Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/03/2017, 10:27 AM

Kon Tum: Bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Lâm

Sáng ngày 15/02/Đinh Dậu (12/03/2017), tại thôn Măng Đen, huyện Kon Plông, BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Lâm.

 
Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN; ông Nguyễn Văn Hùng, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đông đảo chư tôn đức tăng ni, phật tử.

Được khởi công xây dựng vào ngày 07/03/2012 trên núi Măng Đen, thuộc huyện Kon Plông, cách thành phố Kon Tum chừng 60km, nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển, nơi đây quanh năm khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 16-20oC nên Măng Đen được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên.

Chùa Khánh Lâm được xây dựng tạo nên một cảnh quan tổng thể hấp dẫn, là một điểm nhấn quan trọng cho địa danh Măng Đen, cũng như các hoạt động du lịch và phát triển kinh tế. Nơi đây được rừng nguyên sinh bao bọc, với hệ động thực vật phong phú, cùng nhiều hồ nước trong xanh như: Toong Zơri, Toong Pô, Toong Đam và nhiều thác còn nguyên vẻ hoang sơ: Paish, Dakke, Lô Ba. Chùa Khánh Lâm với hình dáng được thiết kế theo kiến trúc nhà Rông đặc trưng, biểu tượng của ngôi nhà cộng đồng, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên. 

Được biết, sau ngày động thổ xây dựng, BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng chính quyền huyện Kon Plông và quyết định lấy ngày 14/02 (Âm lịch) hàng năm làm lễ hội văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn, cầu quốc thái dân an; để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ chiến sĩ, đồng bào đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất Kon Pông. Vào những dịp này, có tới cả hàng chục nghìn du khách trong và ngoài tỉnh hành hương về đây vãn cảnh chùa và thành tâm lễ Phật.
 
Tại buổi lễ bổ nhiệm trụ trì, ĐĐ.Thích Nhuận Thông thay mặt Ban TT BTS Phật giáo tỉnh đọc Quyết định 066 QĐ-BTS của GHPGVN tỉnh Kon Tum về việc Bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Lâm và HT.Thích Quảng Xả đã trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho cho ĐĐ.Thích Nhuận Bảo.

Cũng nhân dịp này BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã kết hợp với huyện Kon Plông tổ chức Đại lễ cầu siêu “uống nước nhớ nguồn” lần thứ 6, buổi lễ cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Chiều cùng ngày, Chư tôn đức Ban Kinh sư hành đàn bạt độ - giải oan, cầu siêu, đăng đàn chẩn tế anh linh anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn.

Hồng Lam

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật sự địa phương 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật sự địa phương 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật sự địa phương 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.