Không khí Hà Nội ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng
Sau nhiều ngày chất lượng không khí thành phố tương đối tốt do trời mưa, ngày 15/9 chất lượng không khí Hà Nội lại lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng.
Sáng chủ nhật, ngày 15/9, dù là ngày cuối tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông thấp hơn song bầu không khí Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng ở hầu hết các điểm đo.
Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAMAir, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng nay đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang bậc 4 trong 6 tháng bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ). Không khí như trên được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe tất cả mọi người.
Điểm đo có chất lượng không khí tệ nhất là Học viện Tài Chính với chỉ số AQI là 179. Các điểm đo ở trung tâm Hà Nội như Bảo Linh (Hoàn Kiếm) là 161, Hàng Trống (Hoàn Kiếm 170), Trần Quang Khải 160. Các điểm đo khác như ngã 6 Ô Chợ Dừa là 164, Thái Hà (Đống Đa) là 155, Ngã Tư Sở là 156.
Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Úc, AQI trên 150 thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Tại Thái Lan, chỉ số không khí lên ngưỡng như trên sẽ phải đóng cửa trường học để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh cũng như giảm lượng phương tiện tham gia giao thông. Ngày 30/1/2019, thủ đô Băng Cốc của Thái Lan từng đóng cửa 437 trường học vì chỉ số AQI lên hơn 170.
Trước đó, trong hai ngày 25-26/8, Hà Nội cũng chìm trong sương mù mờ mịt do ô nhiễm không khí, nhiều người tham gia giao thông cảm thấy ngột ngạt khi di chuyển trên đường.
Ô nhiễm không khí được coi là vấn đề nghiêm trọng của thủ đô Hà Nội trong nhiều năm qua, đặc biệt là vào mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra thường xuyên hơn. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp.
Trong các vấn đề ô nhiễm không khí Hà Nội, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất. Bụi PM 2.5 là các hạt bụi có kích thướcbằng khoảng 1/30 sợi tóc con người.
Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM 2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.
Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của Hà Nội. Theo đánh giá của thành phố, có 2 nguồn gây ô nhiễm chính là tình trạng phá dỡ các công trình xây dựng và giao thông. Thành phố hiện có tới 5,8 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô.
Đến sáng 16/9, toàn bộ 10/10 trạm đo của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở mức kém. Ở mức này, các chuyên gia khuyến cáo trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe, nhất vào tối muộn và buổi sáng là thời gian ô nhiễm cao nhất trong ngày.
Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Môi trường 10:56 12/02/2025Sáng 12/2, vùng áp thấp ở giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng tây bắc.
Miền Bắc đón thêm 2 đợt không khí lạnh tăng cường
Môi trường 15:54 11/02/2025Theo dự báo, từ nay đến ngày 17/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bị ảnh hưởng bởi 2 đợt không khí lạnh, nhiều nơi trời rét và mưa nhỏ. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài
Môi trường 16:59 09/02/2025Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 7/2/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài.
Năm 2024 là năm đạt kỷ lục nóng nhất
Môi trường 12:41 19/01/2025Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) xác nhận năm 2024 là năm ấm nhất được ghi nhận với nhiệt độ cao hơn khoảng 1,55°C so với mức trước thời kỳ công nghiệp.
Xem thêm