cam, và tôi đã từng làm như thế khi...chưa biết đấy là Ni viện Kiều Đàm.

Qua cô Thu Hằng, tôi vinh dự được sư bà, Ni sư Thích Nữ Minh Đăng tiếp ân cần và hoan hỷ chia sẻ về những hoạt động từ thiện nhân đạo đã làm được.

Ni Viện Kiều Đàm

Ni Viện Kiều Đàm

Ni sư kể nhân duyên khiến gắn bó lầu dài với một công tác nhân đạo đặc biệt: chăm sóc người khiếm thị. Đầu tiên, qua một bài báo trên nhật báo Tuổi Trẻ, sư bà biết đến những số phận khiếm thị bất hạnh khắp nơi và đã thực hiện nhiều chuyến hỗ trợ nhân đạo đến bà con gốc Khmer khiếm thị nghèo ở Sóc Trăng rồi lan ra…

Cũng một cơ duyên, sư bà chợt nghĩ: sao không mở khóa tu tập hợp những số phận khiếm thị có duyên tiếp xúc ánh sáng Phật pháp ngay ở Ni viện do mình trú trì? Thế là khóa tu cho người mù ra đời, từng bước quy tụ tang dần số Phật tử khiếm thị hữu duyên hay đơn giản bao gồm những người mù có thiện cảm với phật pháp. Đã có những người khiếm thị từ Tây Ninh, Bến Tre, ngoại ô Sài Gòn...quy tụ sinh hoạt ở ni viện hàng tháng. Chương trình sinh hoạt Phật pháp được sư bà cùng quý ni (được đào tạo phật pháp sâu) xây dựng công phu phù hợp đối tượng tu học: có thiền, tìm hiểuPphật pháp căn bản, trì chú đại bi...Kết hợp khi khóa tu quy tụ Phật tử khiếm thị, các mạnh thường quân đến chia sẻ, thành ra một công đôi việc, ước nguyện của sư bà dược “tích hợp” thực hiện cả phần tinh thần và vật chất giúp người khiếm thị có chút thức phẩm hay tài chính và tri thức Phật giáo.

Ni Viện Kiều Đàm

Ni Viện Kiều Đàm

Nâng tầm công tác từ thiện nhân đạo, một phòng chẩn trị đông y vói các giường chuyên môn được mua sắm lắp đặt, điều  trị từ thiện.

Vị ni cao tuổi, lại có bệnh, vui vẻ chuyển tải tâm huyết và người viết chăm chú nhận ra tâm nguyện ni sư thật cao quý, những gì làm được thực sự đáng khích lệ và học tập. Một khóa tu cho thanh thiếu niên, cho người bình thường, đã không dễ; một khóa tu cho người khiếm thị khắp nơi ở vùng đồng bằng lại kéo dài duy trì, thực đa đoan cho người tổ chức.

Ni sư bộc lộ “kế hoạch” cuối Đông: tổ chức một tất nhiên vào ngày 20 hay 21 tháng 12 tây lịch này cho các thành viên khiếm thị, ôn lại chặng đường tu học và chia sẻ chung một mái ấm Kiều  Đàm, “khi ấy sư mời chú đến dự nhé!”. Tôi ghi tâm…

DSC00829

Cạnh Thiền viện quan yếu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Quảng Đức, có một ni viện như thế, nơi từng có một mái trường mẫu giáo Kiều Đàm của nền giáo dục Phật giáo ở Miền Nam. Ni viện được Hòa thượng Thích Trí Thủ và Ni trưởng Thích nữ Diệu Không sang lập vào 1970, thuộc hệ phái Bắc Tông, nay do Ni trưởng Minh Đăng trú trì và viện trưởng là Ni trưởng thích nữ Lưu Phong.

Đến Ni viện bạn có thể chọn các mốc dễ tìm: cầu Công Lý, kênh Nhiêu Lộc, chùa Vĩnh Nghiêm… Từ các vị trí ấy đến Ni viện rất gần.

Phật Giáo
Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Gieo mầm thiện 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Gieo mầm thiện 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Gieo mầm thiện 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Gieo mầm thiện 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo